xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” บอกตอนนี้ปรองดองดี โยนสภาปฏิรูปดันต่อ สั่งตั้งศูนย์สมานฉันท์ฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (แฟ้มภาพ)
หัวหน้า คสช. นำประชุมชุดใหญ่ ก่อนถกหัวหน้าหน่วย 7 กลุ่มงาน บอกตอนนี้ปรองดองดีขึ้น โยนสภาปฏิรูปผลักดันต่อ หวังทุกฝ่ายไม่ทะเลากัน ไฟเขียวปลัดกระทรวงขับเคลื่อนงาน ไม่ก้าวก่าย สั่งตั้งศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป ให้ มหาดไทย-กอ.รมน. นำ ผู้ว่าฯ เริ่มงาน ด้าน ผบ.ทร. นัด พม. คุยแก้ 3 เรื่อง

วันนี้ (2 มิ.ย.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก เวลา 08.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เชิญรองหัวหน้า คสช. ประกอบด้วย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร, พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย, พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ในฐานะรองหัวหน้า คสช. รวมถึง พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ในฐานะเลขาธิการ คสช. ประชุมหารือภายหลังจากที่ได้ให้หัวหน้าหน่วยต่างๆ ไปประชุมส่วนย่อยทั้ง 7 กลุ่มงาน ที่ได้รับผิดชอบในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะกลุ่มงานเศรษฐกิจ ซึ่งหัวหน้า คสช. ให้ความสำคัญ เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการแก้ไขให้เร็วที่สุด จึงได้เชิญ สำนักงบประมาณ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และกระทรวงการคลัง เพื่อบรรยายสรุปผลงานดำเนินการที่ผ่านมา รวมถึงแผนงานเร่งด่วน แผนการจัดการ การบูรณาการ เสนอเป็นโรดแมป เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนการปฏิบัติต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งถึงเรื่องความปรองดองของคนในชาติ ว่า ขณะนี้ก็ดีขึ้น ตอนแรกก็ปรองดองกันอยู่แค่นี้ แต่จะปรองดองมากกว่านี้หรือจะไปทำอะไรก็เป็นเรื่องของสภาปฏิรูปที่ต้องอธิบายให้ทุกคนได้ทราบ ซึ่งต้องช่วยกัน ไม่เช่นนั้นก็จะกลับมาเริ่มทะเลาะกันอีก และต้องออกกฎหมายให้เป็นไปตามที่มีการปฏิรูปเพื่อผลักดันต่อไป

ด้านแหล่งข่าวระดับสูง เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ระบุว่า สถานการณ์ทุกอย่างเริ่มไปในทิศทางที่ดี สิ่งที่หวังและอยากเห็นขณะนี้คือไม่อยากให้มีสี ไม่อยากให้ทุกฝ่ายทะเลาะกัน แต่เชื่อว่าต้องใช้เวลาในส่วนของการทำงานที่ได้แบ่งเป็น 7 ฝ่าย คือ เน้นการปรับปรุงและการทำงานของส่วนราชการ โดยให้ปลัดกระทรวงเป็นคนขับเคลื่อน แต่ไม่ให้รองหัวหน้า คสช. เข้าไปก้าวก่าย เพื่อที่จะนำพาบ้านเมืองพัฒนาต่อไปได้ ซึ่งเป็นรูปแบบของการปฏิรูปของการพัฒนา นอกจากนี้ ยังได้กำชับการจัดตั้งศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป โดยให้กระทรวงมหาดไทย และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ช่วยกันขับเคลื่อน โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นแม่งานใหญ่ ซึ่งในวันที่ 4 มิ.ย. นี้ กอ.รมน. จะมีการประชุมเพื่อกำหนดทิศทางแนวทางการปรองดองและการทำกิจกรรมต่างๆ

“ในที่ประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ยอมรับทุกอย่างต้องมีขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน 2 สัปดาห์ เพราะปัญหาสะสมมาถึง 9 ปี แต่สิ่งที่พอใจในขณะนี้ คือ ไม่มีการทะเลาะกันเกิดขึ้น และการประชุมครั้งนี้ได้มีการลิงก์สัญญาณภาพไปยังแต่ละกองทัพภาค เพื่อให้รับทราบการประชุมด้วย ซึ่งทุกกองทัพภาคก็รับทราบแผนงาน และนำไปปฏิบัติตาม แต่ก็ไม่ให้แทรกแซงหน่วยราชการในพื้นที่” แหล่งข่าวระบุ

ทางด้าน พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา เป็นประธาน การประชุมหารือและมอบนโยบายแนวทางการปฏิบัติงานของข้าราชการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. โดยมี นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และผู้อำนวยการทุกสำนักในกระทรวงเข้าร่วมประชุม ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยมี 3 ประเด็นหลักที่ทาง คสช. ให้ พม. เตรียมเสนอ ได้แก่ 1. ปัญหาต่างๆ ที่กระทรวง พม. กำลังเผชิญอยู่ 2. นโยบายหรือการทำงานที่ต้องเดินหน้าพัฒนาต่อไป และ 3. การเดินหน้าแก้ข้อกฎหมายที่ยังค้างคาอยู่


กำลังโหลดความคิดเห็น...