xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ขู่ คนใกล้ตัว รมต.“อย่าใช้อำนาจบาตรใหญ่” เกรงกระทบรัฐ-คสช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
“สรรเสริญ” เผย “บิ๊กตู่” ลั่น! กลางวง ครม. สั่ง รมต. ดูแลทีมงาน “อย่าใช้อำนาจบาตรใหญ่” เน้นการติดต่อประสานงานกับหน่วยราชการที่กำกับดูแล ย้ำต้อง “ให้เกียรติซึ่งกันและกัน” ชี้อาจส่งผลถึงการดำรงอยู่ของรัฐบาล - คสช. ปัดข่าวปรับค่ารักษาพยาบาล รพ.เอกชน เท่า รพ. รัฐ เผย 4 มิ.ย. นัดถกแม่น้ำ 5 สาย ให้รองนายกฯ 5 ด้านรับทราบปัญหา

วันนี้ (2 มิ.ย.) พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้ปรารภว่า ขณะนี้ คสช. รัฐบาล อยู่ได้บนพื้นฐานของความไว้วางใจจากประชาชน ต้องยอมรับว่าเกิดมาจากการบริหารงานที่มีความโปร่งใส สุจริต ยุติธรรม เสมอภาค และมีการป้องกันและปราบปรามการทุจริตอย่างเต็มขีดความสามารถ

ดังนั้น ครม. ที่เกี่ยวข้องทุกกระทรวง ทุกหน่วยงาน ต้องไปดูคนที่อยู่รอบๆ ตัว เพื่อให้ทรงสถานะหรือสภาพอย่างนี้ต่อไปให้ได้ อย่าทำอะไรก็แล้วแต่ที่เป็นช่องทางให้สังคมเกิดความไม่มั่นใจ หรือขาดความเชื่อมั่น

“อย่างไรก็ตาม บุคคลต่างๆ ที่อยู่รอบตัวรัฐมนตรีแต่ละคนนั้นต่างก็มีหน้าที่ค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้ว จึงขอให้ทำงานไปตามบทบาทหน้าที่นั้นๆ อย่าทำอะไรที่เกินเลยบทบาทหน้าที่ดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการติดต่อประสานงานกับหน่วยราชการที่กำกับดูแล ขอให้เป็นไปด้วยการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไม่ใช้อำนาจบาตรใหญ่ นายกฯ ย้ำว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลถึงการดำรงอยู่ของรัฐบาล และคสช.”

ปัดข่าวปรับค่ารักษาพยาบาล รพ.เอกชน เท่า รพ.รัฐ

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า ในสว่นที่มีการนำเสนอข่าวว่า รัฐบาลพยายามที่จะปรับราคาค่ารักษาพยาบาลของโรงพยาบาลเอกชนให้เท่ากับโรงพยาบาลของรัฐ น่าจะเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนส่วนหนึ่ง เนื่องจากปกติค่ารักษาพยาบาลของโรงพยาบาลเอกชนนั้น สูงกว่าโรงพยาบาลของรัฐอยู่แล้ว แต่สิ่งที่นายกฯ ปรารภคือราคาที่สูงขึ้นนั้นจะต้องสูงขึ้นแบบเป็นธรรม มีเหตุผลรองรับ และต้องไม่สูงขึ้นจนมากเกินไป ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ ก็คือ โรงพยาบาลเอกชนจะต้องติดค่ารักษาพยาบาลในแต่ละโรค หรือชนิดของยาให้ผู้ป่วยทราบ เพื่อจะเลือกรับบริการหรือไม่ได้ ถือเป็นทางเลือกของการรักษาพยาบาล อย่างไรก็ตาม มาตรฐานในการรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลรัฐก็จะต้องมีมาตรฐานที่ดีที่จะต้องรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้อย่างมีมาตรฐาน แต่คงเป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้ค่ารักษาของโรงพยาบาลรัฐและเอกชนเท่ากัน

4 มิ.ย. นัดถกแม่น้ำ 5 สาย ให้รองนายกฯ 5 ด้านรับทราบปัญหา

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า การประชุมร่วมกันระหว่าง ครม. สปช. สนช. ในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ ที่รัฐสภา ซึ่งมีการเชิญคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ นักวิชาการ และสื่อมวลชนเข้าร่วมด้วย โดยสิ่งที่คาดหวังจากการประชุม คือ รัฐบาลจะชี้แจงให้ สนช. สปช. และ กมธ.ยกร่างฯ ได้รับทราบว่าที่ผ่านมารัฐบาลทำอะไรไปแล้วบ้าง โดยเฉพาะเรื่องที่เป็นการแก้ไขปัญหาต่างๆ ในอดีตที่ผ่านมาซึ่งถือว่าเป็นการปฏิรูปในระยะที่ 1 และ 2 ควบคู่กันไป ซึ่งเมื่อชี้แจงให้ทราบแล้วทาง สนช. และ สปช. จะได้รับทราบว่ามีหน้าที่ออกกฎหมายในเรื่องการปฏิรูป และนำสิ่งต่างๆ ที่ได้ดำเนินการมาแล้วไปวางแนวทางเพื่อให้การปฏิรูปเรื่องต่างๆ สำเร็จลุล่วงไปได้ อีกทั้งจะได้มีมาตรการที่ชัดเจนที่จะกำหนดว่า เรื่องราวต่างๆที่ได้ดำเนินการปฏิรูปไว้นั้นจะถูกสานต่อในรัฐบาลต่อๆ ไป โดยจะต้องมีกฎกติกาที่ชัดเจนเพื่อที่จะได้สามารถสานต่อไปได้

“นายกฯ ยังได้กำหนดเพิ่มเติมสำหรับการประชุมวันที่ 4 มิถุนายนนี้ คือ จะให้รองนายกฯ ทั้ง 5 กลุ่มงาน คือ กลุ่มความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม ต่างประเทศ และ กระบวนการยุติธรรมและกฎหมาย เป็นผู้ชี้แจง คาดว่า แต่ละกลุ่มจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที และคงมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกัน เพื่อให้มีจุดลงตัว ให้การปฏิรูปเกิดความต่อเนื่องสำหรับรัฐบาลที่จะมารับช่วงต่อ”.


กำลังโหลดความคิดเห็น