xs
xsm
sm
md
lg

“มาร์ค” ห่วงใช้สิทธิน้อย “อมร” พร้อมรับผลโหวต "สุเทพ" ลงประชามติสุราษฎร์ฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อภิสิทธิ์” ไปใช้สิทธิแล้ว ห่วงคนใช้สิทธิน้อย ปัดนัดสมาชิกพรรครวมตัว บอกไม่เกี่ยวโดยตรง และยังทำกิจกรรมไม่ได้ ผลเป็นยังไงก็ไม่มีปัญหา โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญบอกมาคนแรกไม่ได้มีนัยยะ พร้อมฟังเสียงข้างมาก ด้าน “สุเทพ” มาโหวตที่สุราษฎร์ธานี

วันนี้ (7 ส.ค.) ที่เขตวัฒนา กทม. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติที่หน่วยออกเสียงโรงเรียนสวัสดีวิทยา โดยให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า ขอเชิญชวนให้ประชาชนออกเสียงประชามติให้มากๆ เพราะการตัดสินใจในวันนี้จะมีความสำคัญต่ออนาคตของประเทศ ซึ่งรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด ดังนั้นขอให้มาใช้สิทธิจนถึงเวลา 16.00 น. ทั้งนี้การจะออกมาใช้สิทธิหรือไม่ของประชาชน ทางกฎหมายไม่มีผล เพราะกฎหมายระบุเพียงแค่ให้นับคะแนนของผู้มาใช้สิทธิว่าเห็นชอบหรือไม่มากกว่ากัน แต่เราก็อยากให้ประชาชนออกมาใข้สิทธิให้มาก เพื่อให้ผลที่มีความผูกพันธ์กับอนาคตประเทศจะได้เป็นที่ยอมรับ และหากประชาชนออกมาใช้สิทธิมากเท่าไหร่ ก็จะส่งผลดีในแง่ของการยอมรับ และจะทำให้อนาคตราบรื่น อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้ประชาชนมีความตื่นตัว แต่ก็เป็นห่วงว่าอาจจะมาใช้สิทธิกันน้อย เพราะในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา บรรยากาศไม่เหมือนการเลือกตั้ง และการทำประชามติในครั้งก่อน รวมทั้งปัจจัยหลายๆ อย่างก็อาจส่งผลให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลได้น้อย

เมื่อถามว่า คาดหวังจะให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลังการออกเสียงหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนคิดว่าทุกคนยังมีหน้าที่ในการช่วยกันประคับประคองสถานการณ์ของบ้านเมือง และจะต้องช่วยกันทำให้การเมืองดีขึ้น เพราะฉะนั้นคงไม่ใช่สิ้นสุดแค่ว่าวันนี้ว่าผลออกมาเป็นอย่างไรเท่านั้น ทั้งนี้ ไม่ว่าวันนี้ผลออกมาอย่างไร ทุกฝ่ายก็ต้องช่วยกันทำให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าให้ได้ อย่างไรก็ตาม หลังปิดหีบในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีการไปรวมตัวกัน เพราะวันนี้เป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ พรรคก็ไม่ได้ไปเกี่ยวข้องโดยตรง และพรรคยังไม่สามารถทำกิจกรรมใดๆ ได้อยู่แล้ว ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไร พรรคก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร และเมื่อผลออกมาแล้ว พรรคก็จะสามารถแสดงท่าทีต่างๆได้

เมื่อถามอีกว่า พูดได้หรือไม่ว่าวันนี้เป็นวันเริ่มนับ 1 ของระบอบประชาธิปไตย นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า จริงๆ แล้วทาง คสช.มีโรดแมปของเขาอยู่แล้ว คงต้องรอให้ผลประชามติออกมาก่อน เราก็จะทราบขั้นตอนของการเดินหน้าต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร ส่วนผลประชามติออกมาเป็นอย่างไร

ต่อข้อถามว่า หลังการลงประชามติแล้ว ทางพรรคจะมีการพูดคุยกับสมาชิกพรรคที่มีความเห็นต่างอย่างไรหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เราคุยกับสมาชิกตลอดเวลา ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพียงแต่ว่าเราเปิดประชุมไม่ได้ และความเห็นที่หลากหลายในพรรคเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเป็นหน้าที่ของกรรมการบริหารพรรคที่จะต้องดูแล ส่วนเรื่องฐานเสียงของพรรคที่มีผลต่อการตัดสินใจประชามตินั้น ส่วนตัวคิดว่ามองเช่นนั้นไม่ได้ เพราะประชาชนแต่ละคนมีวิจารณญาณ ดุลพินิจว่า จะตัดสินใจบนพื้นฐานอะไร และครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของพรรคการเมือง แต่เป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ

เช่นเดียวกับนายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็ได้เดินทางมาใช้สิทธิเป็นคนแรกของหน่วยดังกล่าว

โดยนายอมรได้ให้สัมภาษณ์ว่า การเดินทางมาใช้สิทธิคนแรกไม่มีนัยสำคัญอะไร ตนมาใช้สิทธิเลือกตั้งทุกครั้งซึ่งหลังปิดหีบเวลา 16.00 น.ตนได้มีนัดหมายกับสมาชิก กรธ. ยืนยันไม่ว่าผลออกมาอย่างไรเราก็ยอมรับและฟังเสียงของฝ่ายข้างมากที่ได้คะแนนเพราะถือว่า กรธ.ได้ทำหน้าที่สมบูรณ์แบบแล้ว ส่วนความกังวลต่อปัญหาภาพรวมการทำประชามตินั้นไม่มีทั้งนี้ตนอยากเชิญชวนประชาชนมาใช้สิทธิกันให้มาก

นอกจากนั้นยังมีนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกฯ สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาใช้สิทธิเขตนี้ด้วย ทั้งนี้ นางรัชนีวรรณ อัศวธิตานนท์ รองปลัด กทม.ผู้รับผิดชอบตรวจกำกับการจัดการออกเสียง ของกลุ่มเขตกรุงเทพฯใต้ ได้ออกตรวจหน่วยออกเสียงตั้งแต่เปิดหีบ 08.00 น.โดยภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีความพร้อมทั้งเรื่องสถานที่และผู้ปฏิบัติการประจำหน่วย ทั้งนี้สำหรับกลุ่มเชตกรุงเทพใต้มีหน่วยออกเสียงจำนวน 1,056 หน่วย โดยมีผู้มีสิทธิออกเสียง 688,672 คน นอกจากนี้ยังได้มีผู้แทนจากข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติมาร่วมสังเกตการณ์ด้วย แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียด กล่าวเพียงเพียงว่ามาดูสถานการณ์เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน ในการออกเสียงประชามติครั้งนี้

ทางด้านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลประชาชนเพื่การปฏิรูปประเทศ ได้เดินทางมาออกเสียงประชามติที่หน่วยเลือกตั้งที่ 2 โรงเรียนบ้านบ่อกรัง ต.ท่าสะท้อน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี แล้วเมื่อเวลา 08.15 น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...