xs
xsm
sm
md
lg

ลือ ก.พ.ร.จ่อเสนอ ครม.ประยุทธ์ ยุบทิ้ง TCDC มรดกยุคทักษิณ “มิวเซียมสยาม” โดนด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


MGR Online - สะพัด ก.พ.ร.จ่อชง ครม.ยุบ “ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ” มรดกรัฐบาลทักษิณทิ้ง ขณะที่ศูนย์สร้างสรรค์ฯ แจงยังไม่ทราบรายละเอียด “จิระนันท์ พิตรปรีชา” แย้มไม่ได้มีแค่นี้ ยุบทิ้งทั้ง OKMD, TK Park รวมทั้ง “มิวเซียมสยาม”

วันนี้ (9 พ.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า เฟซบุ๊ก “Duangrit Bunnag” ของนายดวงฤทธิ์ บุนนาค นักออกแบบและสถาปนิกชื่อดัง ได้ระบุข้อความว่า “ยืนยันข่าวแล้วนะครับ รัฐบาลทหารของเราจะนำเรื่องเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ เพื่อยุบหน่วยงานศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) และ OKMD องค์การมหาชนที่ดูแล TCDC อยู่ รอลุ้นอย่างเดียวว่าใน ครม.จะมีใครที่มีวิสัยทัศน์พอจะช่วยเราได้บ้าง #สวัสดีประเทศไทย”

ยืนยันข่าวแล้วนะครับรัฐบาลทหารของเราจะนำเรื่องเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ เพื่อยุบหน่วยงานศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ...

Posted by Duangrit Bunnag on Sunday, November 8, 2015


ด้านเฟซบุ๊ก “Thailand Creative & Design Center (TCDC)” โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “ตามที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการเสนอผลการพิจารณาทบทวนความจำเป็นในการมีอยู่ขององค์การมหาชน โดยสำนักงาน ก.พ.ร.นั้น ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ขอเรียนว่า ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวเช่นเดียวกัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจน หากมีความก้าวหน้าประการใดจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ”

ตามที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการเสนอผลการพิจารณาทบทวนความจำเป็นในการมีอยู่ขององค์การมหาชน โดยสำนักงาน ก.พ.ร. นั้น ศูนย์สร้าง...

Posted by Thailand Creative & Design Center(TCDC) on Monday, November 9, 2015


ขณะที่เฟซบุ๊ก “Chiranan Pitpreecha” ของนางจิระนันท์ พิตรปรีชา นักเขียนรางวัลซีไรต์, ผู้จัดทำบทบรรยายภาพยนตร์ชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “พรุ่งนี้เข้า ครม. แผนยุบทั้งพวง ไม่ใช่แค่ OKMD, TCDC ยังมี TK Park กับ Museum Siam ติดร่างแหเข้าไปด้วย (ไม่ฟูมฟายแต่อยากบอกกล่าวไว้ด้วยข้อเท็จจริง) ลำพังหน่วยงานที่เราสังกัดและร่วมก่อตั้ง “มิวเซียมสยาม” Museum Siam

-- สมาชิกแฟนเพจทั้ง TK Park และมิวเซียมสยาม หน่วยงานละ 1.5 แสน ติดอันดับสูงสุดในบรรดาพิพิธภัณฑ์ หน่วยงานบริการความรู้และกิจกรรมการเรียนรู้ในประเทศไทย

-- กิจกรรมสร้างสรรค์ สนุกกับการเรียนรู้ ตลอดปี งานไหนเปิดรับสมัครทางเพจ เต็มภายใน 1-2 วัน อีกไม่กี่วันก็จะมีงาน Noise Market พื้นที่ปล่อยของสำหรับเหล่าอินดี้

-- โครงการ Museum Family เครือข่ายพิพิธภัณฑ์รัฐ เอกชน พื้นบ้าน ฯลฯ ทั่วประเทศ ช่วยกันจัด ช่วยกันสร้างสรรค์ ประชาสัมพันธ์ จนคำว่า “พิพิธภัณฑ์” ไม่ใช่ยาขมสำหรับเยาวชนไทยอีกต่อไป.. เพิ่งประชุมใหญ่วางแผนงานปีหน้าเมื่อไม่กี่วันก่อน (“พิพิธภัณฑ์เมืองโบราณซับจำปา” ที่สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ไปเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดเมื่อเดือนก่อน ก็เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่างชุมชนในพื้นที่ และ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญการจัดพิพิธภัณฑ์ จากมิวเซียมสยาม/ .. หลายเดือนก่อน มิวเซียมสยามก็ไปช่วยจัดโฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม ให้ “พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี” และ “พิพิธภัณฑ์บางกอกดอลล์”)

