xs
xsm
sm
md
lg

“น้าญัติ” สอนรัฐใช้ยางพาราซ่อม-สร้างถนน ทำเขื่อน - ปชป.หวังสังคมไม่ตกเป็นเหยื่อ พท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แนะรัฐบาลใช้ยางพาราในสต๊อกซ่อม-สร้างถนน แก้ปัญหาราคาตกต่ำ เสนอทำเขื่อนยางกักเก็บน้ำในชุมชน ระบุถึงแพงกว่าแต่ก็ควร ด้าน “จอมแฉจำนำข้าว” สวนหัวหน้าเพื่อไทย ชี้คำสั่งไม่ให้แจกปฏิทินในวงกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าไปแจกในตลาดก็ไม่มีใครว่า หวังสังคมไม่ตกเป็นเหยื่อ

วันนี้ (4 ม.ค.) นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหายางพาราตกต่ำว่า หากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความจริงจังในการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำมากเป็นประวัติการณ์ แค่ให้นโยบายต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการซ่อมสร้าง หรือซ่อมแซมพื้นผิวถนนในประเทศ เพราะส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ซ่อมสร้างปรับปรุงกันมายาวนานแล้ว เนื่องจากรัฐบาลก่อนหน้านี้มัวไปทุ่มเทกับนโยบายประชานิยม วันนี้เห็นแต่พูดถึงโครงการเมกะโปรเจกต์ขนาดใหญ่ เช่น การขนส่งคมนาคมระบบรางต่างๆ แม้ไม่เสียหาย แต่จะดีกว่าหรือไม่ ถ้าหันกลับมาซ่อมสร้างถนน ดูแลพื้นผิวถนนอย่างจริงจัง โดยใช้ยางพาราในสต็อกรัฐบาลมาใช้ให้หมด แทนการใช้ยางสงเคราะห์หรือยางแอสฟัส ซึ่งสามารถทำได้ทันที แม้จะมีราคาสูงขึ้นนิดหน่อยอีกราว 15% โดยมาใช้ทำผิวจราจรชั้นบนสุด

นายบัญญัติกล่าวว่า ในอดีตก็เคยมีในยุครัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ที่รัฐบาลส่งเสริมให้บีโอไอสนับสนุนให้หน่วยงานราชการใช้วัสดุที่ผลิตภายในประเทศ โดยมีราคาสูงกว่าการนำเข้าไม่เกิน 15% เพื่อกระตุ้นและแก้ไขปัญหาภายในประเทศของเราในช่วงนั้นๆ แม้ราคานำเข้าสินค้าจากต่างชาติจะถูกกว่า แต่รัฐบาลยุคนั้นก็ตัดสินใจ แก้ไขให้ส่วนราชการไทยเลือกใช้วัสดุในประเทศแทนได้ และไม่ใช่แค่ทำถนน รัฐบาลจะสนับสนุนให้ทำเขื่อนยางกักเก็บน้ำก็ได้ เพราะในช่วงที่ตนเป็น รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ก็เคยมีการสนับสนุนให้ทำเขื่อนยาง และสระเก็บน้ำขนาดเล็กในชุมชนโดยให้สถาบันวิจัยยางที่ จ.สงขลา และเจ้าของโรงงานอุตสาหกรรมไทยไปดูงานที่จีนและญี่ปุ่น เอามาประยุกต์ทำ และเรายังทำแผ่นยางพาราไปเป็นวัสดุปูพื้นสระกักเก็บน้ำที่ภาคอีสานเพราะดินไม่อุ้มน้ำ ฝนตกลงมาน้ำซึมหมด เราใช้แผ่นยางนี้ปูพื้นสระและใช้ดินกลบอีกชั้น ทุกวันนี้สระน้ำนั้นก็ยังใช้ได้อยู่ถึงปัจจุบัน ถ้ารัฐบาลจะเดินหน้าเรื่องนี้โดยจริงจัง โดยใช้ยางพาราในบ้านเรา แม้จะแพงกว่าปกติเล็กน้อย ก็ควรทำเพื่อให้เกิดการใช้ยางในบ้านเรา เพราะแม้นายกฯ จะพูดเรื่องนี้หลายครั้งแต่ก็ยังไม่เห็นมีใครทำให้เป็นรูปธรรมใดๆเลย

ด้าน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์กล่าวถึงกรณีรักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุถึงการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด สั่งห้ามการแจกปฏิทินของนายทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นการละเมิดสิทธิของบุคคลและเลือกปฏิบัตินั้นว่า เชื่อว่าสังคมจะไม่ตกเป็นเหยื่อพรรคเพื่อไทย เพราะการที่ผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ด มีคำสั่งไม่อนุญาติแจกปฏิทินในที่ประชุมกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ถือเป็นเรื่องปกติของส่วนราชการว่าจะอนุญาตหรือไม่ เพราะชีวิตการเมือง ตนก็เคยเจอเรื่องเหล่านี้บ่อยครั้ง คือต้องขออนุญาตเจ้าของพื้นที่ก่อน ถ้าเขาไม่ให้อนุญาต เราก็ไปแจกนอกสถานที่ประชุม ในชุมชน หรือตามตลาด ถ้าพรรคเพื่อไทยไปแจกตามตลาด คงไม่มีใครว่าอะไร ดังนั้น การไปแจกในที่ประชุมส่วนราชการ ถ้าเขาไม่อนุญาตก็เป็นเรื่องปกติ แต่ก็มีบางส่วนที่พยายามบิดเบือนให้เกิดความเข้าใจผิดว่ามีคำสั่งห้ามแจกปฏิทินทุกที่ จึงขอให้สังคมไทยต้องตามให้ทันในการสร้างกระแสต่างๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...