xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กเจี๊ยบ” ถกโผทหาร ผบ.ทสส.พรุ่งนี้ ชง “บิ๊กป้อม” 31 ส.ค. รับยึดตามกรอบปีก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (แฟ้มภาพ)
“เฉลิมชัย” เผยถกโผทหารกับ ผบ.ทสส.ศุกร์นี้ พร้อมส่งให้ “ประวิตร” 31 ส.ค.นี้ แย้มต้องการคนชำนาญด้านสถานการณ์ รับข้อคำแนะนำหลายคน แต่เป็นคนตัดสินใจเอง แจงยึดตามกรอบจากปีที่แล้ว

วันนี้ (20 ก.ค.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารระดับชั้นนายพลประจำปี 2560 ในส่วนของกองทัพบกว่า ในส่วนของกองทัพบกตนยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ แต่จะต้องส่งเอกสารบัญชีโยกย้ายนายทหารระดับชั้นนายพลประจำปี 2560 ในส่วนของกองทัพบกให้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม ภายในวันที่ 31 ก.ค.นี้ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป โดยหลักการพิจารณาในการเลื่อนยศปรับย้ายเป็นไปตามห้วงเวลา การพิจารณาต้องยึดตามกรอบความเหมาะสมภาพรวม ทั้งในเรื่องของความอาวุโส ผลงาน ตำแหน่ง และสถานการณ์ในอนาคต ทั้งนี้ในวันที่ 31 ก.ค.จะเป็นการส่งเอกสารก่อน จากนั้น พล.อ.ประวิตรจะเรียกประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารระดับชั้นนายพล ประกอบด้วย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม, พล.อ.พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม, พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และผู้บัญชาการเหล่าทัพ เพื่อประชุมครั้งแรกอย่างเป็นทางการต่อไป

เมื่อถามว่าทำไมถึงมีเรื่องสถานการณ์เข้ามาด้วย พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า อาจจะมีบ้าง โดยคนที่ชำนาญงานด้านนี้ในสถานการณ์แบบนี้เราต้องการคนแบบนี้ เช่น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก (ผบ.มทบ.) ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลประชาชนก็ต้องโตมาจากสายงานกิจการพลเรือน เพื่อจะได้มีความคุ้นเคยกับงาน เป็นต้น

เมื่อถามว่าตำแหน่งระดับ 5 เสือกองทัพบก และแม่ทัพภาคนั้น ทาง รมว.กลาโหมสามารถให้คำแนะนำได้หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ที่ผ่านมาตนได้ขอคำแนะนำจากทุกคน เพราะตนโตมาจากหน่วยรบพิเศษ ไม่รู้ว่าแต่ละคนเป็นอย่างไร เมื่อไปเจออดีตผู้บังคับบัญชาก็จะถามว่ามีความคิดเห็นอย่างไร แต่ละคนก็ให้ข้อคิดเห็น แต่ท้ายสุดคนที่ตัดสินใจก็คือตนเอง

เมื่อถามอีกว่า การแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ในระดับ 5 เสือกองทัพบกจะมีการเปลี่ยนแปลงทุกตำแหน่งใช่หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ไม่ขอตอบ เพราะอีกไม่นานสื่อก็จะรู้หมดอยู่แล้ว อีกทั้งตนยึดกรอบเหมือนเดิม ปีที่แล้วดำเนินการอย่างไร ปีนี้ก็ยึดกรอบแบบนั้น ที่ผ่านมา 5 เสือกองทัพบกเรามีการพูดคุยกันตลอด เมื่อถามย้ำว่าโผทหารครั้งนี้เป็นไปตามที่สื่อมวลชนนำเสนอหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ก็เป็นบางส่วน แต่ตนยังไม่ได้ตัดสินใจ เพราะยังทำไม่แล้วเสร็จ
กำลังโหลดความคิดเห็น...