xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทบ.ซัดอำมหิตบึ้มกลางกรุง รับวงจรปิดเห็นผู้ต้องสงสัย ไม่ตัดปมขัดแย้งไทย-เทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก(แฟ้มภาพ)
“บิ๊กโด่ง” เผยทหารร่วมมือตำรวจรวมหลักฐานเหตุบึ้มกลางกรุง วงจรปิดจับผู้ต้องสงสัยได้ สรุปตอนนี้เร็วไป คาดไม่เกี่ยวไฟใต้ ไม่ตัดประเด็นขัดแย้งไทย-เทศได้ ขออย่าตื่นตระหนก พร้อมระวังสถานที่ท่องเที่ยวคนหนาแน่นขึ้น ขอประชาชนช่วยแจ้งอย่าเชื่อข่าวลือ ชี้ กทม.จัดระเบียบไม่ค่อยเป็นระบบ ก่อเหตุไม่ยาก ยันไม่ละเลยการข่าว ฉะอำมหิตไร้คุณธรรม ย้ำใช้กฎหมายปกติพร้อมล่าคนผิด ดูแลเหยื่อบึ้ม

วันนี้ (18 ส.ค.) พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบเหตุระเบิดบริเวณสี่แยกราชประสงค์ กทม. เมื่อช่วงค่ำวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหารพยายามร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐาน โดยกล้องวงจรปิดเห็นภาพผู้ต้องสงสัยแล้วซึ่งจะนำไปสู่ความเชื่อมโยงและวิเคราะห์แนวโน้มต่อไปได้ ส่วนจะเป็นชายชาวแขกขาวที่ถือถุงไปวางหรือไม่นั้น เรามีภาพซึ่งต้องพยายามติดตามต่อไป ขณะนี้ทางทหารและตำรวจกำลังเก็บพยานหลักฐานจึงจำเป็นต้องปิดถนนโดยรอบ เพื่อประมวลผลอีกครั้ง วันนี้คงได้ความคืบหน้าเพิ่มเติม ทางเจ้าหน้าที่พยายามทำเต็มที่ จะให้สรุปตอนนี้นั้นเร็วเกินไปและจะไม่เกิดความรอบคอบ

เมื่อถามว่าสาเหตุจะเป็นความขัดแย้งทางการเมือง การก่อการร้าย หรือเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในพื้นที้จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่นั้น พล.อ.อุดมเดชกล่าวว่า เหตุภาคใต้เท่าที่ประเมินไม่เกี่ยวข้อง เพราะที่ กทม.มีการใช้ระเบิดแรงสูงที่มีความรุนแรงมากซึ่งไม่ใช่วิธีการของภาคใต้จึงไม่น่าเกี่ยวข้อง ทำให้ตีวงสาเหตุแคบลง ทั้งนี้อาจเป็นเรื่องการไม่พอใจการปฏิบัติบางอย่างของฝ่ายรัฐ แต่ขอให้รอการนำข้อมูลไปวิเคราะห์ให้ชัดเจนก่อน

เมื่อถามว่าเป็นความขัดแย้งภายในประเทศ หรือนานาชาติ พล.อ.อุดมเดชกล่าวว่า ยังไม่สามารถตัดประเด็นได้ เพราะการวิเคราะห์ต้องมองรอบด้าน อาจมีที่ไม่พอใจเรื่องภายในประเทศ แต่เรื่องภายนอกก็ไม่ได้ตัดประเด็น ทั้งนี้ขอให้ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติด้วยความระมัดระวังและขอความกรุณาอย่าตื่นตระหนก ขอให้มั่นใจเจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐ เราพยายามดูแลเต็มที่ สถานที่เกิดเหตุเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชาวต่างชาติมาเที่ยวมากมาย ผู้ดำเนินการทำหวังให้กระทบต่างชาติ ดังนั้นเราจะระมัดระวังมากขึ้นในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีประชาชนหนาแน่น จะมีเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบดูแล ขอให้ประชาชนช่วยกันเฝ้าระวัง หากพบเห็นสิ่งผิดปกติขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่กระจายอยู่ทุกพื้นที่ มีเจ้าหน้าที่อีโอดี และมีจุดตรวจจุดสกัดทำให้ประชาชนทั่วไปอาจไม่ได้รับความสะดวก แต่ขอให้นึกถึงความจำเป็น อย่างไรก็ตามขอประชาชนอย่าไปหลงเชื่อโซเชียลมีเดียที่ไม่เป็นความจริง ขอให้รับฟังการแถลงของเจ้าหน้าที่ของรัฐเท่านั้นตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี อีกทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม สั่งให้จัดตั้ง บก.ติดตามสถานการณ์ เพื่อรวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่อแจ้งให้ประชาชนรับทราบ

เมื่อถามว่าการข่าวความมั่นคงที่ผ่านมาเคยประเมินไว้บ้างหรือไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ พล.อ.อุดมเดชกล่าวว่า เมื่อหลายปีก่อนเคยจับคนที่เตรียมก่อเหตุได้ แต่เว้นมานาน ซึ่งเราก็ไม่ได้ละทิ้งและติดตามอยู่เสมอ ที่ผ่านมาสถานการณ์ต่างๆ สามารถควบคุมได้ในระดับน่าพอใจ แต่ต้องเข้าใจว่า กทม.มีพื้นที่กว้างขวางและสลับซับซ้อน เป็นเมืองหลวงที่จัดระเบียบไม่ค่อยเป็นระบบ การก่อเหตุนั้นทำได้ไม่ยากนัก แต่เจ้าหน้าที่มีความยากในการควบคุม แต่เราก็ไม่ละเลยโดยเฉพาะงานด้านการข่าว ทั้งนี้ขอให้ประชาชนช่วยกัน

“เสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น คนที่ทำอำมหิต ไม่มีคุณธรรม เราต้องพยายามให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ไม่ขยายความไปมากกว่านี้ เจ้าหน้าที่พยายามติดตามควบคุมคนทำให้ได้ ส่วนกฎหมาย เราใช้กฎหมายปกติอยู่ ดูแลทุกจุดโดยเฉพาะจุดท่องเที่ยวเป็นพิเศษ ขอให้ประชาชนมั่นใจ รัฐบาล นายกฯ และ พล.อ.ประวิตร มีความห่วงใย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเราจะนำคนทำมาดำเนินคดีให้ได้ ส่วนผู้บาดเจ็บทางรัฐบาลจะดูแลเยียวยาให้ดีที่สุด เราต้องสามัคคีกัน ช่วยกันสอดส่องดูแล หากพบสิ่งผิดปกติต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ โดยเจ้าหน้าที่พยายามดูแลต่อไป” พล.อ.อุดมเดชกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...