xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” สั่งโละข้าวในคลังขายถูกให้คนรายได้น้อย ลั่นต้องไร้ทุจริตทุกขั้นตอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” สั่งโละข้าวในคลังที่มีคุณภาพดี ออกขายราคาถูกให้ผู้มีรายได้น้อย ลั่นห้ามมีรั่วไหล ต้องไร้ทุจริตทุกขั้นตอน มอบ คตร. เช็กสต๊อกยางหลังมีพิรุธแจ้งยอดไม่ตรง คาดมีลักลอบออกไปขาย ขู่สอบพบใครทำผิดโดนดีแน่ ห่วงเกษตรกรประสบภัยแล้ง ชี้ธรรมชาติลงโทษเหตุตัดไม้ทำลายป่า ขอความร่วมมือชะลอทำนา หวั่นนาล่มกลางคัน แนะทำเกษตรทางเลือก บอกต้องอดทน รัฐกำลังหาทางช่วย

วันนี้ (19 มิ.ย.) เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยตอนหนึ่ง ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการดูแลพี่น้องประชาชนที่มีรายได้น้อย โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ มีการจัดตั้งศูนย์อาหารจานด่วนในเขตชุมชนให้ขายอาหารคุณภาพจานละไม่เกิน 20 บาท รวมไปถึงการจำหน่ายเครื่องใช้จำเป็นคุณภาพดีในราคาถูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้จัดจำหน่ายข้าวสารในราคาที่เหมาะสม โดยนำข้าวคุณภาพดีที่อยู่ในคลังมาจำหน่ายให้แก่พี่น้องประชาชนที่มีรายได้น้อยเป็นหลัก โดยกระบวนการนำข้าวออกจากคลัง ได้กำชับให้กำกับดูแลไม่ให้เกิดการทุจริต หรือรั่วไหลโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ยังทีมงานของ คสช. และคณะ กรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ตรวจสอบสต๊อกยาง และการระบายยางในโครงการช่วยเหลือพี่น้องขาวสวนยาง เพราะมีข้อสังเกตว่ารายงานสต๊อกยางพาราที่มีคุณภาพดีน้อยกว่าความเป็นจริง ซึ่งอาจมีการถือโอกาสลักลอบนำยางในสต๊อกไปขายในราคาถูก หากพบจะการลงโทษผู้กระทำผิดด้วย ทั้งนี้ขอความร่วมมือพี่น้องชาวสวนยางและประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นเบาะแสการทุจริตไม่ว่าในเรื่องใด หรือโครงการใดก็ตาม ขอให้แจ้งมาทันที

“ไม่อยากให้การตั้งใจดีของรัฐบาลนั้นเป็นหมัน เราต้องการจะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนของเราจริงๆ ไม่งั้นก็ต้องเสียไปกับกลุ่มคนที่แสวงหาประโยชน์อยู่ทุกโอกาส เราต้องช่วยขจัดคนเหล่านี้ออกไปให้ได้ ไม่ให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่นอีกต่อไป ขอความร่วมมืออีกครั้ง หากใครมีข้อมูล เห็นอะไร สงสัยอะไร อาจจะเข้าข่ายการทุจริต สามารถส่งต่อให้รัฐบาลดำเนินการได้”

สำหรับการช่วยเหลือประชาชน และการแก้ไขปัญหาภัยแล้งนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปีนี้ประเทศไทยประสบปัญหาภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง สาเหตุก็อาจจะเนื่องมาจากสภาพอากาศโลกเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงการตัดไม้ทำลายป่า การผลิตก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ฝนก็ไม่ตกบ้าง ตกใต้เขื่อนบ้าง ซึ่งส่งผลให้น้ำต้นทุนที่เรามีอยู่น้อยอยู่แล้วน้อยลงไปอีก วันนี้ทุกเขื่อน ทุกคลอง ทุกแม่น้ำ น้ำก็แห้งขอดไปหมด ก็ล้วนแต่เกิดจากพวกเราทุกคน คนไทยทุกคนต้องร่วมกัน ใช้วิกฤตินี้เป็นโอกาส จึงต้องขอความร่วมมือในการชะลอการทำนาปี และงดการทำนาปรัง โดยขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ ทำความเข้าใจกับเกษตรกรได้พิจารณาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ปลูกพืชใช้น้ำน้อย หรือทำประมง ปศุสัตว์ เพราะหากปลูกไปแล้ว น้ำขาดตอนตรงกลางก็ตายอยู่ดี จึงขอให้ชะลอไปก่อนในช่วงแรกนี้ไปก่อน โดยรัฐกำลังพิจารณามาตรการช่วยเหลือในสัปดาห์หน้า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐก็ไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบ ต่อปากท้องของพี่น้อง รวมทั้งการหาแหล่งน้ำอุปโภคบริโภค วันนี้มีหลายแผน แต่ต้องใช้เวลาใช้งบประมาณสูงมาก ก็มีแผนมาแล้วกำลังคลี่ออกมาดูทั้งหมด ที่ผ่านมาเราก็พยายามจะสร้างแหล่งเก็บกักน้ำเพิ่มเติม แต่โชคร้ายที่ฝนมาล่าช้า ทำให้เกษตรกรเดือดร้อน ซึ่งรัฐบาลก็เดือดร้อนใจไปด้วย อย่างไรก็ตามในส่วนของเกี่ยวกับการอุปโภคบริโภคนั้นได้รับรายงานจากกระทรวงทรัพยากรฯว่า น้ำบาดาลใต้ผิวดินของเรา ยังมีศักยภาพอีกมาก แต่ปัจจุบันเรานำมาใช้ประโยชน์เพียง 10% เท่านั้น

“ขอฝากความห่วงใย ส่งกำลังใจให้กับพี่น้องเกษตรกรที่ขาดแคลนน้ำในการทำการเกษตรด้วย ก็อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนมีการปลูกพืชเสริม มีการหารายได้อย่างอื่น รัฐบาลกำลังพยายามหามาตรการในการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนในขั้นต้น อยากจะให้ทุกคนได้เข้าใจว่าอันนี้แหละเป็นสิ่งที่ธรรมชาติเริ่มลงโทษ จากการที่เราตัดไม้ทำลายป่ากันมากเกินไป ซึ่งไม่สามารถจะแก้ไขได้ในเวลาอันสั้น ต้องขอให้ทุกคนช่วยกัน” นายกฯระบุ

คำต่อคำ : รายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” วันที่ 19 มิถุนายน 2558

