xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพเรือส่งเรือโดยสารบริการคลองผดุงฯ เพิ่มอีก 2 ลำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด (แฟ้มภาพ)
โฆษกรัฐบาลเผยทัพเรือสนับสนุนเรือโดยสารคลองผดุงเพิ่มอีก 2 ลำ ดันยอดผู้ใช้บริการทะลุ 1 หมื่นราย ผุดไอเดียเชื่อมต่อเอ็มอาร์ทีและบีทีเอส พร้อมเตรียมพิจารณาเก็บค่าโดยสารพัฒนาคุณภาพการให้บริการ

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า โครงการพัฒนาเชื่อมต่อการเดินทางของประชาชนคลองผดุงกรุงเกษม โดยเปิดให้บริการเรือโดยสารจากท่าเรือหัวลำโพงไปยังท่าเรือเทเวศร์ ระยะทาง 5 กม. ตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นับตั้งแต่เริ่มเดินเรือเมื่อวันที่ 5 ก.ย. 59 มีประชาชนใช้บริการรวมแล้วกว่า 10,000 ราย

“ล่าสุดกองทัพเรือได้สนับสนุนเรือโดยสารเพิ่มเติมอีก 2 ลำ จากเดิมที่ กทม.มีอยู่ 4 ลำ รวมเป็น 6 ลำ ทำให้สามารถให้บริการประชาชนได้มากขึ้น และทุกลำจัดให้มีเสื้อชูชีพไว้เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารด้วย”

พล.ต.สรรเสริญกล่าวว่า กทม.ได้สร้างท่าเรือเพิ่มขึ้น 1 ท่า คือ ท่าเรือตลาดเทวราชกุญชร ที่สามารถใช้เชื่อมต่อกับการเดินทางโดยเรือด่วนเจ้าพระยาได้ นอกจากนี้ยังมีแผนเชื่อมต่อกับระบบขนส่งโดยสารอื่น เช่น จัดสร้างทางเดินสกายวอล์กจากท่าเรือหัวลำโพงไปยังรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือเอ็มอาร์ที สถานีหัวลำโพง ก่อสร้างท่าเรือเพิ่มบริเวณจุดตัดคลองเพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างเรือคลองผดุงกรุงเกษมกับเรือคลองแสนแสบ และเส้นทางเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีแดงเข้ม สถานียศเส ซึ่งจะดำเนินการในอนาคต

“ท่านนายกฯ สั่งการให้ กทม.และกองทัพเรือร่วมกันประเมินผลผู้ใช้บริการ ทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ เพื่อพัฒนาและออกแบบเรือโดยสารให้เหมาะสม กำหนดมาตรฐานการบริการให้เป็นแบบเดียวกัน เช่น การแต่งกายของผู้ให้บริการและนายท้ายเรือ และปรับปรุงท่าเรือให้รองรับประชาชนทุกกลุ่ม ทั้งผู้สูงอายุ คนพิการ และเด็กเล็ก ทั้งนี้ การเดินเรือโดยสารในคลองผดุงกรุงเกษมเวลานี้ยังอยู่ในช่วงของการนำร่องให้บริการประชาชนซึ่งยังไม่มีการจัดเก็บค่าใช้จ่าย โดยอาจเริ่มพิจารณาเก็บค่าโดยสารเพียงเล็กน้อยเมื่อมีปริมาณผู้โดยสารมากขึ้นเพื่อใช้เป็นค่าบำรุงเรือและค่าจ้างพนักงาน ก่อนที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือน มี.ค. 2560”


กำลังโหลดความคิดเห็น