xs
xsm
sm
md
lg

เปิดหนังสือ “เครือข่าย ปชช.ปกป้องประเทศ” ยื่นถึง “พล.อ.ประยุทธ์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

หนังสือที่ “เครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ”ยื่นถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อเรียกร้องต่อแนวทางขยายเวลาการยื่นแสดงจำนงสำรวจและผลิตปิโตรเลียมและข้อเรียกร้องต่อแนวทางการจัดเวทีกลางถกสัมปทานรอบที่ 21
เปิดหนังสือที่ “เครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ” ยื่นถึง “พล.อ.ประยุทธ์” ด้าน “ยะใส” หวังอย่าเป็นแค่พิธีกรรม รัฐบาลเปิดเวทีกลางสัมปทานฯรอบที่ 21 สุดสัปดาห์นี้ เชื่อ “บิ๊กตู่” จะได้ฟังข้อมูลสัมปทานฯ รอบ 21 อย่างรอบด้าน เชื่อท่าทีจะไม่เป็นอย่างที่เห็น

วันนี้ (16 ก.พ.) มีรายงานว่า สังคมออนไลน์มีการเผยแพร่หนังสือที่ “เครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ” ยื่นถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อเรียกร้องต่อแนวทางขยายเวลาการยื่นแสดงจำนงสำรวจและผลิตปิโตรเลียมและข้อเรียกร้องต่อแนวทางการจัดเวทีกลางถกสัมปทานรอบที่ 21 ที่ศูนย์บริการประชาชน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ประกอบด้วยหนังสือเรื่อง “ข้อเรียกร้องต่อแนวทางขยายเวลาการยื่นแสดงจำนงสำรวจและผลิตปิโตรเลียมและข้อเรียกร้องต่อแนวทางการจัดเวทีกลางถกสัมปทานรอบที่ 21” และ “ขอทราบผลการพิจารณาข้อเรียกร้อง และขอยื่นรายชื่อประชาชนให้ยกเลิกการเปิดสัมปทานรอบที่ 21 เพิ่มเติม”

ด้านนายสุริยะใส กตะศิลา ผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความเห็นต่อการเปิดเวทีกลางสัมปทานฯรอบที่ 21 ของรัฐบาล โดยมีใจความว่า

“ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ตัดสินใจเปิดเวทีกลางหาทางออกกรณีการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบ 21 ในวันที่ 20 ก.พ.ที่ทำเนียบรัฐบาล ถูกแล้วที่ไม่ต้องเร่งรีบ หรือด่วนตัดสินใจจากขัอมูลภาครัฐโดยเฉพาะกระทรวงพลังงานและ ปตท.ฝ่ายเดียว ยิ่งอ้างประเด็นความมั่นคงด้านพลังงาน ยิ่งต้องฟังความรอบข้าง จากนักวิชาการและภาคประชาชนด้วย เพื่อให้งานด้านความมั่นคงยืนอยู่บนข้อมูลความจริงชุดเดียว ไม่ใช่ท่องคาถาความมั่นคงจนไม่รู้ว่าความจริง ข้อเท็จจริงคืออะไรกันแน่ อย่าลืมว่าปัญหาด้านพลังงานที่ไต่ระดับเข้าใกล้วิกฤติการณ์มากขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งเพราะการจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพของหน่วยงานที่ผูกขาดรับผิดชอบ ถ้ายังจะให้หน่วยงานเดิม คนเดิม ตรรกะเดิมๆ รับผิดชอบตามลำพัง ก็ไม่รู้ว่าความมั่นคงที่อ้างจะเป็นความมั่นคงของใคร ผมอยากเห็นเวทีนี้เปิดอก แชร์ข้อมูล โชว์ตัวเลขและข้อเท็จจริงกันให้มากที่สุด เลิกอ้างกันเสียทีความลับราชการ เปิดเผยไม่ได้ ที่สำคัญควรมีการถ่ายทอดสดทางทีวีเพื่อให้ประชาชนได้ติดตามความจริงกัน

ผมไม่อยากให้ท่านนายกฯ ทำเรื่องนี้เป็นแค่พิธีกรรม หวังลดกระแสต้าน เหมือนที่ท่านไปสวนมติ สปช.ก่อนหน้านี้ เสียรังวัดไม่ใช่น้อยในครานั้น ที่สำคัญอย่าไปบีบและรวบรัดให้จบในเวทีเดียว ถ้าจำเป็น มีข้อโต้แย้งที่ยังไม่ได้ข้อสรุป ก็ควรตั้งเป็นประเด็นถกกันต่อ สร้างกลไกค้นหาความจริง (Fact Finding) ร่วมกัน ผมยังเชื่อลึกๆ ว่าถ้าท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ได้ฟังข้อมูลอย่างรอบด้าน ท่าทีท่านจะไม่เป็นอย่างที่เราเห็นครับ”กำลังโหลดความคิดเห็น...