xs
xsm
sm
md
lg

16 ปี ผู้ตรวจการฯ พบ “จนท.รัฐ-ตำรวจ” ครองแชมป์ร้องเรียนมากสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ศรีราชา วงศารยางกูร
16 ปี ผู้ตรวจการแผ่นดิน “เจ้าหน้าที่รัฐ-ตำรวจ” ยังถูกร้องเรียนมากสุด เผยนับแต่ก่อตั้งรับเรื่องร้อง 38,272 เรื่อง แก้ปัญหาแล้ว 35,610 เรื่อง ปี 2559 มีเรื่องร้องแล้ว 1,097 เรื่อง ด้าน “พระพยอม“” ขอผู้ตรวจฯ ยึดมั่นทำงานตรงไปตรงมา

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน วันนี้ (11 เม.ย.) ว่าสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้จัดงานวันคล้ายวันสถาปนาสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินครบรอบ 16 ปี โดยมีศาสตราจารย์ศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วยผู้ตรวจการ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ ร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ พร้อมมีพิธีสงฆ์และถวายภัตตาหารเพล โดยพระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว มาบรรยายธรรมเพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตและปฏิบัติหน้าที่แก่เจ้าหน้าที่ โดยขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินทำงานอย่างตรงไปตรงมา ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ยึดมั่นในการตรวจสอบการกระทำความผิด อีกทั้งต้องมีความเพียร ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ มีสติในการทำงาน เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ ไม่เกิดความผิดพลาด นอกจากนี้ต้องทำงานด้วยความสงบ รักษาบรรยากาศในการทำงานในองค์กร ไม่ทำให้เสียบรรยากาศ ซึ่งตัวช่วยที่ดีที่สุด คือ การสวดมนต์ ทำสมาธิ และต้องทำงานด้วยความฉลาด หมั่นเรียนรู้หาความรู้ตลอด ไม่ใช่มุ่งแต่เรื่องบันเทิงเท่านั้น

ในการจัดงานวันนี้มีตัวแทนหน่วยงานและผู้แทนระดับสูงของแต่ละองค์กรเข้าร่วมแสดงความยินดี อย่างอดีตผู้ตรวจการแผ่นดินของรัฐสภา ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และภาคเอกชน มอบดอกไม้แสดงความยินดี นอกจากนี้ ในช่วงบ่ายวันเดียวกันจะมีพิธีรดน้ำดำหัว ขอพรจากประธานผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อความเป็นสิริมงคลและขวัญกำลังใจในการทำงานแก่ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่

สำหรับการก่อตั้งสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินตั้งแต่ 12 เมษายน 2543 ได้ดำเนินการรับเรื่องร้องเรียนจำนวน 38,272 เรื่อง โดยดำเนินการแล้วเสร็จจำนวน 35,610 เรื่อง และในปีนี้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 มีเรื่องร้องเรียนเข้ามา 1,097 เรื่อง ตลอดระยะเวลา 16 ปีที่ผ่านมาพบว่าปัญหาร้องเรียนที่เกิดขึ้นมากที่สุด คือ การละเลยการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ และการดำเนินคดีล่าช้าของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่ใกล้ชิดกับประชาชน ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินจะยึดหลักประนีประนอมและสันติวิธี เพื่อแก้ปัญหา ยึดส่วนรวม โดยมีหลายเรื่องที่ได้รับความสนใจจากประชาชน เช่น การตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา ในฐานะเลขานุการมหาเถรสมาคม รวมถึงกรณีทวงคืนท่อก๊าชธรรมชาติและทรัพย์สินของรัฐจาก ปตท. และการตรวจสอบราคาอาหารและเครื่องดื่มราคาแพงที่ท่าอากาศยานดอนเมือง


กำลังโหลดความคิดเห็น...