xs
xsm
sm
md
lg

“วิลาศ” ซัดรัฐสภาใหม่คืบแค่ 16% แถม “พรเพชร” เปิดช่องเสียเปรียบ “ซิโน-ไทย” แฉวิ่งเต้นโยกย้ายฝุ่นตลบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

วิลาศ จันทร์พิทักษ์ (ภาพจากแฟ้ม)
อดีต ส.ส. กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวพบการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่คืบหน้าเพียง 16% อีกทั้ง “ซิโน-ไทย” ผู้รับเหมาเรียกค่าเสียหายกว่าพันล้าน ชี้ “พรเพชร” ผิดวิสัยไม่ปกป้ององค์กร อำนาจต่อรองลดลง คณะกรรมการตรวจสอบไร้ความรู้เพียงพอ ตั้งคนที่มีข้อครหาเข้ามารับผิดชอบด้วย พบอีกสร้างอาคารเรียนชาวไทยภูเขา นักการเมืองบางรายมีเอี่ยว และมีการวิ่งเต้นโยกย้ายข้าราชการจำนวนมาก

วันนี้ (22 พ.ย.) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส. กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวกรณีปัญหาการทุจริตในรัฐสภาเกี่ยวกับการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกาย กรณีที่มีปัญหาสัญญาจ้างที่จะหมดใน 1 - 2 วัน ที่จะถึงนี้ ว่า พบว่า การก่อสร้างดำเนินไปได้เพียง 16% เท่านั้น ซึ่งทางบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับเหมาดำเนินการก่อสร้าง ได้เคยมีการทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรม และเรียกค่าเสียหายกว่าพันล้านบาทนั้น ซึ่งตนตั้งข้อสงสัยว่า กรณีปัญหานี้ทาง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ให้สัมภาษณ์มาโดยตลอดว่ามีการทุจริตในรัฐสภา จึงเห็นว่า ผิดวิสัยในการทำงานในองค์กรที่ต้องปกป้ององค์กรของตนเอง และยิ่งออกมาพูดแบบนี้ก็ทำให้อำนาจในการต่อรองกับ ซิโน-ไทย ลดลง และยังมีเรื่องการขยายเวลาการก่อสร้างอีก รวมถึงการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบในเรื่องนี้ส่วนใหญ่ก็เป็นข้าราชการของรัฐสภา ซึ่งตนสงสัยว่าคณะกรรมการชุดนี้ไม่มีความรู้ในข้อมูลมากเพียงพอ นอกจากนี้ ยังมีการแต่งตั้งบุคคลที่มีข้อหาในการทุจริตเข้ามารับผิดชอบในโครงการดังกล่าวด้วย

ส่วนโครงการรัฐสภาที่ได้มีการดำเนินการก่อสร้าง “อาคารเรียนนวมินทราธิราชและบรมราชินีนาถ” สำหรับนักเรียนชาวไทยภูเขา และโรงเรียนที่ขาดแคลนทั่วประเทศ จำนวน 86 แห่งทั่วประเทศนั้น โครงการนี้ก็ส่อไปในทางทุจริต ทั้งในการประมูลและการก่อสร้าง แทนที่จะให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดำเนินการในเรื่องนี้ แต่รัฐสภากลับมาดำเนินการเสียเอง อีกทั้งยังมีนักการเมืองบางรายที่มีความเกี่ยวข้องกับการทุจริตในโครงการดังกล่าว พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่า ขณะนี้รัฐสภากำลังมีการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการจำนวนมาก ซึ่งตนไม่เคยเห็นข้าราชการรัฐสภาต้องวิ่งเต้นโยกย้ายกันมากขนาดนี้ ซึ่งตนได้ขอเรียกร้องให้นายพรเพชรตรวจสอบในเรื่องนี้ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...