สวัสดีครับ พี่น้องประชาชนที่รักทุกท่าน ตามที่จุฬาราชมนตรีได้มีประกาศกำหนดให้วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2558 เป็นวันที่ 1 ของเดือนรอมฎอน ประจำปีฮิจญ์เราะห์ศักราช 1436 ซึ่งได้มาเวียนมาบรรจบครบรอบปีอีกครั้งหนึ่ง ผมขอส่งความระลึกถึง และความปรารถนาดีมายังพี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศ ด้วยความจริงใจครับ

เดือนรอมฎอนเป็นวาระที่มีความสำคัญของศาสนาอิสลาม เป็นเดือนแห่งความเชื่อมั่นที่มวลมุสลิมจะปฏิบัติตามพระศาสดามูฮัมหมัดอย่างเต็มความสามารถด้วยจิตใจที่แน่วแน่มั่นคง โดยการถือศีลอด งดเว้นการบริโภคอาหาร และเครื่องดื่มทุกชนิด ตั้งแต่รุ่งสางจนถึงตะวันลับขอบฟ้า ละเว้นการกระทำที่จะสร้างความเสียหายให้แก่ตนเอง และสังคม ผมขออวยพรให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทุกคนสามารถบำเพ็ญกุศลถือศีลอดในเดือนรอมฎอนได้บรรลุผลสำเร็จตามเจตนารมณ์ทุกประการ และขอให้ผลของการบำเพ็ญตนส่งเสริมให้ทุกคนประสบแต่ความสุข ความเจริญ และสัมฤทธิ์ผลในสิ่งอันพึงปราถนาโดยทั่วกัน

ผมขอแสดงความยินดีกับทัพนักกีฬาของไทยทุกคนที่ประสบความสำเร็จ สามารถครองตำแหน่งเจ้าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ณ ประเทศสิงคโปร์ ที่เพิ่งจบไปนะครับ นักกีฬาจากประเทศไทยสามารถคว้าเหรียญทองมาได้ถึง 95 เหรียญ เหรียญเงิน 83 เหรียญ และเหรียญทองแดง 69 เหรียญ ผมขอชื่นชมทั้งนักกีฬา หัวหน้าทีม ครูผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทุ่มเท เสียสละทั้งแรงกาย แรงใจ เพื่อนำความสุขมาให้กับพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคน ผมเองมีโอกาสติดตามดูการแข่งขันบ้าง หากมีเวลา ทั้งตอนไปเยือนสิงคโปร์ และผ่านการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ เชื่อว่า ผมสามารถแทนคนไทยหลายคนที่อยากพูดว่า เรารู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เห็นตัวแทนนักกีฬาของไทยประสบความสำเร็จในครั้งนี้ แต่ทางเราได้เห็นตัวแทนประเทศไทย แสดงออกถึงความรัก ความสามัคคี ความตั้งใจ ความเป็นมิตร ความพยายาม น้ำใจนักกีฬาให้ทั่วโลกได้เห็น อันนี้รวมไปถึงกองเชียร์ด้วย กีฬาควรทำให้เกิดความรักความสามัคคี รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย รู้จักให้เกียรติซึ่งกันและกันในสนามแข่ง เป็นคู่แข่งขันนอกสนามต้องเป็นเพื่อนเป็นมิตรกัน เราเป็นมิตรกับทุกคน ผมคิดว่าซีเกมส์ครั้งนี้นอกจากเราจะดีใจที่ได้เป็นเจ้าเหรียญทองแล้ว เราต้องภูมิใจด้วย ว่าตัวแทนของเราทุกคนได้ทำหน้าที่อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด ต้องขอเป็นกำลังใจต่อไป ใครที่ประสบความสำเร็จแล้วขอให้พัฒนาฝีมือตนเองอยู่เรื่อย ๆ ใครยังไม่บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ ขอให้พยายามต่อไป แม้ยังไม่ชนะเราต้องได้เพื่อน

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ไปร่วมงานวันสิ่งแวดล้อมโลกประจำปี 2558 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อรณรงค์ให้สังคมเกิดการตื่นตัวในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมากขึ้น ปัญหาสิ่งแวดล้อมและภัยพิบัติจากการทำลายทรัพยากรเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเร่งแก้ปัญหา เพราะมีผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อทุกมิติของสังคม ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศที่แปรปรวน ฝนไม่ตก หรือมลพิษที่ทำลายสุขภาพของประชาชน จนถึงการใช้ชีวิตประจำวันของเราทุกคน ทำอย่างไร เราจะแก้ไขพฤติกรรมดังกล่าวนั้น และกิจกรรมต่างๆที่ทำลายทรัพยากรต่างๆให้เสื่อมโทรมจะต้องยุติให้ได้ เป็นปัญหาที่ทุกคนต้องช่วยกัน เพราะเราเป็นครอบครัวเดียวกัน คือ ครอบครัวของคนไทย ที่จะต้องเริ่มจากครอบครัวที่พ่อแม่ต้องมีเวลาให้ลูก เป็นตัวอย่างที่ดี ลูกก็ต้องมีเวลาสร้างความสัมพันธ์กับพ่อแม่

ต่อมา โรงเรียนต้องสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ระเบียบ กฎหมายต่างๆ มีไว้เพื่ออะไร ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมด้วยได้อย่างไร ทำอย่างไรทรัพยากรที่มีอยู่แล้ว วันนี้จะสามารถรองรับความต้องการของคน 70 ล้านคนได้ รัฐบาลได้น้อมนำแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ ในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ และนโยบายในการพัฒนาประเทศที่เน้นการเติบโตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในระหว่างงานนั้นผมได้พบกับบุคคลต่างๆ นะครับ ที่ได้มีส่วนช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม

ผมอยากจะนำมาเล่าสู่กันฟังวันนี้ คือ ได้ยินจากชาวบ้านผู้ใหญ่ท่านหนึ่งนะครับในงาน ได้เล่าให้ฟังถึงพระครูวิมลปัญญาคุณ จากวัดป่าศรีแสงธรรม จ.อุบลราชธานี ซึ่งท่านเป็นนักประดิษฐ์ได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และนโยบายชุมชนเข้มแข็งของรัฐบาลมาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยได้นำโซลาร์เซลล์มาผลิตไฟฟ้า สำหรับใช้ในโรงเรียนศรีแสงธรรม ที่เน้นการสอนนักเรียนให้พึ่งพาตนเองในทุกๆ ด้าน รวมถึงด้านพลังงานที่มีการผลิตไฟฟ้าใช้เองด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ 100% นะครับ เป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับเยาวชนในถิ่นทุรกันดารตามแนวชายแดน และแหล่งเรียนรู้ชุมชน จนถึงเป็นต้นแบบโรงเรียนพลังงานเพื่อชาตินะครับ

