xs
xsm
sm
md
lg

“มีชัย” รับ 2 เดือนแก้ กม.ลูกเลือกตั้งยาก ฝากแจงทูตประชามติเรื่องภายใน ปัดเซตซีโร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ปธ.กรธ.รับใช้เวลา 2 เดือนแก้ กม.ลูกเกี่ยวกับเลือกตั้งให้เสร็จยาก แถมมีเรื่องใหม่เกี่ยวกับ ส.ว. นึกไม่ออกเหตุใดต้องเซตซีโร่พรรคการเมือง ฝาก 2 กรธ.แจง ตปท. ประชามติเป็นกิจการภายใน ไทยก็ไม่เคยไปยุ่งของใคร ดักทูตอาชีพคงเข้าใจ แจงมีระบุใน รธน.แม่น้ำ 5 สายไขก๊อกกี่วันถึงนั่ง ส.ว.ได้ ฉะใครว่า รธน.ไม่ประกาศใช้แต่เริ่มทำงานก่อน พร้อมหยุดและด่ากลับ ชี้ทำงานล่วงเวลาให้แต่ไม่เอา

วันนี้ (10 ส.ค.) ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าอาจจะใช้เวลา 2 เดือนในการแก้ไขกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งจำนวน 4 ฉบับว่า 2 เดือนอาจจะเสร็จยาก ตนจะพยายามทำให้เสร็จแต่ถ้าไม่เสร็จคงติดขัดในส่วนการฟังความคิดเห็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาเพราะมี 4 ฉบับ และมีอยู่ 1 ฉบับเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ ส.ว.ที่เป็นเรื่องใหม่จะต้องคิดให้รอบคอบ ส่วนเรื่องเลือกตั้งเป็นการเปลี่ยนวิธีก็ต้องคิด แต่ในส่วนปลีกย่อยมีของมันอยู่แล้ว แต่จากประสบการณ์ที่เราไปเห็นมา ส่วนวิธีใหม่ก็ต้องคิดว่าจะทำอย่าไรให้รอบคอบ และไม่ไปเกิดปัญหาขึ้นกลางทาง ส่วนจะเอาที่บังคับใช้อยู่แล้วมาปรับปรุงใหม่นี้ คนทำก็คงทำเช่นนั้น เมื่อกระบวนการมันเปลี่ยนเช่นการเลือกตั้งของ ส.ส.เปลี่ยนก็ต้องไปรื้อส่วนไหนบ้างก็ยังไม่รู้ ให้ กกต.เขาลงมือทำ ซึ่งวันนี้ทางกรธ.ก็จะมีหนังสือไปถึง กกต. และหวังว่าจะไม่มีใครท้วงว่ารัฐธรรมนูญยังไม่ผ่าน ในเรื่องรูปแบบรับฟังความเห็นจากหลายฝ่ายนั้นยังไม่มีการกำหนด เพราะต้องหารือกันก่อน

นายมีชัยกล่าวต่อว่า ในส่วนของ ส.ว.ที่เป็นเรื่องใหม่ วิธีแบ่งออกเป็น 20 กลุ่มก็ไม่ทราบว่าจะแบ่งอย่างไรจึงจะไม่มีใครตกหล่น กระบวนการเลือกในแต่ละชั้นขึ้นมาจนถึงส่วนกลางนั้นจะทำอย่างไร เพราะอาจจะยากขึ้นเพราะยังไม่เคยมีต้องเริ่มต้นใหม่ ส่วนพรรคการเมืองคงไม่ยาก เพราะเปลี่ยนแปลงอะไรไปไม่มากอาจจะมีการเขียนเพิ่มในส่วนที่เกี่ยวกับการที่เขาจะให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมมากขึ้น ตรงนี้ต้องไปคิดหากลไกว่าจะทำอย่างไร ที่จะไม่ลำบากต่อพรรคการเมือง สมาชิกทั้งหมดมาประชุม

เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงการเซตซีโร่พรรคการเมืองตรงนี้มีความจำเป็นหรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า ตนยังนึกไม่ออกว่าทำต้องอย่างนั้นส่วนมุมมองว่าพรรคการเมืองทุกพรรคจะต้องสตาร์ทพร้อมกันจำเป็นหรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า มันก็ไม่เท่ากันอยู่ดีเพราะตั้งใหม่พรรคเก่าก็มีฐานอยู่แล้วพรรคใหม่ไม่มีฐาน ส่วนตัวไม่มีความเห็นเพราะนึกไม่ออกว่าจะเซตซีโร่ทำไม ต้องรอฟังความเห็นคนที่เขาเสนอให้อธิบายมาว่าดียังไง หากพรรคการเมืองมีการเสนอมา ทาง กรธ.ก็อาจจะเซตซีโร่ได้ ทั้งหมดนี้เราจะไม่ลงมือนับหนึ่งใหม่ จะให้องค์กรอิสระที่เป็นเจ้าลงมือร่างฯ ในเวลา 1-2 เดือน ซึ่งตอนนี้ คณะกรรมการสิทธิฯ (กสม.) มีได้ส่งมาให้ดูล่วงหน้าแล้วกว่า 3 อาทิตย์ก่อนลงประชามติ ขณะนี้เตรียมจะส่งกลับไปให้ กสม.แก้ไขใหม่เพราะรับธรรมนูญผ่านการลงประชามติเผื่อทาง กสม.ต้องการแก้ไขทบทวน

เมื่อถามถึงกรณีการส่งตัวแทนไปแจ้งทูตที่กระทรวงการต่างประเทศภายหลังผลประชามติได้ฝากอะไรไปถึงทูตหรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า ทาง กรธ.ได้ส่งตัวแทน กรธ.ไป 2 คน คือ นายเจษฎ์ โทณวณิก และนายปกรณ์ นิลประพันธ์ ไปชี้แจงว่าการลงประชามติเป็นกิจการภายในของประเทศไทยเราเองก็เห็นรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกาหลายเรื่องเราก็ไม่เคยเข้าไปยุ่ง ให้คนพกปืนออกมายิงคนได้เราก็รับไม่ได้เหมือนกันซึ่งเราก็ไม่เข้าไปยุ่งเพราะกิจการภายในของเขาเช่นกัน ถ้าตรงนี้ทูตที่เป็นทูตอาชีพคงเข้าใจ ถ้าหากเข้าจะแสดงออกอะไรก็ขึ้นอยู่กับมารยาทของคนนั้นๆ

เมื่อถามว่าคำถามพ่วงผ่านแล้วจะมีการแก้ไขคุณสมบัติ ส.ว.หรือไม่ เช่น การห้ามไม่ให้คนที่อยู่ในแม่น้ำ 5 สายเข้ามาใน ส.ว. นายมีชัยกล่าวว่า ได้มีการเขียนในรัฐธรรมนูญแล้ว ในส่วนของ กรธ.ถูกห้ามทั้งหมด แต่คนอื่นถ้าจะไปลงสมัคร ส.ว.ต้องลาออกจากตำแน่งเดิม 90 วัน นับตั้งแต่วันที่รัฐธรรมนูญบังคับใช้ ส่วน สปท.จะหมดวาระลงภายหลังจากการทำกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปเสร็จที่จะต้องเสร็จภายใน 120 วัน แต่ถ้า สนช.ลาออกไปก็สามารถตั้งใหม่ได้ และที่ กรธ.เขียนรัฐธรรมนูญกำหนดไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความรู้สึกเขียนเพื่อตัวเอง และพยายามให้เป็นธรรมที่สุด กรธ.เองหมดปัญหาเพราะเขาห้ามไว้และคนที่ลาออกก็อย่าคิดว่าตัวเองจะได้รับการคัดเลือกเพราะคนเลือกไม่ใช่ตัวเขา เมื่อถามว่าวันนี้จะมีการส่งหนังสือไปยังองค์กรอิสระทุกองค์กรที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายลูก นายมีชัยกล่าวว่า ก็คงต้องเขียนเหมือนกัน และองค์กรที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ค่อยๆ ร่าง

“แต่หากมีใครตะขิดตะขวงใจว่ารัฐธรรมนูญยังไม่ประกาศใช้แต่ทำไมพวกนี้ เริ่มทำงาน เราก็จะหยุดทำงานทันที ถึงตอนนั้นอย่ามาว่ากัน ผมจะด่ากลับเพราะผมทำงานล่วงหน้านอกเวลาให้แต่ไม่เอาก็รอตอนนั้น ผมจะใช้เวลาเต็มที่ เพราะมันเป็นไปไม่ได้ที่จะร่างกฎหมายที่ยุ่งยากให้เสร็จภายในเวลาไม่ถึงเดือนต่อ 1 ฉบับ ไม่มีทาง นอกจากไม่ได้แก้อะไรเลย ขนาดพิจารณากฎหมายงบประมาณประจำปีที่ทำมาทุกปียังใช้เวลาตั้ง 90 วัน” นายมีชัยกล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...