xs
xsm
sm
md
lg

รบ.ชวนศึกษาร่าง รธน.จากแหล่งน่าเชื่อถือ ตรวจสิทธิขั้นตอนให้เข้าใจก่อนไปออกเสียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


โฆษกรัฐบาลเผยรัฐบาลไม่หนักใจผลประชามติ ย้ำต้องยอมรับเสียงประชาชนและเดินหน้าตามโรดแมป ยืนยันทุกคนมีเสรีภาพแสดงความเห็น แนะประชาชนศึกษาร่างรัฐธรรมนูญและขั้นตอนลงประชามติให้พร้อม

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ออกมาประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ว่าเรื่องดังกล่าวถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แม้แต่ในพรรคประชาธิปัตย์เอง ส่วนรัฐบาลไม่ได้รู้สึกหนักใจหรือกดดันแต่ประการใด

“ท่านนายกฯ พูดชัดเจนว่าไม่ว่าผลการออกเสียงจะเป็นเช่นไรก็ต้องยอมรับ เพราะถือเป็นเสียงของประชาชน ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านความเห็นชอบของประชาชนหรือไม่ รัฐบาลก็ยังคงมีหน้าที่ที่จะต้องทำตามโรดแมป เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ซึ่งเป็นความต้องการของคนส่วนใหญ่”

พล.ต.สรรเสริญกล่าวต่อว่า จากการการแสดงความเห็นของนายอภิสิทธิ์ และนักการเมืองคนอื่นๆ รวมถึงนักวิชาการ นักศึกษา สื่อมวลชน ฯลฯ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ทั้งหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ หรือโซเชียลมีเดียอยู่ทุกวันนั้น เป็นเครื่องยืนยันได้ชัดเจนว่ารัฐบาลไม่ได้จำกัดสิทธิเสรีภาพในการถกเถียงหรือแสดงความคิดเห็น แต่กลับเปิดกว้างให้สังคมดำเนินการได้อย่างเสรี

อย่างไรก็ตาม เพื่อรักษาบรรยากาศที่ดีของบ้านเมือง การแสดงความคิดเห็นต่างๆ ของคนในสังคมก็จะต้องไม่บิดเบือนข้อเท็จจริง หรือใช้ถ้อยคำเสียดสี ถากถาง หรือหยาบคาย เพราะวันนี้สังคมไทยต้องการการปฏิรูปให้มีความเจริญก้าวหน้า ประชาชนมีระดับจิตใจที่สูงขึ้น เช่นเดียวกันประเทศที่พัฒนาแล้ว

“จากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนผ่านโพลต่างๆ จะเห็นว่าประชาชนเริ่มตื่นตัวและสนใจการลงประชามติมากขึ้นเป็นลำดับ เช่น ผลสำรวจล่าสุดของมาสเตอร์โพลที่ระบุว่าแกนนำชุมชนส่วนใหญ่เคยอ่านร่างรัฐธรรมนูญแล้ว และเห็นว่าการทำประชามติจะนำไปสู่ประชาธิปไตย

โดยขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วัน รัฐบาลจึงอยากให้พี่น้องประชาชนศึกษาร่างรัฐธรรมนูญจากแหล่งต่างๆ ที่น่าเชื่อถืออย่างรอบด้าน รวมทั้งสำรวจตรวจสอบสิทธิ สถานที่ลงประชามติ และขั้นตอนวิธีการลงประชามติให้เข้าใจก่อนไปออกเสียงในวันที่ 7 ส.ค.นี้”


กำลังโหลดความคิดเห็น...