นอกจากนี้ ท่านยังได้ประดิษฐ์รถเข็นไฟฟ้าชุดนอนนา เพื่อให้เกษตรกรได้นำไปใช้ตามท้องไร่ทุ่งนาที่ไฟฟ้าเข้าไปไม่ถึง โดยสามารถแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าได้ สามารถปั๊มน้ำ สูบน้ำ เปิดไฟได้ ท่านได้เปิดอบรมให้ชาวบ้านที่สนใจไปแล้ว 2 รุ่น ได้รับความนิยมอย่างมาก อย่างไรก็ตาม การผลิตไฟฟ้าใช้เองนั้น ยังมีข้อจำกัดตามกฎหมาย ตามระเบียบที่ยังไม่ทันสมัยนัก อาจไม่สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลในปัจจุบัน กำลังแก้ไขอยู่ ที่อยากให้เห็นพี่น้องประชาชนเข้มแข็ง สามารถช่วยเหลือตนเอง ครอบครัว และชุมชนได้ รวมทั้งให้ความสำคัญในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และมีการวิจัยและพัฒนาเพื่อสังคมด้วย ผมสั่งการในการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ผ่านมา ให้หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาความเป็นไปได้ในการปรับปรุงกฎหมาย ข้อบังคับต่างๆ เพื่อส่งเสริมนโยบายของรัฐอย่าให้ขัดแย้งกัน ให้รู้ว่าทำได้หรือไม่ จะมีผลกระทบอะไร อะไรที่ทำได้ ช่วยได้ ก็ทำไป อะไรที่ไม่ได้ต้องทำความเข้าใจ ปัญหาของเราคือการสร้างความเข้าใจที่ดีต่อกัน และไปหาหนทางอื่นมาทดแทนจะได้เป็นกำลังใจให้กับและกัน และเกิดผลสัมฤทธิ์ได้

เรื่องเศรษฐกิจนั้น รัฐบาลให้ความสำคัญกับการดูแลพี่น้องประชาชนที่มีรายได้น้อย โดยเฉพาะสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีพนะครับ อาทิเช่น การจัดตั้งศูนย์อาหารจานด่วนในเขตชุมชน ให้ขายอาหารคุณภาพ จานละไม่เกิน 20 บาท โดยจะจัดให้มีการรวมตัวของพ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการในชุมชนหลายพื้นที่ และให้กระทรวงการคลังพิจารณาดูว่าจะดูแลเรื่องเงินทุนสนับสนุนต่างๆ ได้หรือไม่อย่างไร สิ่งนี้อาจช่วยพี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่รายได้น้อยให้มีทางเลือกเพิ่มขึ้น อีกทั้งการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น อาหาร แปรงสีฟัน สบู่ ราคาถูกคุณภาพดี และการส่งเสริมการประกอบอาชีพในชุมชน
โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการจัดจำหน่ายข้าวสารในราคาที่เหมาะสมนะครับ

อยากจะดูแลพี่น้องประชาชนที่มีรายได้น้อยเป็นหลักรัฐบาลก็ได้ดำเนินการจัดจำหน่ายข้าว ซึ่งเป็นข้าวที่รับประทานได้คุณภาพดีให้แก่พี่น้องประชาชนที่มีรายได้น้อยเป็นหลัก โดยกระบวนการในการนำข้าวออกจากคลังนั้น ได้กำชับในทุกกระทรวง ทบวง กรม กำกับดูแล ไม่ให้เกิดการทุจริต หรือการรั่วไหลโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะการบริหารจัดการตั้งแต่การปรับปรุงคุณภาพข้าว จนถึงการส่งมอบ และนำข้าวมาจัดจำหน่าย ต้องไม่มีการทุจริตใดๆ เกิดขึ้นอีก เช่นเดียวกับหลายๆ โครงการ ที่จะช่วยเหลือพี่อน้องประชาชน อาทิ การตรวจสอบสต็อกกลาง และการตรวจสอบราคายางกันอย่างโปร่งใส กำลังติดตามอยู่ทุกเรื่อง ไม่ใช่ว่าจำนวนสต็อกยางพาราที่มีคุณภาพดีนั้นมีอยู่มาก แต่รายงานว่ามีน้อย อาจไม่ตรงความเป็นจริงเพื่อถือโอกาสลักลอบนำยางในสต็อกไปขายในราคาถูก และต้องมีการลงโทษผู้กระทำผิดด้วยนะครับ ผมได้มอบให้ทีม คสช. เข้าไปตรวจสอบด้วยในหลายๆ โครงการ

อย่างไรก็ตาม ผมจะต้องขอความร่วมมือกับพี่น้องชาวสวนยาง และประชาชนทุกคน ให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นเบาะแสการทุจริตไม่ว่าเรื่องใด หรือโครงการใดก็ตาม ขอให้แจ้งมาทันที อาจจะแจ้งศูนย์ดำรงธรรม แจ้งผู้ว่าฯก็แล้วแต่ที่มีอยู่แล้วในทุกจังหวัด ถ้าไม่มีก็มาที่ศูนย์ดำรงธรรมของรัฐบาล ก็ไม่อยากให้การตั้งใจดีของรัฐบาลเป็นหมัน คือต้องการจะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนของเราจริงๆ ไม่งั้นจะก็ต้องเสียไปกับกลุ่มคนเหล่านี้ ที่แสวงหาประโยชน์อยู่ทุกโอกาส เราต้องช่วยขจัดคนเหล่านี้ให้ได้ ไม่ให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชันอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ก็ตาม ก็เกิดขึ้นไม่ได้ เพราะวันนี้สังคมไทยกำลังขับเคลื่อนไปได้ด้วยดี เราวางอนาคตไว้วันหน้า เราต้องตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องเหล่านี้

