xs
xsm
sm
md
lg

เดินหน้าไทยแลนด์ 4.0 ภารกิจ “บิ๊กตู่” จ่อพบเบอร์ 1 เกาะฮ่องกง พ่วง 2 รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ-ออสเตรเลีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เดินหน้าไทยแลนด์ 4.0 เปิดภารกิจ “บิ๊กตู่” จ่อพบผู้บริหารนานาชาติเยือนไทย “เบอร์ 1 เกาะฮ่องกง” พบพรุ่งนี้ พ่วง 2 รมต.ต่างประเทศ “สหรัฐฯ-ออสเตรเลีย” เยือนไทยในฐานะแขกพิเศษของรัฐบาล ในห่วงเวลาเดียวกัน “สมคิด” เผย 8 ส.ค. “เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน” รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ พบนายกฯ ถกขาดดุลการค้ากับไทยก่อนนายกฯ เยือนสหรัฐฯ ส่วน รมว.ต่างประเทศออสเตรเลีย สานสัมพันธ์ 50 ปีการสถาปนาอาเซียน

วันนี้ (3 ส.ค.) มีรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศว่า กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เผยแพร่ภารกิจผู้บริหารระดับสูงของนานาประเทศที่จะเดินทางมาเยือนประเทศไทยในห่วงระยะเวลาเดียวกันในเดือนสิงหาคม 2560 นี้ เริ่มจาก นางแคร์รี หล่ำ (Carrie Lam) ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน มีกำหนดเยือนไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 3- 5 สิงหาคม 2560 ในฐานะแขกของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อกระชับความสัมพันธ์ไทยและฮ่องกง ภายหลังจากที่เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2560

กำหนดการหลักของการเยือนจะมีขึ้นในวันที่ 4 สิงหาคม 2560 โดยนางหล่ำมีกำหนดเข้าถวายราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และพบหารือกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ และผู้บริหารส่วนราชการของไทยที่เกี่ยวข้องที่กระทรวงการต่างประเทศ โดยจะหารือเกี่ยวกับโอกาส และลู่ทางการขยายความร่วมมือระหว่างกันโดยเฉพาะในด้านการค้า การลงทุน เศรษฐกิจสร้างสรรค์ การพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor) Thailand 4.0 ดิจิทัล และการท่องเที่ยว รวมทั้งมีกำหนดพบภาคเอกชนเพื่อหารือเกี่ยวกับโอกาสการลงทุนสำหรับฮ่องกงในกลุ่มประเทศ CLMVT และการพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งอนาคตด้วย

อนึ่ง นางหล่ำได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2560 การเยือนครั้งนี้เป็นการเยือนไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกของผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงนับตั้งแต่มีการจัดตั้งเขตบริหารพิเศษฮ่องกงในปี 2540 และเป็นการเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ครั้งที่ 2 ของนางหล่ำ โดยก่อนหน้านี้ นางหล่ำเคยเยือนไทยในสมัยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีบริหารอาวุโส (Chief Secretary for Administration) ระหว่างวันที่ 4-6 กันยายน 2556 ทั้งนี้ ไทยเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่นางหล่ำเลือกเยือนภายหลังเข้ารับตำแหน่งผู้บริหารสูงสุด โดยนางหล่ำได้เยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 2-3 สิงหาคม 2560

อีกด้าน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันอังคารที่ 8 ส.ค.นี้ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา จะเดินทางมาเยือนประเทศไทยเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกากับไทย และจะหารือภาพรวมทุกเรื่อง ทั้งการค้า การลงทุน ต่างประเทศ เศรษฐกิจ ความมั่นคง รวมถึงกรณีที่อเมริกาขาดดุลการค้ากับไทย ก่อนที่นายกรัฐมนตรีไทยจะไปเยือนสหรัฐฯ

“เรื่องอเมริกาขาดดุลการค้ากับไทยคงมีการพูดคุยกัน แต่ถือเป็นเรื่องเล็กเพราะส่วนใหญ่น่าจะคุยภาพรวมมากกว่า” นายสมคิดกล่าว

วันเดียวกันนี้ นายสมคิดและคณะได้หารือกับนางจูลี บิชอป รมว.ต่างประเทศและการค้าของออสเตรเลีย ที่เดินทางมาเยือนประเทศไทย โดยในวันนี้ได้มีการฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างกัน หลังจาก 3 ปีที่ผ่านมาไม่ได้มีการพบปะหารือกัน โดยในส่วนที่ไทยอยากจะให้ออสเตรเลียช่วยเรื่องการศึกษา เกษตรสมัยใหม่ และความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งทางออสเตรเลียก็พร้อมที่จะสนับสนุน

“เขายืนยันว่าอาเซียนเป็นจุดสำคัญในการเชื่อมต่อเอเชีย โดยใครๆ ก็มองว่าประเทศไทยเป็นข้อต่อสำคัญ จึงอยากให้ไทยกลับไปมีความสัมพันธ์ที่ดีกับออสเตรเลีย” นายสมคิดกล่าว

มีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศ โดยกรมอาเซียนร่วมกับสถาบันการต่างประเทศเทวะวงศ์วโรปการ มีกำหนดจัดกิจกรรมรำลึกครบรอบ 50 ปี ของการสถาปนาอาเซียนและปาฐกถาพิเศษโดยนางจูลี บิชอป รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศเครือรัฐออสเตรเลีย ในช่วงการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 3 สิงหาคม 2560 เวลา 10.30-13.30 น. ณ วิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อเสริมสร้างบทบาทของไทยในฐานะผู้ริเริ่มและผู้ร่วมสถาปนาอาเซียน และเน้นย้ำความสำคัญของอาเซียนต่อภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตลอดจนเสริมสร้างความตระหนักรู้แก่สาธารณชนเกี่ยวกับอาเซียน

กิจกรรมหลักภายในงานประกอบด้วย 1) ปาฐกถาพิเศษในโอกาสครบรอบ 50 ปี ของการสถาปนาอาเซียน โดยนางจูลี บิชอป รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศเครือรัฐออสเตรเลีย และ 2) งานเลี้ยงรับรองเนื่องในโอกาสวันสถาปนาอาเซียน ทั้งนี้ ภายในงานบริเวณโถงวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ จะมีการจัดแสดงนิทรรศการรำลึกในโอกาสครบรอบ 50 ปี และปฏิญญาอาเซียนจำลอง

การจัดกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในโอกาสครบรอบ 50 ปีของการสถาปนาอาเซียน ในวันที่ 8 สิงหาคม 2560 ซึ่งจะมีพิธีการในระดับภูมิภาคจัดขึ้นที่กรุงมะนิลา ในฐานะที่ฟิลิปปินส์เป็นประธานอาเซียนในปีนี้ นอกจากนี้ กิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการปาฐกถาพิเศษในโอกาสครบรอบ 50 ปี ของการสถาปนาอาเซียน (the 50th Anniversary of ASEAN Special Lecture Series) ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศดำเนินการตลอดทั้งปี เนื่องในโอกาสที่ปี 2560 เป็นปีสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่อาเซียนก่อตั้งมา 50 ปี โดยมีผู้เข้าร่วมงานจากหลายภาคส่วน เช่น คณะทูตจากประเทศสมาชิกอาเซียน คณะทูตานุทูต ผู้แทนจากองค์การระหว่างประเทศ ภาครัฐ ภาคเอกชน สื่อมวลชน และภาควิชาการ รวมจำนวนประมาณ 200 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...