xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลปัดสั่งปลดพระบรมฉายาลักษณ์ ร.๙ ยันประดับได้แต่ต้องถูกระเบียบ สงสัยให้ถาม 1111

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปัดรัฐบาลสั่งปลดพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ ๙ ยันยังประดับได้ แต่ต้องให้ถูกระเบียบ ประดับผ้าระบายสีดำ งดธงตราสัญลักษณ์ ขอชาวบ้านอย่าคิดไปเองแล้วสร้างความเข้าใจผิด ไม่ควรส่งต่อให้สับสน ถ้าสงสัยโทร. 1111 เผยนายกฯ ขอบคุณคนไทยแสดงความอาลัย ทำความดีถวาย

วันนี้ (16 ต.ค.) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ไม่มีการสั่งการให้ปลด หรือห้ามประดับพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ตามที่มีข่าวลือแพร่กระจายในสังคมออนไลน์

“การเทิดพระเกียรติและแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ โดยการประดับพระบรมฉายาลักษณ์ และพระบรมสาทิสลักษณ์ ไม่ว่าจะหน้าอาคาร สถานที่ราชการ หรือในที่สาธารณะ สี่แยกไฟแดง ในพื้นที่ทั่วประเทศ ยังคงปฏิบัติได้ และในเวลานี้ควรอย่างยิ่งที่จะต้องปฏิบัติ อย่างไรก็ตาม ต้องดำเนินให้ถูกระเบียบ ให้ประดับผ้าระบาย โดยให้ผ้าสีดำอยู่ด้านบนและสีขาวอยู่ด้านล่าง และการจัดโต๊ะหมู่บูชาจะประกอบด้วยพระบรมฉายาลักษณ์ เครื่องทองน้อย และผ้าระบาย รวมทั้งงดประดับธงตราสัญลักษณ์” พล.ท.สรรเสริญกล่าว

พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า เชื่อว่าภาพที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียเป็นภาพขณะอัญเชิญภาพพระบรมฉายาลักษณ์ลงเพื่อประดับผ้าระบาย เปลี่ยนข้อความ หรือเปลี่ยนภาพที่เหมาะสมควรแก่เหตุการณ์ ในท้ายที่สุดอยากขอร้องผู้ที่ไม่ทราบข้อเท็จจริงอย่าคิดไปเองแล้วสร้างกระแสความเข้าใจผิด รวมถึงพี่น้องประชาชนที่รับข้อมูลที่ปราศจากแหล่งอ้างอิงมาก็ไม่สมควรส่งต่อให้เกิดความสับสนยิ่งขึ้น หากมีข้อสงสัยใดๆ ขอให้สอบถามจากสายด่วน 1111 ทำเนียบรัฐบาล ที่ยินดีตอบทุกคำถามและข้อสงสัยของพี่น้องประชาชน

นอกจากนี้ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรียังกล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากขอบคุณพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนเนื่องจากท่านได้รับรายงานข้อมูลที่น่าซาบซึ้งใจเข้ามาตลอดเวลาว่าประชาชนทุกหมู่เหล่าต่างร่วมกันแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ในพระบรมโกศ ด้วยการทำความดีถวายแด่พระองค์ท่าน

“ท่านนายกฯ ได้รับทราบว่า หน่วยแพทย์ หน่วยสาธารณสุข กู้ชีพกู้ภัยทุกพื้นที่ทำงานอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย เพื่อดูแลสุขภาพกาย สุขภาพใจของพี่น้องประชาชน ท่านชื่นชมนิสิตนักศึกษาที่รวมตัวกันช่วยกันรักษาความสะอาด ช่วยเก็บขยะพื้นที่ที่มีพี่น้องประชาชนเดินทางมารวมกันอย่างหนาแน่น ถือเป็นจิตสาธารณะที่ดี ท่านฝากให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานความปลอดภัยที่ปฏิบัติงานดูแลความสงบเรียบร้อยอย่างเข้มแข็งในทุกพื้นที่ ท่านนายกฯ ยังฝากชื่นชมน้ำใจของพี่น้องประชาชนคนไทยทุกท่านที่แสดงน้ำใจนำอาหาร น้ำดื่ม สิ่งของจำเป็นมาแจกจ่ายแบ่งปันให้แก่ประชาชนที่มาร่วมถวายสักการะ โดยเฉพาะให้แก่พี่น้องที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ถือเป็นเรื่องที่น่าประทับใจอย่างที่สุด” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าว

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า นายกฯ ฝากขอบคุณภาคเอกชน ผู้ประกอบธุรกิจ ห้างร้าน ศิลปินทุกแขนงที่พยายามรวมตัวกันทำกิจกรรมดีๆ เพื่อประเทศของเรา ยังรับทราบว่าบางร้านอาหารยังทำข่าวกล่องมาแจกจ่าย โดยไม่คิดสตางค์ ในเวลานี้คือเวลาของการแสดงพลังแห่งความดี และความอาลัยร่วมกัน นายกฯ ฝากขอบคุณสื่อมวลชนทุกแขนงที่ได้ร่วมกันเสนอข่าวสารอันเหมาะสมและเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน รวมทั้งงดเว้นการเสนอข่าวสารความขัดแย้ง ถือว่าสื่อมวลชนมีบทบาทสำคัญในการรักษาบรรยากาศของข่าวสารในประเทศเป็นอย่างดี แสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ว่าแม้ในยามที่เราทุกคนอยู่ในช่วงแห่งความทุกข์โศกเศร้าก็ยังมีเรื่องราวดีๆ ที่ช่วยปลอบประโลมหัวใจ

“ท่านนายกฯ ฝากขอบคุณชาวไทยทุกคนที่ทำหน้าที่ของท่านอย่างเต็มกำลัง ไม่ย่อท้อในช่วงเวลายากลำบากเช่นนี้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการทำดีถวายพ่อ ที่แม้นไม่มีใครเห็น แต่ตัวท่านเองรับรู้ได้และสุขใจต่อผลการกระทำของตนเอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนทำดีเพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศตลอดไป” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...