ขอความร่วมมืออีกครั้ง หากใครมีข้อมูลเห็นอะไร สงสัยอะไร อาจจะเข้าข่ายการทุจริต สามารถส่งต่อให้รัฐบาลดำเกินการได้ แต่ขอให้มีการตรวจสอบ มีข้อมูลที่ชัดเจน หากรีบกล่าวหาหรือแชร์ข้อมูลกันโดยที่ยังขาดหลักฐานเชิงประจักษ์ ขาดการไตร่ตรองที่ถี่ถ้วน มันก็จะเป็นความขัดแย้งเกิดขึ้นไปอีก หลายครั้งในสังคมโซเซียลมีเดีย มีโอกาสที่คนดีๆจะถูกทำลาย ตกเป็นเหยื่อ เป็นเครื่องมือของผู้ไม่หวังดี วันนี้ก็ถูกโจมตีอยู่ บางครั้งเข้าใจว่าเป็นกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องการให้เกิดความเข้าใจผิดในการทำงานของรัฐบาล ก็ไม่ทราบว่าใคร แทนที่จะช่วยกันทำให้ประเทศชาติมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนในอนาคตได้ ก็ทำลายกันทุกวันๆ ไป ก็เตือนพี่น้องประชาชนอย่าไปเชื่อมากนัก สงสัยอะไรก็ถามมา แทนที่จะช่วยกันทำให้ประเทศชาติมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนในอนาคตได้ ก็ทำลายกันทุกวันๆ ไป ผมเตือนพี่น้องประชาชนอย่าไปเชื่อมากนะครับ สงสัยอะไรก็ถามมา ในเรื่องของการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนั้น ในสัปดาห์นี้คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติโครงการให้ความช่วยเหลือจำนวน 2 โครงการ ได้แก่ โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแก่ลูกหนี้เอสเอ็มอีใหม่ในวงเงินรวม 15,000 ล้านบาท และมาตรการเพิ่มวงเงินที่รัฐจะช่วยชำระค่าธรรมเนียมในปีแรก สำหรับการค้ำประกันสินเชื่อแทนเอสเอ็มอีของ บสย. ทั้ง 2 โครงการนี้จะช่วยลดภาระด้านเงินทุนให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้ต้นทุนถูกลง ธุรกิจเอสเอ็มอีที่รัฐบาลส่งเสริม และสนับสนุนได้แก่ โครงการโอทอป มีหลายผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ อาจจะต้องมีการพัฒนาปรับปรุง ออกแบบ การดีไซน์ต่างๆ ให้เป็นที่น่าสนใจมากขึ้น น่าซื้อ น่าใช้นะครับ และคงจะต้องมีส่วนราชการ หรือภาคเอกชนเข้าไปแนะนำให้ความรู้ สร้างห่วงโซ่ที่เป็นรายได้เพิ่มขึ้นให้กับประชาชน หลายผลิตภัณฑ์มีศักยภาพที่เพียงพอ และสามารถนำเข้าสู่ตลาดสากลได้

วันนี้ รัฐบาลพยายามทุกอย่างที่จะหาช่องทางช่วยเหลือนะครับ เช่น อาจจะขอความร่วมมือจากศูนย์การค้าใหญ่ๆ ร้านสะดวกซื้อ ช่วยกันจัดหาพื้นที่จำหน่าย จัดกิจกรรม ช่วยโปรโมทสินค้าโอทอป รวมไปถึงการนำสินค้าโอทอปขึ้นไปจำหน่ายบนเครื่องบินด้วยนะครับ วันนี้กระทรวงคมนาคมกำลังพิจารณาอยู่ ในส่วนของรัฐบาลเองนั้น เราจะส่งเสริมให้เกิดตลาดชุมชน ตลาดสหกรณ์ หรือตลาดท่องเที่ยว ที่สามารถจะนำผลผลิตของตนมาวางขายในพื้นที่ เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกในการจัดจำหน่ายสินค้า ปัญหาของเราคือการตลาดนั่นเอง และคุณภาพการควบคุมมาตรฐานเหล่านี้ ถ้าหากเราสร้างในพื้นที่ได้ เราจะสามารถขยายผลผลิตของตนเองได้ และมีคนไปซื้อในพื้นที่เลย ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ทำให้ดีเถอะครับ มันมีคนซื้อ มีคนเอาไปจำหน่ายอยู่แล้ว จะได้ไม่ต้องพึ่งคนกลางมากนัก เราอาจจะได้ราคาที่ดีขึ้น และพี่น้องประชาชนในชุมชนสามารถจะซื้อสินค้าเหล่านั้นได้ในราคาที่ถูกลง รัฐบาลจะสนับสนุนให้เกิดตลาดกลางทุกมุมเมือง คล้ายตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ที่หลังทำเนียบปัจจุบัน จัดมาหลายครั้งหลายเดือนแล้ว เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับชุมชนในเขตปริมณฑลต่างๆ มีทางเลือกในการซื้อสินค้าคุณภาพดี ราคาย่อมเยาว์ไม่ต้องเสียเวลาเข้าเมือง ลดปัญหาการจราจรอีกทางหนึ่ง จะแยกไปจากตรงข้างๆ ทำเนียบนะครับ ไปทั่วมุมเมืองด้วยในอนาคต

ที่กล่าวมานี้ รัฐบาล โดยกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตร กระทรวงมหาดไทย และ กทม. กำลังร่วมกันเตรียมการอย่างบูรณาการอยู่ ในเรื่องการจัดจำหน่ายเหล่านี้ โดยให้ความสำคัญกับโซเชียล บิสสิเนส คือ การประกอบการเพื่อสังคม ซึ่งเป็นห่วงโซ่หนึ่งของโซเชียล เอ็นเตอร์ไพรส์ด้วย เป็นของภาคเอกชนนะครับ ถ้าเราต่อเนื่องกับเกษตรกรจากประชาชนได้ ในการสร้างของตัวเองแล้ว บางสินค้า หรืออะไรต่างๆ มันเหนือการพัฒนาแล้วจะส่งต่อไปที่การประกอบการของภาคเอกชนด้วย เป็นธุรกิจข้ามชาติต่อไปในอนาคต เราจะเป็นการสร้างความเข้มแข็งอย่างยั่งยืนให้เกษตรกร และประชากรโดยตรง

