xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ คาดหวังอาชีวะคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ลดนำเทคโนโลยีต่างประเทศมาใช้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” ให้โอวาทคณะเยาวชนตัวแทนประเทศไทย ก่อนไปแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติที่บราซิล ระบุ การพัฒนาฝีมือด้านทักษะอาชีพเป็นเรื่องสำคัญ คิดค้น สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อความก้าวหน้าและลดพึ่งพาต่างประเทศ ฝากเก็บเกี่ยวประสบการณ์และฝึกด้านภาษา

วันนี้ (4 ส.ค.) ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 15.15 น. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน, ม.ล.ปุณฑริก สมิติ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน พร้อมคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน ได้นำคณะเยาวชนตัวแทนประเทศไทย จำนวน 23 คน ใน 21 สาขา เข้าเยี่ยมคารวะและรับฟังโอวาทจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก่อนเดินทางไปแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ (World skills 2015) ครั้งที่ 43 ระหว่างวันที่ 11 - 16 ส.ค. 2558 ที่เมืองเซาเปาโล สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวให้โอวาทตอนหนึ่ง ว่า การศึกษาเล่าเรียนด้านอาชีวศึกษาเป็นพื้นฐานในการสร้างบุคลากร การทำงานด้านฝีมือ ซึ่งต้องมีทั้งองค์ความรู้ และทักษะ เรียกว่า ต้องมีทั้งศาสตร์และศิลป์ เพื่อพร้อมที่จะสร้างผลงานที่มีเอกลักษณ์และคุณสมบัติอันโดดเด่น ในปัจจุบันธุรกิจกระบวนการอุตสาหกรรม ทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ ล้วนต้องพึ่งพาแรงงานฝีมือ การพัฒนาฝีมือด้านทักษะอาชีพจึงเป็นปัจจัยสำคัญของการพัฒนาระบบกระบวนการผลิต และเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบของการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ด้วยการคิดค้น สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อความก้าวหน้าและทัดเทียมกับนานาประเทศ ที่สำคัญ ลดการนำเอาเทคโนโลยีจากต่างประเทศมาใช้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ความเป็นมืออาชีพในการทำงานไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะจะต้องผ่านการสั่งสมประสบการณ์มาอย่างยาวนาน ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการพิสูจน์ฝีมือให้ได้รับการยอมรับ ในวันนี้ทุกท่านที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทย เสมือนเป็นทูตของประเทศไทยในการแสดงศักยภาพให้นานาประเทศได้เห็น ขอให้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการแข่งขันมาให้มากที่สุด เพื่อพิสูจน์ฝีมือ ตลอดจนแลกเปลี่ยนความรู้ ทักษะ กับเพื่อน ๆ เยาวชนจากต่างประเทศ ที่สำคัญคือ เรื่องภาษา อยากให้ทุกคนฝึกด้านภาษา เพื่อยกระดับฝีมือของตนเองให้สูงขึ้น พร้อมทั้งยกระดับฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งจะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ เพื่อร่วมกันสร้างชาติให้มีการพัฒนาด้านฝีมือแรงงานให้มีความเข้มแข็งต่อไป

ทั้งนี้ ในตอนท้ายนายกรัฐมนตรีได้อวยพรให้ตัวแทนประเทศไทยและคณะ ประสบความสำเร็จในการเข้าร่วมการแข่งขัน พร้อมนำชื่อเสียงกลับมาสู่ประเทศไทย ถึงแม้จะไม่ชนะก็ไม่เป็นไร ขอให้ได้มิตรภาพ ประสบการณ์กลับมา และขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ


กำลังโหลดความคิดเห็น