xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ร่วมวันสถาปนา จปร. 130 ปี จ่อสร้างระบบระบายน้ำคลองสู่ทะเล ศึกษานำน้ำเก็บใต้ดิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


องคมนตรี นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีทหาร และ ผู้นำเหล่าทัพ ร่วมพิธีวันสถาปนาโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ครบ 130 ปี “ประยุทธ์” สั่งผู้ว่าฯ นครนายก พร้อมรับมือฝนตกนอกเขื่อน จ่อสร้างระบบระบายน้ำจากคลองสู่ทะเล สร้างระบบใหญ่รองรับน้ำ ให้ มท.- เกษตรฯ ดูแผนนำน้ำไปเก็บไว้ใต้ดิน

วันนี้ (5 ส.ค.) ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จ.นครนายก พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย คณะรัฐมนตรี ประกอบไปด้วย พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ) และนายทหารชั้นผู้ใหญ่เข้าร่วมในพิธีวันคล้ายวันสถาปนาโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ครบ 130 ปี อย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้วางพานพุ่มถวายสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในงานวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ณ พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สถาบันแห่งนี้ได้ผลิตบุคลากรขึ้นมามาก ในการดูแลรักษาประเทศชาติและแผ่นดิน รวมทั้งปลูกฝังระเบียบ วินัย วิชาการ และ ค่านิยม ซึ่งก็มีความน่ายินดีที่นักเรียนนายร้อย ไปแข่งขันโรงเรียนนายร้อยเวสปอยต์ จนได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันยิงปืน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงขีดความความสามารถในการฝึกของเราว่าอยู่ในเกณฑ์ดี

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย ว่า ตนได้พูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก และได้สอบถามถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่นครนายก ว่าเป็นอย่างไร โดยทางจังหวัดได้เตรียมความพร้อมรับมือหากสถานการณ์น้ำที่เกินปริมาณจากการรองรับ ทั้งยังสอบถามถึงแผนเผชิญเหตุในการเตรียมการ หากฝนตกนอกเขื่อนจะทำให้เกิดน้ำท่วม ซึ่งได้สั่งการให้ผู้ว่าฯ นครนายกให้เตรียมความพร้อม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้ทุกพื้นที่เตรียมการรับมือกับอุทกภัย โดยเฉพาะภาคใต้ให้มีการจัดทำแผนเผชิญเหตุในการช่วยเหลือประชาชนได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งต้องสร้างระบบระบายน้ำให้ระบายน้ำจากคลองไปสู่ทะเลได้อย่างรวดเร็ว แต่ต้องขอความร่วมมือที่ดินของประชาชนและเอกชน หากต้องการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ก็ต้องสร้างระบบขนาดใหญ่ขึ้นมาเพื่อรองรับปริมาณน้ำ ซึ่งหากว่าเราไม่เริ่ม ก็จะส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขัง และไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ดังนั้น จึงอยากให้ทุกคนร่วมมือกัน ขณะเดียวกัน ก็มีแผนในการศึกษาการนำน้ำไปเก็บไว้ใต้ดินนั้นโดยมอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย ดำเนินการศึกษาอยู่ ซึ่งในต่างประเทศก็มีการวางระบบนี้อยู่เพื่อให้เกิดความชุ่มชื่น

“จากการไปตรวจเยี่ยมที่จังหวัดสกลนคร และพื้นที่ภาคใต้ที่ผ่านมา บางพื้นที่เป็นที่ลุ่มซึ่งเป็นพื้นที่ของประชาชนที่ปลูกพืช พอฝนตกลงมาก็ทำให้น้ำท่วม เราต้องไปพิจารณาดูว่าที่ผ่านมา เขาปลูกกี่ครั้งแล้วเสียหายกี่ครั้ง ซึ่งเราต้องหาวิธีอื่นมาทดแทนในการทำการจัดเก็บน้ำ และต้องชดเชยให้เขาด้วย ซึ่งผมก็รับฟังทุกข้อเสนอและเอามาพิจารณาว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้” นายกฯ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...