เรื่องปทุมธานีโมเดล ชุมชนริมคลองที่เราได้เริ่มขึ้นแล้วนั้น เป็นเรื่องการดูแลทุกข์สุขพี่น้องประชาชน จะเห็นว่ารัฐบาลมีความห่วงใยผู้มีรายได้น้อยทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร ผู้รับจ้าง ผู้ใช้แรงงาน ผู้หาเช้ากินค่ำ และข้าราชการชั้นผู้น้อย ทั้งที่อาศัยในพื้นที่ชนบท ในเขตเมือง สำหรับชุมชนต่างๆ ที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพฯ ทั้งชุมชนริมคลอง ชุมชนแออัด ที่มีสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม คุณภาพชีวิตไม่ดีเพียงพอ ทำให้เกิดความยากลำบากการดำรงชีวิตของพี่น้องมากมาย ถือว่าต่ำกว่ามาตรฐาน หากเราไม่แก้ไขอย่างบูรณาการยั่งยืนจากหน่วยงานของรัฐ และความร่วมมือของพี่น้องชุมชนเอง ปัญหาต่างๆ จะตามมา ปัญหาต่องเนื่อง เช่น ยาเสพติด อาชญากรรม กลุ่มอิทธิพลต่างๆ ยังคงมีกันต่อไป จึงอยากให้ท่านร่วมมือกับเราในการที่ต้องปรับเปลี่ยนแก้ไขบ้าง มันจะทำให้เราต้องถูดฉุดรั้งในการพัฒนาประเทศในภาพรวมด้วย เรื่องนี้ผมได้สั่งการให้กับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง และ คสช .จัดทำโครงการนำร่องปทุมธานีโมเดลบริเวณคลอง 1 จำนวน 9 ชุมชน 1,060 หลังคาเรือน ในการจัดระเบียบชุมชนริมคลอง เพื่อจะแก้ไขปัญหาการบุกรุกคูคลองสาธารณะ ทำให้ไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้อย่างเต็มที่ ที่สำคัญคือการยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับประชาชนที่อยู่ริมคลองให้ดีขึ้น

โครงการนี้เป็นการจัดหาพื้นที่สร้างอยู่ใหม่ให้กับพี่น้องประชาชนเป็นที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพ มั่นคง ไม่ผิดกฎหมาย ได้กรรมสิทธิ์ด้วยการผ่อนส่ง และหามาตรการช่วยเหลืออื่นๆ ทางด้านการเงินตามความเหมาะสม ได้มีการตัดตั้งองค์กรชุมชนขึ้นเข้าดำเนินการจดทะเบียนเป็นสหกรณ์เคหสถาน นอกจากนั้นจะมีการปรับภูมิทัศน์ มีสวนสาธารณะเล็กๆ มีตลาดชุมชนเป็นของตนเอง เหล่านี้เป็นเรื่องที่เรากำลังดำเนินการอยู่ครับ ขอความร่วมมือจากภาคเอกชนในการลงทุนโดยชุมชนหลายๆ ชุมชนก็มีการขานรับที่จะเข้าร่วมโครงการเหล่านี้แล้วด้วยความสมัครใจ

สำหรับแผนการพัฒนานี้จะนำไปขยายผลต่อไปในแผน 3 ปี 2558 - 2560 ในพื้นที่ 9 คลอง ได้แก่ คลองลาดพร้าว คลองเปรมประชากร คลองบางเขน คลองสามวา คลองลาดบัวขาว คลองบางซื่อ คลองประเวศบุรีรมย์ คลองพระโขนง และคลองพระยาราชมนตรี รวม 66 ชุมชน 9,981 หลังคาเรือน นอกจากนี้ ผมได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้วางแผนการพัฒนาให้สอดคล้องกับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ และเส้นทางรถไฟต่างๆ ในอนาคต ได้มีการกำหนดทิศทางการขยายตัวของเมือง และการเกิดชุนใหม่ๆ หรือการย้ายชุมชนเก่าตามเส้นทาง และพื้นที่ต่างๆ ที่มีการพัฒนาแล้วไปอยู่อย่างครบวงจร ไม่กระจุกตัว และเป็นที่พึงพอใจของทุกคน ไม่ต้องมาหางานในเมืองหลวง หรือเมืองใหญ่ๆ อันนี้เป็นภาระต่อไปในอนาคต ก็ค่อยๆ ทำกันไป จะเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพในท้องถิ่นด้วย เป็นการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ และลดปัญหาสังคมได้อีกด้วย

สำหรับโครงการต่างๆ ที่กล่าวมานั้น มีอีกหลายๆ โครงการของรัฐ ที่ถือเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศในปัจจุบัน เพื่อจะให้ก้าวหน้าต่อไป หลังจากที่หยุดชะงักมานาน รัฐบาลเข้าใจว่ามีคนที่จะต้องได้รับผลกระทบพอสมควร ที่อาจจะต้องเสียสละกันบ้าง แต่รัฐบาลจะดำเนินการในการสร้างความเข้าใจ สร้างความพึงพอใจ ในการที่จะขอความร่วมมือจากท่าน และหาแนวทางในการช่วยเหลือเยียวยาตามความเหมาะสม ทุกคนต้องช่วยกัน

ฉะนั้นถ้าหากเรามีการพัฒนาคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนให้ดีขึ้นแล้ว ทุกอย่างก็ดีขึ้นเอง เศรษฐกิจ ธุรกิจต่างๆก็ดีขึ้น บ้านเมืองก็สวยงาม ใครไปใครมาก็ชื่นชม ต่างชาติอยากจะมาเที่ยวเมืองไทย เพราะเรามีความเป็นคนไทย บ้านเมืองมีวัฒนธรรมเก่าแก่มายาวนาน ผมไม่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งสิ้น เพียงแต่จัดระเบียบให้มีความสะอาด และปราศจากสิ่งที่มันทำให้เกิดความไม่เป็นปกติสุข ไม่ปลอดภัยของพี่น้อง ทั้งคนไทย และต่างประเทศ ที่มาพักอาศัยอยู่ ขอความร่วมมือทุกคน การก้าวเข้าไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้นนั้น เราต้องค่อยๆ ทยอยดำเนินการไป ขอความร่วมมือ ขอความเข้าใจเท่านั้นเอง

เรื่องปัญหาภัยแล้งนั้น ที่ผ่านมาองค์กรยูเนสโกได้ออกมาชื่นชมโครงการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบอย่างบูรณาการของประเทศไทย ในวันนี้ได้เห็นว่ารัฐบาลให้ความสำคัญ และตระหนักถึงการวางยุทธศาสตร์เชิงรุก โดยเฉพาะการเข้าถึงทรัพยากรน้ำอย่างเท่าเทียม และเห็นว่านโยบายนี้สามารถเป็นตัวอย่างให้กับประเทศต่างๆ ในอาเซียนได้ เพื่อจะเตรียมการรับมือสถานการณ์ขาดแคลนน้ำของโลกในอนาคต

