xs
xsm
sm
md
lg

“ประวิตร” ขอซื้อยางจนกว่าเกษตรกรจะหายเดือดร้อน ยันนำไปแปรรูป ไม่ซ้ำรอยข้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ (แฟ้มภาพ)
“บิ๊กป้อม” ระบุพร้อมรับซื้อยางพาราจนกว่าจะหายเดือดร้อน ยันนำไปแปรรูป ไม่ซ้ำรอยข้าว ไม่ขอวิจารณ์ตุ๊กตาลูกเทพ ชี้เป็นไปตามกระแส หากนำยางพารามาทำได้ก็พร้อม

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการรับซื้อยางพาราที่ต้องการน้ำยางสดในการไปทำผลิตภัณฑ์มากกว่ายางแผ่นว่า จะนำไปทำอะไรเราก็ไม่ได้ว่า สิ่งที่เราจะซื้อได้ก็ซื้อทั้งหมด เพราะในส่วนของน้ำยางสดนั้นซื้อไว้ 4-5 ชั่วโมงก็เสียแล้ว เพราะฉะนั้นจะต้องมีการแปรรูป เช่น การทำเป็นยางแท่ง ยางแผ่น ทางกระทรวงเกษตรฯ กำลังดำเนินการอยู่ และคงทราบปัญหาดี ไม่ต้องห่วง เชื่อว่ากระทรวงเกษตรฯ สามารถดำเนินการได้

สำหรับในส่วนของกองทัพที่จะนำมาแปรรูปทำถุงมือเราก็ต้องซื้อยางมาเช่นกันเพื่อแปรรูป ถือเป็นเรื่องของการดำเนินการของกระทรวงต่างๆ ร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์ ซึ่งรัฐบาลเองก็ทำทุกอย่างนำยางที่ซื้อมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อไปใช้ประโยชน์ ไม่ได้ซื้อมาเก็บไว้เฉยๆ เหมือนกับข้าว นายกฯ ย้ำว่าจะต้องนำมาแปรรูป ทุกกระทรวงถึงไปดำเนินการ ในส่วนของกระทรวงกลาโหมก็รับมาในการทำล้อรถ ที่นอนยาง

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า การรับซื้อยางพาราของรัฐบาลไม่ได้มีการแบ่งสัดส่วนว่าจะซื้อยางสดหรือยางแผ่นเท่าไหร่ แต่หากเกษตรกรมีเท่าไหร่ก็รับซื้อเท่านั้น เพื่อต้องการช่วยเหลือเกษตรกรที่มีรายได้น้อยให้สามารถอยู่ได้ แต่ที่ต้องมีการกำหนดว่าแต่ละคนต้องไม่เกิน 150 กก. เพราะห่วงว่าจะมีการสวมสิทธิ์ไปรับยางจากที่อื่นมาอย่างที่เคยทำกันมาในอดีต

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลกำหนดระยะเวลาในการซื้อยางถึงเดือน มิ.ย. เป็นช่วงที่ชาวสวนยางอยู่ระหว่างเปิดการกรีดยางพาราจะทำให้เกิดปัญหาหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า หากมีปัญหาอีก เราก็แก้ปัญหาต่อ ยืนยันว่าจะรับซื้อยางจนกว่าจะสามารถแก้ปัญหาให้กับคนที่ยากจนให้ ซึ่งคงจะไม่มีปัญหาเพราะเราทำครบวงจรและรัฐบาลทำในภาพรวม

พล.อ.ประวิตรกล่าวถึงกระแสความนิยมตุ๊กตาลูกเทพว่า ตุ๊กตามีมานานแล้ว เพียงแต่มีการสร้างกระแสกันขึ้นมา แต่ถ้ายางพาราสามารถที่จะนำมาผลิตเป็นตุ๊กตาลูกเทพได้ก็ลองดู หากทำขายได้ก็ถือเป็นตุ๊กตาที่เด็กเขาเล่นกัน ทั้งนี้ขอปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นถึงกรณีที่มีการบริการขายตั๋วเครื่องบิน เปิดสอนพิเศษ และการคิดค่าอาหารบุพเฟต์ต่อตุ๊กตาลูกเทพ เพราะตนคงไปคิดแทนไม่ได้ เห็นอย่างไรก็ขอให้คิดกันเอาเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...