xs
sm
md
lg

ถอนพาสปอร์ต “จักรภพ-จารุพงศ์-สุนัย-โด่ง-โรส-ตั้ง” ส่วน “ทักษิณ” ยังเงียบ

เผยแพร่:

ASTVผู้จัดการ – ปลัด กต.เผยถอนพาสปอร์ต 6 เสื้อแดงหนีหมายจับ “จักรภพ-จารุพงศ์-สุนัย-โด่ง อรรถชัย-โรส ฉัตรวดี-ตั้ง อาชีวะ” ตั้งแต่ 26 มิ.ย. ระบุ “เจ๊เพ็ญ” อยู่ฮ่องกงแต่ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้รายข้ามแดน

วันนี้ (30 มิ.ย.) นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกับสื่อมวลชนถึงความคืบหน้าในการถอนหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ของบุคคลซึ่งหลบหนีหมายเรียกของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จำนวน 6 คน ตามหมายจับซึ่งศาลไอ้อนุมัติตามคำขอของเจ้าหน้าที่ตำรวจประกอบไปด้วย
1.นายจักรภพ เพ็ญแข
2.นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ
3.นายสุนัย จุลพงศธร
4.นายอรรถชัย อนันตเมฆ หรือ โด่ง
5.น.ส.ฉัตรวดี อมรพัฒน์ หรือ โรส ลอนดอน
6.นายเอกภพ เหลือรา หรือตั้ง อาชีวะ

ทั้งนี้กระทรวงต่างประเทศได้ดำเนินการถอนหนังสือเดินทางประเทศไทยตามกระบวนการ หลังได้รับแจ้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ดีต้องมีขั้นตอนตามระเบียบที่จะต้องปฏิบัติต่อไป ในส่วนของนายจักรภพ ซึ่งเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ออกมาแถลงตั้งองค์กรเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย โดยนายจักรภพดำรงตำแหน่งเลขานุการบริหาร และนายจารุพงศ์ ดำรงตำแหน่งเลขาธิการองค์กรเสรีไทยฯ นั้น ซึ่งจากการตรวจสอบของ สตช. พบว่าหลบหนีอยู่ที่เกาะฮ่องกง ทว่าขณะนี้ไทยและฮ่องกงยังไม่มีสนธิสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน จึงต้องมีการหารือว่าจะใช้ช่องทางใดได้บ้าง ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการประสานงาน ซึ่งต้องมีคำขออย่างเป็นทางการจากอัยการสูงสุด ซึ่งเข้าใจว่าอยู่ในกระบวนการดำเนินการ

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า การเพิกถอนหนังสือเดินทางของบุคคลที่ถูกออกหมายจับจำนวน 6 รายดังกล่าว ทางกระทรวงต่างประเทศได้ดำเนินการแล้วตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยการยกเลิกหนังสือเดินทางเป็นไปตามระเบียบว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 ข้อ 23 (2) ที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่สามารถยกเลิกหรือเรียกหนังสือเดินทางได้เมื่อปรากฏภายหลังว่าผู้ถือหนังสือเดินทางเป็นบุคคลซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่อาจออกหนังสือเดินทางได้ เนื่องจากเป็นผู้ต้องหาคดีอาญาที่ได้มีการออกหมายจับไว้แล้ว ทั้งนี้ถือป็นการดำเนินการตามขั้นตอนปกติ หลังกระทรวงการต่างประเทศได้รับหนังสือจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ขอให้เพิกถอนหนังสือเดินทางของทั้ง 6 คน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคดีในคดีอาญาที่ได้ออกหมายจับไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข่าวว่ากระทรวงต่างประเทศ หรือ คสช. จะดำเนินการอย่างไรกับหนังสือเดินทางของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและนักโทษผู้หลบหนีคำพิพากษาจำคุก 2 ปีของศาลฎีกาตั้งแต่ปี 2551 รวมถึงหมายจับกรณีเกี่ยวข้องกับการก่อความวุ่นวายของกลุ่มคนเสื้อแดงในช่วงปี 2552-2553 โดยในช่วงปลายปี 2554 นายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศสมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคยออกมายอมรับว่าทางกระทรวงต่างประเทศได้ออกหนังสือเดินทางไทยให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณใหม่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...