ทั้งนี้ ความผิดปกติทางธรรมชาติ อาจจะเกิดจากการตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งส่งผลกระทบต่อปริมาณแหล่งต้นน้ำทางธรรมชาติ เหมือนกับการผลิตก๊าซในภาคครัวเรือน ภาคขนส่ง และภาคอุตสาหกรรม ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน และสภาพมวลฟ้าอากาศเสียสมดุลนะครับ ทำให้น้ำต้นทุนอยู่ในระดับต่ำ มันอยู่ที่การบริหารด้วยทั้งหมด วันนี้ทำให้เกิดปัญหาภัยแล้งตามมาอีก ป่าไม้ถูกทำลาย ฝนก็ไม่ตกนะครับ ตกใต้เขื่อนบ้าง ไม่ตกบ้าง ก็ล้วนแต่เกิดจากพวกเราทุกคน คนไทยทุกคนต้องร่วมกันรับผิดชอบ เหมือนในภาพรวมนั้นรัฐบาลได้มีนโยบายลดการใช้ถุงพลาสติกในทุกวันที่ 15 ของเดือน หรือมากกว่านั้นแล้วแต่ และการตั้งเป้าหมายที่จะลดการใช้ก๊าซเรือนกระจก หรือคาร์บอนเครดิตลง 20% ภายใน ค.ศ. 2020 นะครับ ซึ่งเราก็ต้องการความร่วมมือร่วมแรงร่วมใจจากทุกฝ่ายด้วย

ปีนี้ประเทศไทยประสบปัญหาภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง สาเหตุก็อาจจะเนื่องมาจากเรื่อง climate change เรื่องสภาพอากาศโลกเปลี่ยนแปลงนะครับ 2. คือ เรื่องของการตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งส่งผลให้น้ำต้นทุนที่เรามีอยู่แล้วเดิมน้อยอยู่แล้ว น้อยลงไปอีก วันนี้จะเห็นว่า ทุกเขื่อน ทุกคลอง ทุกแม่น้ำก็น้ำแห้งขอดไปหมดแล้ว ปีที่แล้วพี่น้องเพาะปลูกพืชกันมาก ทำให้น้ำต้นทุนต่างๆ เหล่านั้นลดลงไปเรื่อยๆ และวันนี้พอฝนตกน้อยลงเลยยิ่งน้อยลงไปใหญ่ นี่แหละคือสิ่งที่มันจะต้องเป็นบทเรียน อยากให้ทุกคนใช้วิกฤตนี้เป็นโอกาส

เพราะฉะนั้นจะต้องขอความร่วมมือในการชะลอการทำนาปี งดการทำนาปรัง และสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ ผมได้สั่งมาตั้งแต่วันแรกเลยนะครับ ที่มีความเดือดร้อน ก็บอกให้พี่น้องได้สบายใจว่าเราทำทุกอย่างที่ให้ความช่วยเหลือสร้างความเข้าใจ และพยายามให้เกษตรกรได้พิจารณาปรับพฤติกรรม ไม่อยากบังคับ ให้ช่วยปลูกพืชใช้น้ำน้อย ทำประมง ทำปศุสัตว์บ้าง หรือปลูกพืชทดแทนการปลูกข้าว การปลูกยางได้บ้าง เหล่านี้ผมเห็นหลายอย่างในโทรทัศน์ตอนเช้าๆ มีการเลี้ยงกบ เลี้ยงไก่งวง ส่งขายต่างประเทศ เลี้ยงสัตว์ในสวนยาง หรือเปลี่ยนพื้นที่ปลูกข้าว เป็นพื้นที่ปลูกผัก ต้องช่วยตัวเองบ้างนะครับ เราพยายามทำในภาพรวมให้ได้ แต่ปัจจัยสำคัญ คือ น้ำต้นทุนมันไม่มี เพราะมันน้อยอยู่แล้ว และฝนไม่ตก ตกล่าทำยังไง ปลูกไปแล้ว ปัญหามันมีอยู่ คือ ขาดตอนตรงกลาง มันจะตายอยู่ดี เพราะฉะนั้นขอให้ชะลอไปก่อน เดี๋ยวรัฐจะดูแลกำลังพิจารณาอยู่สัปดาห์หน้า

เรื่องการเลี้ยงเพาะอย่างอื่น เพราะจิ้งหรีด เพาะอะไร สัตว์ที่รับประทานได้ เป็นโปรตีนต่างๆ เหล่านี้ ลงความไปถึงการเลี้ยงไส้เดือนขายจะได้ช่วยในการเพิ่มรายได้ และใช้ปรับปรุงดินมากขึ้น ดินเราก็ค่อนข้างเสียไปเยอะพอสมควร เรื่องเกษตรกรและชาวบ้านที่ต้องการหารายได้เสริม แต่วันนี้ กลายเป็นประสบผลสำเร็จไปแล้ว เป็นอาชีพหลักไปแล้ว บางรายก็ลาออกจากการเป็นโปรแกรมเมอร์ มาเพาะกระบองเพชรขาย ลงทุนครั้งแรก 3,000 นะครับ วันนี้สามารถสร้างรายได้ในปัจจุบันกว่า 1 แสนบาทต่อเดือน นี่ประเทศไทย ผืนดินไทย ถ้าขยันขันแข็งซะอย่าง ก็มาเองนะ ถ้ายังคงต่อสู้กับสิ่งที่เป็นปัญหามาตลอด และทำอยู่อย่างนั้นไม่เปลี่ยนแปลง มันมีปัญหาตลอด ทำแบบนี้อาจมีอิสระกว่าด้วย ไม่ต้องพึ่งใคร ก็ไปดูเรื่องการตลาดเอง รัฐพร้อมจะช่วยเหลือนะครับ เราต้องพยายามเป็นเฒ่าแก่ของตัวเอง เป็นนายตัวเองนั่นแหละ จึงอยากให้พี่น้องมีการช่วยเหลือตัวเองด้วยในเบื้องต้น และภาครัฐจะง่ายในการพิจารณาส่งเสริมได้ เพราะไม่อย่างนั้นทุกคนก็ลำบากหมดมันจะทำอย่างไรงบประมาณก็มีจำกัด

อย่างไรก็ตาม รัฐก็ไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบ ได้ทำการจัดหาแหล่งน้ำ อุปโภค-บริโภค วันนี้มีหลายแผนทุกแผนต้องใช้เวลาใช้งบประมาณทั้งสิ้น โดยแผนการนำน้ำมาใช้จากแม่น้ำสาละวิน แม่น้ำโขง โดยใช้จากลำน้ำที่จะไหลลงแม่น้ำดังกล่าว ยังเป็นปัญหาเรื่องงบประมาณสูงมาก และมีแผนมาแล้วกำลังคลี่ดูทั้งหมด

