xs
xsm
sm
md
lg

“หมอวรงค์” จี้จัดการโกงข้าวขั้นกลางน้ำ แนะ คสช.ฟังรอบด้าน แค่ตั้งใจไม่พอ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์(แฟ้มภาพ)
มือปราบโกงจำนำข้าว หนุนแนวคิด คสช. รบ.ใหม่อย่ายุ่งคดีจำนำข้าว แต่ทุจริตขั้นกลางน้ำของ จนท.รัฐ เซอร์เวเยอร์ ไม่เคยถูกเอาผิด เมื่อตรวจพบต้องจัดการ แนะเปิดใจฟังความคิดเห็นรอบด้าน ตั้งใจอย่างเดียวไม่พอ

วันนี้ (20 ส.ค.) นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการตรวจสอบการทุจริตข้าวในโครงการรับจำนำข้าวว่า ขอสนับสนุนแนวคิดของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือรัฐบาลใหม่ที่เห็นว่าไม่ควรไปยุ่งกับคดีทุจริตเรื่องข้าว โดยเฉพาะคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ และคดีของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กับผู้เกี่ยวข้องในข้อหาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจีเก๊ เพราะคดีดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ปล่อยให้ทุกอย่างเดินไปตามกระบวนการ แต่เนื่องจากการทุจริตเรื่องข้าวมีหลายขั้นตอนมาก โดยเฉพาะการทุจริตขั้นตอนกลางน้ำคือช่วงข้าวสารเข้าโกดัง พบว่ารัฐบาลในอดีตพยายามปกปิดข้อมูลปริมาณและคุณภาพข้าวในทำนองปล่อยปละละเลยมาตลอด

“การตรวจโกดังข้าวของทหารเป็นการตีแผ่ข้อเท็จจริงเป็นครั้งแรก การทุจริตระดับนี้แม้รัฐบาลอดีตเป็นผู้กำกับดูแลแต่คนทุจริตคือ เจ้าหน้าที่รัฐ เซอร์เวเยอร์ โรงสี บางสัญญาจะรวมเจ้าของโกดังด้วย ซึ่งไม่เคยมีการดำเนินคดีอย่างจริงจังมาก่อน จึงเป็นหน้าที่ของ คสช.และรัฐบาลใหม่จะต้องเข้ามาดูแล เมื่อตรวจพบสิ่งผิดปกติจึงไม่แปลกที่จะต้องดำเนินคดีต่อไป เพราะสิ่งเหล่านี้คือภาษีของประชาชน ผมทราบในความตั้งใจดีของทีมงานข้าว ความคาดหวังของประชาชนค่อนข้างสูง และเจตนาก็ตรงกันนั่นคือการแก้ปัญหาการทุจริตโดยเฉพาะเรื่องข้าว แต่เนื่องจากข้าวมีผลประโยชน์มหาศาล มีความแหลมสองด้าน ความตั้งใจดีอย่างเดียวจึงไม่พอ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด ควรต้องเปิดใจรับฟังความคิดเห็นอย่างรอบด้าน มิฉะนั้นความแหลมอีกด้านของข้าวอาจจะกลับมาทิ่มแทงได้” นพ.วรงค์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...