xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ยันเคาะเลขาฯ สมช.เอง ไม่หนักใจโผทหาร เอาตามเหล่าทัพ ไม่รู้คนมีสีเอี่ยวฆ่า 8 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (แฟ้มภาพ)
รองนายกรัฐมนตรี เผยรายชื่อว่าที่เลขาฯ สมช.มีหลายคน คนในหรือนอกก็เน้นดูความเหมาะสม ยันพิจารณาเอง ไม่หนักใจโผทหาร บอกว่าตามเหล่าทัพทำ โยน ผบ.ทร.จัดตัวว่าที่ผู้บัญชาการมา ไม่คุยนายกฯ ไม่รู้คนมีสีฆ่าล้างครัว 8 ศพ ผู้ใหญ่บ้านที่กระบี่ ยันยังไม่ตัดทุกประเด็นสังหาร เชื่อตำรวจทำเต็มที่

วันนี้ (13 ก.ค.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการแต่งตั้งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) คนใหม่ หลัง พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการ สมช.ส่งรายชื่อคนในให้แล้วว่า มีหลายคน

เมื่อถามว่า พล.อ.ทวีป เสนอชื่อคนใน สมช.ซึ่งเป็นพลเรือน คนที่เหมาะสมจะเป็นทหารหรือพลเรือนมากกว่ากันนั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “คนนอกหรือคนในก็แล้วแต่ ดูความเหมาะสม อย่าง พล.อ.ทวีป ก็มาจาก บก.กองทัพไทย” ส่วนจะยึดตาม พล.อ.ทวีปเสนอหรือไม่ หรือนำมาพิจารณาร่วมกับเหล่าทัพอื่นๆ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่เป็นไร เดี๋ยวดูเอง เมื่อถามว่าการจัดโผทหารปีนี้หนักใจหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ไม่หนักใจหรอก ไม่มีอะไรหนักใจ เพราะเหล่าทัพเขาทำมา เขาว่าอย่างไรก็ว่าตามนั้น”

ส่วนโผทหารในส่วนของแคนดิเดตผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ระหว่าง พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้ช่วย ผบ.ทร. กับ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสธ.ทร.นั้น ว่า พล.อ.ประวิตรตอบว่า ให้ ผบ.ทร.จัดมา ไม่ต้องห่วง ส่วนจะต้องพูดคุยกับนายกฯ หรือไม่ในการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารหรือไม่ ในช่วงโค้งสุดท้าย คสช. พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า "คงไม่ต้องคุย ก็เสนอไป"

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตรยังกล่าวถึงกรณีความคืบหน้าคดีฆ่ายกครัว 8 ศพ ที่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ว่าเขาตรวจสอบทุกประเด็นเพราะยังไม่มีความชัดเจน ทางตำรวจได้ลงไปตรวจสอบทุกประเด็นว่ามีเรื่องอะไรบ้าง ส่วนบุคคลต้องสงสัยที่ต้องจับตาเป็นคนมีสีในพื้นที่หรือไม่ ไม่รู้และยังไม่แน่ แต่เขาแต่งตัวแบบทหาร แต่คนแต่งตัวแบบทหารก็เยอะ

เมื่อถามว่า ได้จำกัดประเด็นสาเหตุการฆ่าหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “มันหลายปม เราไม่ได้ตัดประเด็นอะไรเลย เพราะเราทำทุกประเด็น” ถามต่อว่า ได้มีการตรวจสอบทหารในพื้นที่หรือไม่ เพราะแต่งกายทหาร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “แต่งกายคล้ายทหารก็ยังไม่รู้ ตำรวจเขาทำอยู่ ตรวจสอบอยู่ ทุกประเด็น” ส่วนจะรับประกันได้หรือไม่จะจับคนร้ายได้หรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “รับประกันอย่างไร แต่ตำรวจทำเต็มที่ อยู่ที่จะได้มากน้อยขนาดไหน คดีอื่นๆ ที่ผ่านมาเราก็ทำได้”

เมื่อถามว่า ได้กำชับ ผบ.ตร.อย่างไรบ้างนั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ต้องกำชับ เพราะทางผู้บัญชาการได้ลงพื้นที่ลงไปดูแล้ว และสั่งการผู้รับผิดชอบแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...