ในส่วนของอุปกรณ์เกี่ยวกับการอุปโภค-บริโภค และสิ่งที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันของคนไทย ได้รับรางานจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่า ในส่วนของน้ำบาดาลใต้พื้นดินของเรายังมีศักยภาพอยู่มาก ปัจจุบันนำมาใช้ประโยชน์เพียง 10% อันนี้ผมพูดถึงเฉพาะน้ำบาดาลมันมีน้ำใต้ดินอีก ซึ่งผมได้พบปะกับผู้แทนจากเอฟเอโอ เขาพูดให้ฟังว่าหลายๆ ประเทศในโลกนี้ ยังใช้น้ำผิวดินแล้วมีน้ำบาดาลแล้ว มีน้ำใต้ดินอีกนะ

เพราะฉะนั้นต้องใช้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย ไปร่วมกันพิจารณาหาข้อมูลรายละเอีดยว่า จะใช้แต่ละส่วนอย่างไร เพื่อจะใช้เป็นน้ำต้นทุนแทนฝนที่ไม่ตกได้บ้างไหม เอาไปเพิ่มเติมน้ำในเขื่อน และเอาไปส่งต่อเข้าระบบกลางส่งน้ำของเขตชลประทานได้หรือไม่ ตอนนี้เราคิดทุกอย่างปัญหามีอย่างเดียวเวลามันจำกัด ทุกอย่างก็ระดมมันเข้ามาในช่วงนี้ แต่เราจะทำให้เต็มที่ขอให้อดทน ถ้าเราช่วยกันมันจะฝ่าอุปสรรคไปได้ ได้เร่งดำเนินการให้มีการสำรวจขุดเจาะ โดยแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนไม่ใช่แก้ปัญหาอย่างแล้วไปเกิดปัญหาอีกอย่างหนึ่ง เราไม่อยากทำอย่างนั้นนะครับ

ขอขอบคุณนะครับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ได้พยายามหามาตรการต่างๆ เพื่อได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการนำเงินเข้าประเทศ เพื่อกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เร็วที่สุดนะครับ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่แก้ปัญหาการค้างาช้าง และซากสัตว์ป่าในประเทศ ที่หมักหมมยาวนานจนสำเร็จ ล่าสุดได้รับรายงานว่า เลขาธิการคณะกรรมการอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส ชื่นชมประเทศไทย ในการปรับปรุงแผนปฏิบัติการแก้ปัญหาการค้างาช้างของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถออกกฎหมายควบคุม และลงโทษผู้ค้างาช้างผิดกฎหมายได้ ซึ่งจะช่วยให้ประเทศไทยพ้นจากความเสี่ยงต่อการถูกคว่ำบาตรทางการค้า ในกลุ่มสินค้าภายใต้การควบคุมของอนุสัญญาไซเตสนะครับ อันนำรายได้สู่ประเทศ อาทิเช่น กล้วยไม้ หนังจระเข้เหล่านี้ เป็นต้น ต้องขอชมเชยเจ้าหน้าที่ทุกท่านอย่างจริงใจ ขอให้ทำต่อไป เป็นกำลังใจให้ท่าน

เรื่องสุดท้ายก็คงต้องฝากความห่วงใย ส่งกำลังใจให้กับพี่น้องเกษตรกรที่ทำนา ขาดแคลนน้ำทำการเกษตรในปัจจุบันด้วย ก็อาจต้องมีการปรับเปลี่ยน ปลูกพืชเสริม มีการหารายได้อย่างอื่น รัฐบาลกำลังหามาตรการในการช่วยเหลือเร่งด่วนในขั้นต้น นี่อยากให้ทุกคนเข้าใจว่า อันนี้เป็นสิ่งที่ธรรมชาติเริ่มลงโทษเราแล้ว จากการที่เราตัดไม้ทำลายป่ามากเกินไปทำให้แผ่นดินขาดความชุ่มชื้นในพื้นที่เหนือเขื่อน พื้นที่เหนือลุ่มน้ำ ทำให้ไม่เกิดเมฆฝน และฝนไม่ตกในพื้นที่เกษตรกร ชลประทาน นับวันมันจะทวีมากขึ้นทุกปี

ทั้งนี้ พื้นที่อื่นในโลกในประเทศไทย จำเป็นต้องเตรียมความพร้อม วันนี้ ต่างชาติต่างประเทศตื่นตัวหมดแล้วนะครับ กลัวเหมือนกันว่าไม่มีน้ำใช้ทำยังไง เขายังโชคดี เขามีหิมะ บ้านเราไม่มี มีฝนอย่างเดียวเอง ถ้าไม่ตก ก็ทำอะไรไม่ได้หมด ต้องช่วยกันรักษาป่านะครับ ต้องช่วยเตรียมการรองรับสถานการณ์ดังกล่าวอย่างรวดเร็ว เราใช้เวลามากมายแล้วในการทำลายป่า เพราะฉะนั้นเราไม่สามารถแก้ไขได้ในเวลาอันสั้นนะ ต้องทุกคนช่วยกันปลูกในพื้นที่ต้นน้ำ หรืออพยพออกจากพื้นที่ต้นน้ำ มันจะดีขึ้น ป่า ยังไงก็ตาม ถ้าเราไม่ยุ่งกับเขามาก เดี๋ยวเขาโตเอง แต่วันนี้ ปัญหาคือน้ำไม่มีเข้าไปอีก โตเองไม่ได้เหมือนกัน ต้องดูแลนะครับ การปลูกพืช ปลูกอะไรต่างๆ แล้วแต่ มันมีผลกระทบซึ่งกันและกันทั้งสิ้น ในเรื่องของการนำน้ำมา ที่ผมกล่าวไปแล้วข้างต้น เพราะว่ามันมีเส้นทางน้ำในฝั่งเราที่ไหลลงแม่น้ำระหว่างประเทศทั้งในภาคอีสาน และภาคเหนือ ก็มุ่งหวังว่าจะเอามาเติมเขื่อน เป็นโครงการที่คิดไว้หลายปีแล้วนะครับ แต่มันใช้งบประมาณสูงมาก วันนี้ต้องเอามาทบทวนมาดูแลกันว่า จะทำได้แค่ไหนอย่างไร งบประมาณใช้เท่าไร และมันจะคุ้มค่าหรือเปล่าการลงทุน ไม่ได้มุ่งหวังว่าจะให้เกิดการทุจริตอะไรทั้งสิ้น เพราะพูดถึงเรื่องนี้ เขาเรียกว่าอะไร พอทำอะไรมากปั๊บ มันจะต้องดูเรื่องทุจริต มันเลยทำให้ทุกอย่างมันค่อนข้างจะไปได้ช้า ผมว่าวันนี้จะต้องดูถึงเจตนารมณ์ความตั้งใจในการทำร่วมมือกัน ถ้ามันทุจริตเมื่อไรก็ลงโทษเดี๋ยวนั้น และเดินหน้าต่อให้ได้ มันจะทำให้ทุกอย่างมันเร็วขึ้น ถ้าติมันทุกเรื่องมันก็ไปไม่ได้หมดนะครับ

