xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กน้อย” ลงปัตตานี มอบนโยบายผู้บริหารศึกษาส่วนหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineรมช.ศึกษาฯ ลงใต้ มอบนโยบายผู้บริหารศึกษาส่วนหน้า เน้นน้อมนำยุทธศาสตร์พระราชทาน “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” เป็นหลักปฏิบัติงานให้เกิดประสิทธิภาพ พร้อมขอบคุณ นศ. เทคนิคปัตตานี ทำดีถวายพ่อ “ซ่อม จยย. เครื่องใช้ไฟฟ้า ย้อมเสื้อดำ ริบบิ้นดำ” แจกประชาชน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ตุลาคม พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ ได้ลงพื้นที่เป็นประธานมอบนโยบายและสั่งการการปฏิบัติงานให้กับผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงานและบริหารการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ( ศปบ.จชต.) หรือ กระทรวงศึกษาธิการส่วนหน้า ที่ ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยเน้นย้ำการบูรณาการงานที่เข้มแข็ง ภายใต้ 7 จุดเน้น พร้อมน้อมนำยุทธศาสตร์พระราชทาน “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” มาเป็นหลักในการปฏิบัติงานเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและผลสัมฤทธิ์ โดยในที่ประชุมได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานตามโครงสร้างของแต่ละฝ่าย จำนวน 5 กลุ่ม รวม 23 คน ซึ่งมี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน และมี พล.อ.สุรเชษฐ์ ทำหน้าทีกำกับดูแลศูนย์ประสานงานและบริหารการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือกระทรวงศึกษาธิการส่วนหน้า

ทั้งนี้ ในที่ประชุมยังเน้นในเรื่องจัดทำยุทธศาสตร์ นโยบาย แผนการบูรณาการด้านการศึกษาให้สอดคล้องกับนโยบายปฏิรูปการศึกษาและสภาพท้องถิ่นในชายแดนภาคใต้ พร้อมทั้งให้ติดตามการพัฒนาบุคคลของหน่วยงานสถานศึกษาให้มีศักยภาพสอดคล้องทำงานในพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด โดย พล.อ.สุรเชษฐ์ ได้กล่าวมอบนโยบายว่า อยากให้ทุกคนทุ่มเทการทำงานเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพราะพระองค์คือพระผู้เป็นครูแห่งแผ่นดิน ขอให้ถวายงานอย่างสุดชีวิต ต้องวางฐานให้มั่นคงที่สุดตามโรดแมปที่วางไว้

พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวด้วยว่า การประชุมครั้งนี้จะมุ่งเน้นการขับเคลื่อนงานของ ศูนย์ประสานงานและบริหารการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้มีประสิทธิภาพตามกรอบแนวทางการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ในปีงบประมาณ 2560 ใน 7 จุดเน้น ได้แก่ 1. การรักษาความปลอดภัย 2. การพัฒนาคุณภาพการศึกษา 3. การพัฒนาคนให้สอดคล้องกับความต้องการในพื้นที่ 4. การศึกษาเพื่อความมั่นคง 5. การสร้างโอกาสทางการศึกษา 6. การสร้างการรับรู้ และ 7. การบริหารจัดการ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งคือ ความปลอดภัยของครูในพื้นที่ซึ่งทาง กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้าได้สนับสนุนกำลังพลรวมกับฝ่ายตำรวจและฝ่ายปกครองอย่างเต็มที่ และการทำงานจะต้องมีความโปร่งใสและตรวจสอบได้ ซึ่งทั้ง 7 จุดเน้นเป็นการพัฒนาต่อเนื่องตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เราหวังผลได้ว่าจะทำให้การศึกษาชายแดนใต้มีการยกระดับการศึกษาที่สูงขึ้นจบมามีงานทำ เพราะการศึกษาถือเป็นรากฐานสำคัญที่สามารถช่วยสนับสนุนในการแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ให้เกิดสันติสุขได้

โอกาสนี้ นักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษก จ.ปัตตานี ได้มอบริบบิ้นสีดำให้กับ พล.อ.สุรเชษฐ์ เพื่อมอบให้กับทหารและประชาชนในพื้นที่ติดแขนเสื้อไว้เพื่อถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย พล.อ.สุรเชษฐ์ ได้ขอบคุณ น้อง ๆ เทคนิคการอาชีพ ปัตตานี ที่ทำความดีถวายพ่อ ด้วยการ ซ่อมจักรยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ย้อมเสื้อดำ และทำริบบิ้นดำดังกล่าว

“เราคนไทย รักกัน ไม่ว่าศาสนาไหน ภาคใต้ เราก็รักในหลวง เป็นพ่อของเราทุกคน เหมือนกัน เรารัก พระองค์ท่าน และรักสามัคคีกันด้วย” พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...