xs
xsm
sm
md
lg

“ประวิตร” ต้อนรับเลขาฯ สมช.รัสเซีย คุยความมั่นคง ปมซื้อยุทโธปกรณ์รอบินถกปลาย ก.พ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (แฟ้มภาพ)
รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ต้อนรับเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติรัสเซีย ถกความมั่นคงองค์กรข้ามชาติ อาชญากรข้ามชาติ ดูแลพลเมืองหมีขาว แย้มทหารจ่อซื้อยุทโธปกรณ์แลกสินค้าเกษตรไทยใช้เงินใกล้เคียงกัน แต่ยันงวดนี้ไม่ได้คุย รอควง “สมคิด” บินไปปลายเดือน เตรียมฝึกร่วมบรรเทาสาธารณภัยปลายปีนี้ ส่วนจัดซื้อรถถังเป็นหน้าที่กองทัพบก ไม่ใช่หน้าที่ตน

วันนี้ (11 ก.พ.) ที่กระทรวงกลาโหม เมื่อเวลา 09.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้การต้อนรับนายนิโคไล ปาตรูเซฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสหพันธรัฐรัสเซีย และคณะที่เดินทางเข้ามาปรึกษาหารือด้านความมั่นคง โดย พล.อ.ประวิตรกล่าวก่อนการหารือว่า วันนี้เป็นการพูดคุยด้านความมั่นคง โดยตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมาก็ได้มีการหารือกันตลอด และจะมีการพูดคุยถึงองค์กรข้ามชาติด้วย เพราะมีชาวรัสเซียมาอยู่ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งเราจะดูแลอย่างไรเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ส่วนประเด็นการต่อต้านการก่อการร้ายนั้นก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ทางเราจะต้องดูแลกันอยู่แล้ว รวมถึงประเด็นอาชญากรข้ามชาติด้วย

พล.อ.ประวิตรกล่าวอีกว่า ด้านการทหารนั้นรัสเซียต้องการขายเครื่องบินดับไฟป่า ยุทโธปกรณ์ ทหารช่าง เพื่อใช้ในการบรรเทาสาธารณภัยให้ไทย ส่วนไทยก็จะขายสินค้าเกษตรให้เขา แต่ไม่ใช่ barter trade แต่จะซื้อในจำนวนเงินที่ใกล้เคียงกัน ในครั้งนี้จะไม่พูดคุยด้านการทหาร แต่จะเน้นด้านความมั่นคง ทั้งนี้ไทยและรัสเซียจะมีการฝึกร่วมการบรรเทาสาธารณภัยกับอาเซียนในปลายปีนี้ด้วย

เมื่อถามว่าจะพูดคุยเกี่ยวกับการจัดซื้อรถถังของประเทศรัสเซียหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้ พวกคุณไปเอาข่าวที่ไหนกันมา การจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์เป็นหน้าที่ของกองทัพบกจะต้องพิจารณา ส่วนข่าวที่ว่าอาจจะซื้อจากประเทศจีนนั้นตนคิดว่าจะซื้อของที่ใดก็ได้ เพียงแต่ขอให้ดี และราคาถูก ไม่ใช่หน้าที่ตน

สำหรับกำหนดการเดินทางไปเยือนประเทศรัสเซียในช่วงวันที่ 23-27 กุมภาพันธ์นั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะไปเจรจาด้านการแลกเปลี่ยนยุทโธปกรณ์ เกี่ยวกับอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ เราต้องไปคุยกันก่อน และจะมีคณะร่วมการเดินทางไปด้วย เช่น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และทีมเศรษฐกิจ นอกจากจะพูดคุยเรื่องยุทโธปกรณ์แล้วยังจะเป็นการหารือปัญหาด้านเศรษฐกิจด้วย

ด้านพล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เมื่อเวลา 10.00 น. นายนิโคไล และคณะ ได้เข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.ประวิตร ณ ศาลาว่าการกลาโหม โดยมี ผบ.เหล่าทัพและ ผบ.ตร. ร่วมให้การต้อนรับ ในโอกาสเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และได้นำคณะผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย เข้าร่วมประชุมคณะทำงานร่วมว่าด้วยการหารือด้านความมั่นคงระหว่างไทยกับรัสเซีย (Thailand-Rusia Joint Working Group on Security Consultation)

ทั้งสองฝ่ายได้หารือข้อราชการร่วมกันในประเด็นด้านความมั่นคงทั้งในระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ ในเรื่องต่างๆ ประกอบด้วย ความร่วมมือด้านการต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติ การค้ายาเสพติด การก่อการร้าย การต่อต้านโจรสลัด อาชญากรรมทางไซเบอร์ ฯลฯ ซึ่งจะเกิดประโยชน์ร่วมกันในการสร้างความสงบ ความมั่นคงของทั้งสองประเทศและภูมิภาคร่วมกัน นอกจากนี้ ได้หารือถึงแนวทางความร่วมมือด้านความมั่นคงและด้านเศรษฐกิจร่วมกัน ในโอกาสที่ พล.อ.ประวิตร และ นายสมคิด จะได้นำคณะไปเยือนสหพันธรัฐรัสเซียอย่างเป็นทางการในปลาย ก.พ.59 นี้

ทั้งนี้ การเดินทางเยือนประเทศไทยของ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสหพันธรัฐรัสเซียครั้งนี้ และการเดินทางเยือนรัสเซียของ พล.อ.ประวิตร พร้อมคณะ จะเป็นส่วนสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์และกำหนดแนวทางความร่วมมือด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจระหว่างทั้งสองประเทศร่วมกัน ก่อนที่ นายกรัฐมนตรี .และคณะ จะเดินทางไปเยือนสหพันธรัฐรัสเซีย เพื่อผลักดันความร่วมมือในมิติต่างๆของทั้งสองประเทศให้เกิดเป็นรูปธรรม เพื่อผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศและภูมิภาคต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...