เพราะฉะนั้นเราต้องมีทั้งน้ำอุปโภคบริโภคน้ำประปา ถ้ามันน้อย น้ำต้นทุนก็ไม่มีอีก ก็เดือดร้อนน้ำกินน้ำใช้หมดแหละ และน้ำเพื่อการเกษตร น้ำในไร่นา น้ำในพืชสวนต่างๆ ที่ปลูกผลไม้ไว้ และที่สำคัญคือ การผลักดันน้ำเค็ม อย่างที่รุกเข้ามาในแผ่นดินมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะน้ำต้นทุนน้อยไง มันไม่สามารถจะผลักน้ำเค็มออกไปได้มากนัก น้ำค่อยๆ ล้ำมาเรื่อยๆ แต่ละปีๆ วันหน้าถ้าเข้ามาตรงกลางประเทศ คราวนี้ก็ไม่ต้องทำอะไรแล้ว ดินจะเสียหมด ต้นไม้ก็เสียหมด วันหน้าก็เป็นทะเลทราย

เพราะฉะนั้นในเรื่องนี้ความเดือดร้อนทั้งหมด ผมเข้าใจ เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ก็ส่งตัวแทนไป ไปพบผู้ว่าราชการจังหวัด ไปแจ้งศูนย์ดำรงธรรมทุกเรื่องเลย ก็อย่ามาใช้ความกดดันกันก็แล้วกัน ดีที่สุด ผมจะได้ไปดูว่า เอ๊ะตรงไหนเป็นอะไร วันนี้ข้อดีกำลังเก็บอยู่ว่า ตรงนั้นเท่าไร ตรงนี้เท่าไร เดือดร้อนไหม ก็ต้องแบ่งเบากันนะครับ เฉลี่ยแบ่งปันกันบ้าง ถ้าทุกคนจะใช้กันหมด รัฐบาลต้องไปหาน้ำมาให้ หรือหาเงินมาให้ แล้วมันจะแก้กันถึงเมื่อไร วันนี้รัฐบาลก็ใช้เงินไปมากพอสมควรในเรื่องการดูแลทุกท่านมา หลายๆ เรื่องต้องมีการลงทุนใหม่บ้าง ไม่งั้นวันหน้าเดือดร้อนทุกเรื่องเลย ก็ฝากขอความร่วมมือท่านด้วย พี่น้องเกษตรกรทุกคน ผมรักท่านอยู่แล้ว ห่วงใยท่านอยู่แล้ว ที่เข้ามายืนทุกวันนี้ก็เพื่อท่าน อย่ามาโต้แย้งหรืออย่ามาขัดแย้งอะไรกับผมเลย มันไม่เป็นประโยชน์ รัฐบาลก็พยายามจะแก้ไขในภาพรวม ต้องรอสัปดาห์หน้าอีกที ช่วยกันอดทน ช่วยเหลือตัวเอง ครั้งที่แล้วหลายจังหวัด หลายอำเภอ หลายตำบล หมู่บ้าน หลายพื้นที่ ก็ช่วยเหลือตัวเอง

ผมฟังการพบปะกับผู้นำชุมชน หรือศูนย์การเกษตรต่างๆที่มาสาธิต มารายงานบอกว่า หลายพื้นที่ เจ้าของที่เคยปลูกพืชที่ใช้น้ำมาก เช่น ปลูกข้าว วันนี้ก็เปลี่ยนไปปลูกอย่างอื่น ก็รายได้มากกว่าปลูกข้าวอีก ลองไปทบทวนว่าทำกันอย่างไร ผมถึงบอกว่า วันนี้ฝนมันล่าช้าไปก็ไม่เป็นไร วันนี้ก็ขุดดักไว้ก่อน ถ้าโชคดีฝนตกมาก็จะได้มีน้ำ จะได้มีน้ำเก็บไว้ และทำอย่างอื่นต่อ ปลูกผักปลูกอะไรที่มันมีรายได้มากขึ้น ถ้าไม่ทำอะไรเลย แล้วรอการช่วยเหลืออย่างเดียว มันก็เป็นอยู่อย่างนี้ ให้ไปเดี๋ยวก็หมดอีก ให้ไปท่านก็บรรเทาความเดือดร้อน อีกส่วนท่านก็ช่วยเหลือตัวเอง เหล่านี้มันต้องไปด้วยกัน เราก็พยายามเต็มที่ที่จะสร้าง เก็บกักน้ำเพิ่มเติม วันนี้ก็โชคร้ายไปนิดหนึ่ง วันนี้เราสร้างมาเยอะ ขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ เป็นหลายพันโครงการ ปรากฏว่าฝนมาล่าช้าเข้าไปอีก ไม่รู้จะทำไง ก็เดือดร้อนเกษตรกร ไม่ใช่ว่าท่านเดือดร้อนคนเดียว รัฐบาลก็เดือดร้อนไปกับท่านด้วย ร้อนใจ เป็นห่วง รู้ว่าลำบาก

ก็ฝากใจไปให้ท่านทุกคน ทุกครอบครัว พ่อแม่พี่น้องช่วยกันเถอะครับ บ้านเมืองมันจะต้องเดินไปข้างหน้า ถึงแม้ว่าจะลำบากยากเข็ญอย่างไรก็ตาม เราขัดแย้งกันไม่ได้อีกแล้ว ก็ขอร้องท่านเท่านั้นเอง เราก็จะพยายามทำกันอย่างเต็มที่ เพื่อจะให้ท่านมีอนาคตที่ยั่งยืน ขอบคุณนะครับ สวัสดีครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...