xs
xsm
sm
md
lg

อดีต สมช.ร่วมใจกล่อม “กนกทิพย์” เลิกไขก๊อกหลังชวดนั่งเลขาฯ บุคลากรโวยตั้งคนนอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กนกทิพย์ รชตะนันทน์ รองเลขาธิการสมช. (แฟ้มภาพ)
“อนุสิษฐ” เบรก “กนกทิพย์” ไขก๊อก สมช. สองอดีตเลขาฯ สมช.ช่วยกล่อม หลังถูก “ทวีป” ข้ามห้วยชิงเก้าอี้เลขาฯ สมช.คนใหม่ คนในองค์กรมีโวยไม่ผลักดันลูกหม้อ ติงโยกทหารมาคุมเพราะจัดโผทหารไม่ลงตัว เตรียมเข้าให้กำลังใจ “กนกทิพย์”

วันนี้ (9 ก.ย.) รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ภายหลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 58 มีมติรับโอน พล.อ.ทวีป เนตรนิยม ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ผบ.นทพ.) กองบัญชาการกองทัพไทย มาดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แทนนายอนุสิษฐ คุณากร ที่จะเกษียณอายุราชการในสิ้นเดือนกันยายนนี้ ปรากฏว่าในช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว นางกนกทิพย์ รชตะนันทน์ รองเลขาธิการ สมช.อาวุโสลำดับที่ 1 ภรรยา พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ อดีตรักษาการปลัดกระทรวงกลาโหม แคนดิเดตก่อนหน้านี้ได้ตัดสินใจยื่นหนังสือลาออกต่อนายอนุสิษฐ ทั้งที่มีอายุราชการถึงปี 2559 แต่นายอนุสิษฐได้ระงับเอาไว้ก่อนเนื่องจากนางกนกทิพย์ถือเป็นเสาหลักของ สมช. มีความอาวุโสและประสบการณ์มากที่สุดในองค์กร ขณะเดียวกัน นายถวิล เปลี่ยนศรี และนายขจัดภัย บุรุษพัฒน์ อดีตเลขาธิการ สมช.ยังช่วยโทรศัพท์มาเกลี้ยกล่อมให้อยู่ช่วยงาน สมช.ต่อไป โดยนางกนกทิพย์อยู่ระหว่างตัดสินใจว่ายืนยันในความตั้งใจเดิมหรือจะอยู่ช่วยงาน สมช.ต่อ

รายงานข่าวแจ้งว่า การแต่งตั้งคนนอกข้ามห้วยมาเป็นเลขาธิการ สมช.ครั้งนี้ทำลายขวัญกำลังใจบุคลากรใน สมช.เป็นอย่างมาก เพราะนับตั้งแต่กรณีของนายถวิลเป็นต้นมา ต่างเชื่อว่าบุคลากรที่ทำงานเป็นลูกหม้อในองค์กรมาตลอดจะได้เติบโตตามสายงาน แต่กลับมีการโยกบุคคลอื่นมาเป็นแทนอีกครั้ง ทั้งที่ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรียืนยันมาตลอดว่าจะผลักดันคนในได้เติบโต นอกจากนี้ การโยกย้ายนายทหารเข้ามาครั้งนี้ไม่ใช่เหตุผลด้านความเหมาะสมเป็นหลัก แต่เป็นเพราะความไม่ลงตัวในการจัดทำโผบัญชีรายชื่อโยกย้ายทหารประจำปี โดยในช่วงบ่ายวันเดียวกัน (9 ก.ย.) บรรดาข้าราชการใน สมช.ได้นัดรวมตัวกันเพื่อเข้าให้กำลังใจนางกนกทิพย์กันเป็นการภายในที่ตึกสำนักงาน สมช. ทำเนียบรัฐบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...