xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มกวาดบ้าน-จัดระเบียบ !!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
เกาะกระแส


00 เชื่อว่าหลายคนที่อยู่ในเครือข่ายของระบอบทักษิณ คอยรับใช้รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กันแบบสุดลิ่มทิ่มประตู มาถึงวันนี้เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอำนาจใหม่มาอยู่ในมือของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มันก็ต้องทำใจ และยอมรับชะตากรรม ทางที่ดีควรใช้เวลาที่เหลือนั่งทบทวนวันเก่าก่อนว่าตัวเองได้ทำอะไรไปบ้าง มาคิดว่าทำไมถึงเป็นไปได้ถึงเพียงนี้

00 เมื่อน้ำลดตอก็เริ่มผุด เราก็เบื้องหลังด้านมืดออกมาให้เห็นเรื่อยๆ ให้เห็นเครือข่ายของคนพวกนี้ที่โยงใยกันน่ากลัว ล่าสุดมีการทยอยตรวจค้นหาหลักฐาน ทั้งประเภทอาวุธสงคราม ไม้เถื่อนการบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติ มีออกมาให้เห็นเรื่อยๆ ล่าสุดมีการออกหมายจับลูกชายของ จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ขณะที่ผู้ที่เป็นพ่อยังดื้อแพ่งท้าทายอำนาจ อ้างว่ากำลังหาทางเตรียมตัวสู้ แต่เชื่อเถอะมาถึงบัดนี้ดูแนวโน้มเป็นไปได้ยาก ด้วยเหตุผลง่ายๆก็คือการขัดขืนดังกล่าวจะได้ผลก็ต้องมาจากการสนับสนุนจากชาวบ้านเป็นสำคัญแต่นาทีนี้มันเกิดขึ้นยาก เพราะที่ผ่านมาคนพวกนี้สร้างความเดือดร้อน ทำงานไม่คุ้มค่า นอกจากไม่ควรสนับสนุนแล้ว ขืนโผล่ออกมาเมื่อไหร่อาจโดนรุมกระทืบก็เป็นได้

00 จะเรียกว่าน่าเห็นใจจนพูดไม่ออกสำหรับ ธงทอง จันทรางศุ ที่โดนคำสั่งคสช.ให้พ้นจากปลัดสำนักนายกฯ แม้ว่าที่ผ่านมารัฐบาลรักษาการที่มี นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯได้อนุมัติทิ้งทวนให้ไปนั่งปลัดกระทรวงยุติธรรมตามความฝันก็ตาม แต่เมื่อหวยออกมาแบบนี้ก็จบเห่ การโยกย้ายระดับผู้ว่าฯสีแดง รวมไปถึงบิ๊กในกระทรวงต่างๆจะทยอยตามมาในเร็วๆนี้ เพราะนี่คือช่วงของการกวาดบ้านกันอย่างขนานใหญ่ อดใจรออีกไม่นาน

00 ที่น่าจับตามองกันแบบไม่กระพริบก็คือบรรดาบอร์ดเด็กเส้นในรัฐวิสาหกิจทั้งหลายที่ ระบอบทักษิณ ส่งเข้ามาเกาะกิน กันแบบอิ่มหมีพีมันมานาน ก็ต้องรอดูผลจากการประชุมวันที่ 31 พ.ค.ที่มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ.รองหัวหน้าคสช.ที่ดูแลเรื่องเศรษฐกิจ ความหมายก็คือรองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจนั่นแหละว่าผลจะออกมาเช่นไร เป้าหมายที่เห็นก็ไล่ไปตั้งแต่ การบินไทย การท่าฯ ปตท.การรถไฟฯเป็นต้น บอกได้คำเดียวว่าเอาแน่ !!

00 หากไล่เรียงกันไปแต่ละรัฐวิสาหกิจหลัก เริ่มตั้งแต่ ปตท.ที่มี ปานปรีย์ พหิทธานุกร เป็นประธาน การท่าฯ มี นต.ศิธา ทิวารี เป็นประธาน คนหลังนี้โดนเรียกรายงานตัวเสียด้วย ดังนั้นไม่ต้องเดาอนาคต อ้อเกือบลืมไปยังมีที่แอบซุ่มอยู่ใน อสมท.ต้องไม่ลืม สุธรรม แสงประทุม เห็นเงียบๆแบบนี้หละแสบนัก

00 จัดมากันอีกชุดสำหรับพี่น้องชาวนา หลังจากจ่ายหนี้ค่าจำนำข้าวลงไปถึงมืออย่างรวดเร็ว คราวนี้ คสช.โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ล่าสุดมีคำสั่งเด็ดขาดห้ามทวงหนี้นอกระบบมั่วซั่ว ประเภทไปข่มขู่คุกคาม เอาเปรียบขูดรีด เจอร้องเรียนหรือจับได้เมื่อไหร่โดนหนักแน่ เหมือนกับป้องกันเอาไว้อีกชั้นว่าชาวนาจะได้ใช้เงินกันอย่างสบายใจ ได้ลงทุนทำนารอบใหม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้น แน่นอนว่า "บุญคุณตีองทดแทน เป็นหนี้ต้องชำระ"แต่มันก็ต้องพอสมควรแก่เหตุดูความจำเป็นเห็นใจความเดือดร้อนเฉพาะหน้าด้วย เอาเป็นว่าได้ใจไปเต็มๆอีกดอกใหญ่ จัดไป !!
 พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง
ธงทอง จันทรางศุ
นต.ศิธา ธิวารี
กำลังโหลดความคิดเห็น...