xs
xsm
sm
md
lg

“นิคม” ชี้ข้อเสนอ คสช.หวังคุมเกมชาติ 20 ปี เตือน “มีชัย” หมดค่าแน่ถ้าทำตาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นิคม ไวยรัชพานิช (แฟ้มภาพ)
อดีตประธานวุฒิสภา เห็นใจ “มีชัย” หมดค่าลงเรือแป๊ะต้องตามใจแป๊ะทำตามข้อเสนอ คสช. เชื่อหวังคุมเกมตามยุทธ์ศาสตร์ชาติ 20 ปี ไม่ใช่ 5 ปีอย่างที่บอก แต่ชม คสช.เปิดหน้าเล่นถือว่าดีแล้ว ชี้กฎหมายประชามติปิดปากประชาชน ด้าน อดีต ส.ว.อุทัยฯ ระบุข้อเสนอสร้างปัญหาแน่ คาดกลุ่มการเมืองหยิบมาขยายผล

นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กล่าวถึงข้อเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้มี ส.ว.สรรหาทั้งสภา 250 คนช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปีว่า เห็นข้อเสนอเมื่อ วานนี้ เห็นใจนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เรียกว่าคงเสียคนหนเดียว หมดค่าแน่แล้วกับความเชื่อถือที่ว่าเป็นนักเขียนรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย ตนนั่งรอนับวันดูเลย ผลสุดท้ายจะเห็นชัดว่า คสช.อยากได้อะไร ต้องการให้ ส.ว.มาคุมเกมตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไม่ใช่ 5 ปีอย่างที่บอกผ่านสื่อแน่ๆ

“ป่านนี้นายมีชัยคงนอนกุมขมับ อย่างว่าท่านลงเรือแป๊ะต้องตามใจแป๊ะ แป๊ะพาพายเรือวนก็ต้องวนตาม ข้อเสนอแต่ละอย่าง แม้รัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติหรือไม่ แป๊ะได้ประโยชน์ทั้งขึ้นทั้งล่อง ใครจะด่าว่าข้อเสนอดังกล่าวอย่างไรก็ช่าง แต่ขอชมเชยจากใจ ที่เปิดหน้าเล่น โป๊ เปลือยล่อนจ้อนมาให้ประชาชนเห็นแบบนี้ดีแล้ว”

อดีตประธานวุฒิสภากล่าวว่า ตนมองกฎหมายประชามติดูท่าจะทำให้เป็นกฎหมายปิดปาก โทษตั้ง 10 ปี ใครจะกล้าออกมาวิพากษ์รัฐธรรมนูญ ตนก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบกินผัดกระเพราโปะไข่ดาว แต่ยังไม่สะดวกกินตอนนี้ พูดอะไรไปคงถูกเล่นงาน คนเราจะเอาแต่ได้ฝ่ายเดียวไม่ได้ อย่าไปเหมาว่านักการเมืองโกง หรือประชาชนถูกซื้อได้ง่ายๆ อย่างเดียว ภาพรวมของระบบต้องสมดุล เข้มแข็ง กระบวนการยุติธรรมต้องเข้มแข็งเป็นธรรมต่างหาก

นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จ.อุทัยธานี กล่าวว่า ข้อเสนอของ คสช.ที่ส่งมาถึงคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ไม่ใช่ข้อเสนอที่ผิด เพราะเรารู้เป้าหมายของ คสช.ที่เข้ามา เขาคิดว่ากลุ่มการเมืองมีปัญหาจึงต้องมาแก้ไข ข้อเสนอเรื่องรัฐธรรมนูญจึงเป็นมุมคิดหนึ่งของ คสช.ตนไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องของการสืบทอดอำนาจ แต่หากยังคำนึงถึงกรอบประชาธิปไตย ข้อเสนอดังกล่าวจะมีแต่สร้างปัญหา เพราะยังมีกลุ่มการเมืองที่ยึดถือระบบต้องการแสดงบทบาท และออกมาสร้างความชอบธรรมให้ตัวเองในสิ่งที่ คสช.กำหนด สิ่งที่ตามมาคือความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นไม่รู้จบ

ส่วนที่ คสช.ส่งข้อเสนอไปยัง กรธ.เป็นการสร้างแรงกดดันหรือไม่นั้น นายสิงห์ชัยกล่าวว่า ทำให้ กรธ.มีปัญหาแน่นอน เราต้องไม่ลืมว่า กรธ.เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองทั้งนั้น แม้ว่าในสังคมมองว่าเป็นพวกเดียวกับ คสช. แต่ทำแบบนี้เหมือนไม่ให้เกียรติกัน และจะทำให้การทำงานของ กรธ.ลำบาก หากรับลูก กรธ.ก็จะเสียหน้า แต่ถ้าไม่ทำเราก็ไม่รู้ว่าจะจบอย่างไร อีกทั้งยุทธวิธีของ คสช.จะทำให้กลุ่มการเมืองเอาไปขยายต่อให้ประชาชนเห็น ความปรองดองก็จะไม่เกิดขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...