xs
xsm
sm
md
lg

“ประวิตร” เสียใจ ฮ.ตก จะซื้อใหม่ก็ถูกโจมตี - คาดรายงานค้ามนุษย์ไม่ถูกปรับลด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม (ภาพจากแฟ้ม)
รองนายกฯ-รมว.กลาโหม แสดงความเสียใจเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ทหารเสียชีวิต 3 นาย เผยใช้งานมานาน 40 ปี จะซื้อใหม่ก็ถูกโจมตีเรื่องทุจริต ยันไม่จริง จ่อชงซื้อเครื่องทดแทน เผยไม่คาดหวังเป็นสมาชิกผู้แทนไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ยันระมัดระวังเรื่องสิทธิมนุษยชน-แก้ไขปัญหาค้ามนุษย์เต็มที่ เชื่อไม่ถูกลดอันดับรายงานของทางการสหรัฐฯ

วันนี้ (28 มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 14.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ แบบ ฮ.6 (ฮิวอี้ยูเอช 1 เอช) ตก ที่ล่าสุดมีการพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 รายว่า ตนและกระทรวงกลาโหม ขอแสดงความเสียใจต่อญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง3 รายที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ และได้รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว โดยคณะรัฐมนตรีได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยเช่นกัน จากนี้กองทัพอากาศจะสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุเพื่อชี้แจงให้ประชาชนทราบต่อไป

ทั้งนี้ เฮลิคอปเตอร์รุ้นฮิวอี้ที่ประสบอุบัติเหตุใช้มานานแล้วเกือบ 40 ปี ถือว่าเป็นเครื่องที่ดีแต่มีอายุการใช้งานนานมาก เมื่อกองทัพอากาศจะขอซื้อยุทโธปกรณ์ก็มักถูกโจมตีเรื่องการทุจริตซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะทุกอย่างทำตามแผนงานของการพัฒนากองทัพ ไม่ได้คิดเรื่องการทุจริต และการจัดซื้อส่วนใหญ่เป็นการจัดซื้อระหว่างรัฐต่อรัฐ ตอนนี้ตนและกองทัพอากาศกำลังเตรียมจัดซื้อเครื่องมาทดแทนเฮลิคอปเตอร์รุ่นฮิวอี้อยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะได้เมื่อไหร่เพราะต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาก่อน

ส่วนกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศสมัครเป็นสมาชิกผู้แทนไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาตินั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้คาดหวังอะไรมาก เป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ขอก้าวล่วง ถ้าเราได้เป็นสมาชิกถือเป็นเรื่องดี แต่เป็นเรื่องของประเทศสมาชิกว่าจะให้การรับรองหรือไม่ เมื่อถามว่าหากไทยได้เข้าเป็นสมาชิกจะต้องปรับปรุงประเด็นสิทธิมนุษยชนหรือไม่ รองนายกฯ ตอบว่า เรื่องสิทธิมนุษยชนบอกแล้วว่าขณะนี้รัฐบาลเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ทั้งนายกฯ และคณะรัฐมนตรีระวังเรื่องสิทธิมนุษยชนอยู่แล้ว

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีสหรัฐอเมริกาเตรียมเปิดรายงานประจำปีเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ใน 2 เดือนข้างหน้าว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวจากสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่าที่ผ่านมารัฐบาลทำเต็มที่ เราได้วางระบบกฎหมายแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ การเข้าไปตรวจค้นผู้กระทำผิด และให้คำแนะนำผู้ใช้แรงงาน เรารายงานความคืบหน้าไปยังสหรัฐอเมริกาตลอด ไม่ต้องกังวล และไม่ได้ทำใจว่าจะถูกลดระดับจากเดิมลงไปอีก เพราะเราทำเต็มที่แล้ว ประชาชนก็เห็นว่ารัฐบาลทำทุกอย่าง เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็ช่วยกันดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...