xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ให้ฝ่ายมั่นคงดูจับ นศ.บูรพา ชี้อย่าเอาสิทธิฯ ปน กม. ยันมีเงินแก้ยางฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกฯ ให้ฝ่ายมั่นคงดูแลปมจับตัว นศ.บูรพา รบ.จะไม่ยุ่งเกี่ยวความขัดแย้ง พยายามละมุนละม่อม ย้อนสื่อช่วยแจงแอมเนสตี้ฯ บ้าง เหตุขอยกเลิกหมายจับ “จ่านิว” ย้ำกฎหมายคือกฎหมาย อย่าเอาสิทธิมนุษยชนมาปน ชาติปนเรื่องส่วนตัวไม่ได้ มองนำยางไปผลิตตุ๊กตาลูกเทพไม่ใช่หัวข้อหลักรัฐ มองเรื่องความเชื่อ แนะใช้เงินพอเพียง ยันมีเงินแก้ราคายางฯ

วันนี้ (25 ม.ค.) ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบเข้าไปจับกุมตัวนายจักรพล ผลละออ นักศึกษามหาวิทยาลัยบูรพา ชลบุรี ไปคุมตัวที่ มทบ.14 ชลบุรี ว่าเรื่องของนักศึกษาก็ว่ากันไป เมื่อถามว่ามีการรายงานเข้ามาหรือยังว่าไปจับกุมด้วยสาเหตุอะไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องนี้เดี๋ยวทางฝ่ายความมั่นคงเขาดูแลหลายเรื่องที่เป็นความขัดแย้ง เดี๋ยวก็ว่ากัน รัฐบาลพยายามที่จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวเรื่องของความขัดแย้งมากนัก เพราะมันทำให้การพัฒนาของประเทศไปไม่ได้ ทุกคนมีหน้าที่อะไรก็ให้ว่ากันไปพยายามใช้มาตรการที่มันละมุนละม่อม พูดคุยกันซะให้ได้ คือถ้าไปใช้กฎหมายทุกเรื่องมันก็ยุ่งไปหมด ต้องไปดูว่าประเด็นความขัดแย้งคืออะไรถ้ามันเกิดขึ้นจริง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนกรณีที่องค์การนิรโทษกรรมสากลหรือแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนลออกมาเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งการจับนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องนี้ตนเคยขอร้องแล้ว ตอนนี้ก็อยู่ที่เราว่าจะพูดให้เขาเข้าใจได้หรือไม่ เพราะในเรื่องสิทธิมนุษยชนพูดกันมาหลายครั้งแล้ว แล้วสื่อเคยช่วยพูดให้บ้างหรือไม่ เพราะวันนี้องค์กรระหว่างประเทศที่เขารู้มาก็มาจากบุคคลที่บิดเบือน และจากสื่อที่อาจไม่มีเจตนา และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ทุกคนก็รู้กันอยู่ ว่าการดำเนินการตามกฎหมายวันนี้ก็ทำกับผู้ที่ทำผิดกฎหมาย อย่าไปยึดโยง เมื่อทำความผิดก็คือความผิด กฎหมายก็คือกฎหมาย ไม่เช่นนั้นก็บังคับใช้กฎหมายกับใครไม่ได้ แล้วจะทำอย่างไร

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีเองเคยระบุว่าได้ชี้แจงกับต่างประเทศแล้วหลายครั้ง ทำไมยังไม่เข้าใจ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็ชี้แจงไปแล้ว แล้วเขาจะเชื่อไหมล่ะ ก็พวกสื่อยังประโคมข่าวอยู่กันอยู่แบบนี้ แล้วไปดูซิที่เราชี้แจงไปยังต่างประเทศเขากอดคออยู่กับใคร ทุกคนก็เห็นอยู่ทั้งหมด จะมาถามให้เป็นเรื่องอีก ก็มีรูปทั้งหมด ถามว่าคนเหล่านี้สร้างประโยชน์อะไรให้กับประเทศชาติบ้าง แล้วที่ผ่านมาเขาเลือกข้างหรือเปล่า สำหรับผมไม่ได้เลือกข้างใคร ถ้าเขาดีด้วยผมก็ดีด้วย แต่ถ้าผิดกฎหมายทุกคนก็ต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด อย่าเอาเรื่องสิทธิมนุษยชนมาปนกับเรื่องของกฎหมาย เอาเรื่องประเทศชาติมาปนกับเรื่องส่วนตัว มันไม่ได้”

พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงกรณีที่มีการเสนอให้นำยางพารามาผลิตตุ๊กตาลูกเทพที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวติดตลกย้อนสื่อกลับว่า “ตุ๊กตาลูกเทพ หรือตุ๊กตายาง ไปแบ่งแยกกันให้ออกก่อน ที่เขานิยมกันคือตุ๊กตาลูกเทพใช่หรือไม่ ผมก็งงสื่อถามถึงตุ๊กตายาง” เรื่องนี้อยู่ที่สังคมทำแล้วเกิดประโยชน์หรือไม่ จริงหรือเปล่า ซึ่งเรื่องนี้เป็นความเชื่อ วันหน้าต้องดูว่าจะยั่งยืนหรือไม่ แต่ตนเองคิดว่าบางทีเป็นเรื่องของความเชื่อ

เมื่อถามว่า คิดว่าวันนี้คนไทยกำลังขาดอะไรหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า วันนี้ขาดเยอะแยะ ขาดในสิ่งที่ไม่ควรจะขาด เกินในสิ่งที่ไม่ควรจะเกิน ก็ยุ่งอยู่แบบนี้ เมื่อถามว่า วันนี้ธุรกิจต่างๆ ที่ออกมาจัดโปรโมชันให้กับตุ๊กตาลูกเทพ นายกฯ กล่าวว่า นี่อย่างไร เราจึงจำเป็นต้องใช้เงินพอเพียง มีมากใช้มาก ถ้ามีน้อยก็อย่าไปซื้อ มีน้อยก็ใช้ตุ๊กตาตัวเล็กไปก่อน

เมื่อถามว่า กระแสกำลังได้รับความนิยมจะส่งเสริมให้ใช้ยางพาราไปผลิตตุ๊กตาลูกเทพหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่หัวข้อกิจกรรมหลักของรัฐ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องของภาคอุตสาหกรรมจะทำการผลิต สำหรับตน เอาไปทำถนนมากกว่า แต่เรื่องตุ๊กตาลูกเทพ เป็นเรื่องของเขาที่มีกลไกปกติอยู่แล้ว ซึ่งตนเองก็ไม่เคยเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพ

เมื่อถามว่า เรื่องเงินที่จะนำไปใช้แก้ปัญหาราคายาง ตกลงได้ข้อสรุปหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “เอาน่า มีแล้วกัน”กำลังโหลดความคิดเห็น...