-- แต่ละงานกิจกรรมของเรา ใช้งบน้อย แต่สาระเยอะ ผู้ชมมีส่วนร่วมมากมาย เมื่อเทียบกับนิทรรศการ งานโชว์อลังการวัฒนธรรม ที่หน่วยงานอื่นๆจัดกัน ทุกเดือนธันวาคมจะมี Night at The Museum สร้างบรรยากาศการเรียนรู้และสนุกสนาน ปีละธีมงาน ปีนี้ก็มีโครงการเด็ดรออยู่ ส่วนนิทรรศการเคลื่อนที่ “คำไทย-ใครทำ” ก็ได้รับเสียงชื่นชมล้นพ้นจากการจัดแสดงที่สยามพารากอน งานมหกรรมหนังสือ และตอนนี้ยกไปแสดงที่จ.อุดรธานี ทั้งหมดนี้เราหาเครือข่ายไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่เองเลยสักบาท แถมเพิ่งได้รับการติดต่อจาก a day จะทำฉบับพิเศษเรื่องนี้ ทีวีหลายช่องก็ขอจับมือเอาไปทำรายการ โครงการเผยแพร่ความรู้สู่มหาชนทั่วประเทศแบบนี้ ยังมีอีกหลายชุดสำหรับปีหน้า.. (ข้อหา “กลุ่มการเมืองเก่า ถลุงงบประมาณแผ่นดิน สิ้นเปลืองไร้ประโยชน์” จะเป็นหน่วยงานไหนไม่รู้ แต่เราโดนเหวี่ยงแหลากเข้าไปด้วย)

-- โครงการ Young Muse Project “ปั้นนักพิพิธภัณฑ์สายพันธุ์สยาม” ประกวดโครงการนิทรรศการ งานไอเดียสร้างสรรค์ ของเยาวชน ทุกปี.. เด็กที่ผ่านการอบรมและประสบการณ์คิดจริงทำจริงจากโครงการนี้ หลายคนค้นพบตัวเองว่าจะเลือกเรียนสาขาไหน และวิทยากร “มืออาชีพ” ด้านต่างๆ ที่เลือกเชิญมาแต่ละปีก็จุดแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่เป็นอย่างยิ่ง”


พรุ่งนี้ เข้าค.ร.ม. แผนยุบทั้งพวง.. ไม่ใช่แค่ OKMD TCDC ยังมี TK Park กับ Museum Siam ติดร่างแหเข้าไปด้วย(ไม่ฟูมฟายแต...

Posted by Chiranan Pitpreecha on Sunday, November 8, 2015


อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าว MGR Online กำลังรอวาระการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาลซึ่งจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (10 พ.ย.) หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป

อนึ่ง สำหรับศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกันยายน 2546 ในยุครัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ขณะนั้น เป็นหน่วยงานเฉพาะด้านภายใต้การกำกับดูแลของ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (สบร.) องค์การมหาชน ที่จัดตั้งขึ้นตามพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ พ.ศ. 2547 มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างโอกาสให้ประชาชนได้เข้าถึงความรู้ เพื่อที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ และเปิดโอกาสให้สัมผัสเก็บเกี่ยวประสบการณ์ จากผลงานและความสำเร็จของนักคิดนักออกแบบจากทั่วโลก ตั้งอยู่ที่ชั้น 5 ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม ถนนสุขุมวิท

ก่อนหน้านี้ในสมัยรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2550 คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหาร สบร. และมีมติยุบ TCDC ไปควบรวมกับ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (NDMI) เพื่อปรับการบริหารจัดการหน่วยงานที่อยู่ภายใต้ สบร.ที่มี 7 หน่วยงาน ให้มีประสิทธิภาพและใช้งบประมาณคุ้มค่ามากขึ้น โดยยุบให้เหลือ 4 หน่วยงาน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2551 ในยุครัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช คณะกรรมการ สบร.ชุดใหม่ ที่มีนายณรงค์ชัย อัครเศรณี เป็นประธาน ได้มีมติให้คงสถานที่ตั้งของทีซีดีซีไว้เช่นเดิม โดยจะไม่มีการย้ายไปที่อื่น ในระยะจากนี้ไปเป็นเวลา 3 ปี นอกจากนี้ยังเปิดศูนย์ TCDC เชียงใหม่ ที่ถนนเมืองสมุทร หลังกาดเมืองใหม่ ทางไปเจดีย์ขาว เมื่อเดือนเมษายน 2556 อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...