xs
xsm
sm
md
lg

“เฉลิมชัย” เผยสหรัฐฯ อนุมัติขายแบล็กฮอว์ก 4 ลำ ราคาใกล้เคียงของเก่า ดีใจ “ประวิตร” ชม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เฮลิคอปเตอร์รุ่นแบล็กฮอว์ก (แฟ้มภาพ)
ผู้บัญชาการทหารบก สั่งทำโผทหารแล้ว พร้อมเร่งรัดให้เป็นรูปธรรมเร็วขึ้น แต่คาดเสร็จเดือนหน้า ดีใจ “บิ๊กป้อม” ชมทำงานดี เผยจัดซื้อ ฮ.แบล็กฮอว์ก สหรัฐฯ ชะงักช่วง คสช. แต่ยันมะกันอนุมัติแล้ว 4 ลำ ทยอยซื้อตามงบปี 60-62 ราคาใกล้เคียงกับที่จัดหามา

วันนี้ (29 มิ.ย.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปีในส่วน ทบ.ว่า ได้สั่งการให้ดำเนินการทำบัญชีรายชื่อการปรับย้ายจากข้างล่างขึ้นมาแล้ว ตอนนี้ขึ้นมาอยู่ที่ ทบ. ปีนี้พยายามเร่งรัดให้เป็นรูปธรรมเร็วขึ้น แต่คงแล้วเสร็จทั้งหมดตามกรอบเวลาเดิมประมาณเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งทางกระทรวงกลาโหมเองก็ยังไม่ได้กำหนดว่าให้ส่งเมื่อไหร่

เมื่อถามว่า กรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชมเชย ผบ.ทบ.ว่าทำงานดี พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า “ก็ดีใจ และขอบคุณ แต่ภาพรวมก็แล้วแต่ว่าจะมองอย่างไร การทำงานจะดีหรือไม่ดี เราคงบอกตัวเองไม่ได้ อยู่ที่ผู้บังคับบัญชาเป็นผู้พิจารณา อย่างที่ผมเรียนว่าตัวผมก็พิจารณาผู้ใต้บังคับบัญชาในบทบาทหน้าที่ของตนเอง และผู้บังคับบัญชาก็พิจารณาผม เราอยู่ตรงไหนก็ทำตามหน้าที่ให้ดีที่สุดเท่านั้นเอง และก็สร้างความรักความสามัคคี ภายในองค์กร ถ้าในองค์กรมีความรัก ความสามัคคี ช่วยกันคนละไม้คนละมือก็จะเดินไปได้ ”

นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัยยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตรกล่าวถึงกรณีที่อาจจะมีการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กให้ครบ 1 ฝูงบินและอาจมีการพูดคุยระหว่างพบปะกับ นายกฯ และประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่า โครงการจัดหาแบล็กฮอว์กผ่านไปแล้ว เพราะในข้อเท็จจริงได้ดำเนินโครงการมานาน โดยกองทัพบกต้องการการจัดหาเฮลิคอปเตอร์รุ่นดังกล่าวเพื่อดำเนินการทางยุทธวิธี 1 ฝูงบิน จำนวน 16 เครื่อง เพื่อใช้เคลื่อนย้ายกำลังทหารราบทางอากาศ 1 กองร้อยไปสู่พื้นที่ปฏิบัติการ ที่ผ่านมา ทบ.มีเข้าประจำการแล้ว 12 เครื่อง และมาชะงักลงเมื่อช่วงที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามา

“แต่ปัจจุบันสหรัฐฯ ได้อนุมัติให้ดำเนินการแล้ว 4 เครื่อง ซึ่งเรื่องนี้ผ่านไปนานแล้ว แต่คิดว่าจะมาครบ 16 เครื่องตามที่รองนายกฯ ท่านว่า โดยได้ทยอยซื้อตามการจัดสรรงบประมาณปี 60-62 การอนุมัติน่าจะอยู่ในช่วงต้นปีงบประมาณ 60 ประมาณเดือน ต.ค.-พ.ย. 59 โดยนำเข้าสู่การพิจารณาสภาคองเกรสให้รับทราบเรียบร้อย เป็นการจัดหาตามโครงการช่วยเหลือทางทหารระหว่างไทย-สหรัฐฯ หรือเอฟเอ็มเอส เป็นราคาใกล้เคียงกับที่เราจัดหามาก่อนหน้านี้” ผบ.ทบ.กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...