xs
xsm
sm
md
lg

“ยะใส” เชื่อจุดเปลี่ยนเกิด พ.ค.นี้ ย้ำคนอยากเห็นปฏิรูปจริง เตือนมองแค่ปมนักการเมืองเจรจาเหลว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน (แฟ้มภาพ)
“สุริยะใส” ชี้สถานการณ์มีแนวโน้มจุดเปลี่ยนสำคัญ พ.ค.นี้ เชื่อคนเสียประโยชน์ดิ้นรักษาอำนาจ บอกเจรจาดีแต่อย่ากระทบงานองค์กรอิสระ แต่รับพูดคุยมักมีวาระซ้อนเร้นยากคลี่คลายความขัดแย้ง ระบุคนอยากเห็นปฏิรูปจริงจังก่อนเลือกตั้ง หากคนมีอำนาจมองแค่ปมของนักการเมืองเจรจากี่ทีก็เหลว

วันนี้่ (27 เม.ย.) นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน กล่าวว่า ตนเห็นว่าสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ กำลังเข้าสู่โค้งสุดท้ายของรัฐบาลรักษาการ และมีแนวโน้มเกิดจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในเดือนพฤษภาคมนี้ อาจทำให้คนที่เสียประโยชน์จากจุดเปลี่ยนครั้งนี้ดิ้นรนทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองยังอยู่ในกระดานอำนาจ การเจรจา พูดคุยของฝ่ายต่างๆ เป็นเรื่องที่ดีหากมีความจริงใจ แต่ต้องไม่กระทบกับการทำงานขององค์กรอิสระอย่างศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช.ที่กำลังเตรียมตัดสินคดีสำคัญที่สังคมเฝ้ารอ เพราะ 2 คดีจะเป็นบรรทัดฐานสำคัญของการเมืองไทย นอกจากนี้ การเจรจาพูดคุยมาช้าเกินไปและมักเต็มไปด้วยวาระซ่อนเร้น สังคมไม่ไว้วางใจ จึงยากที่จะคลี่คลายความขัดแย้งในขณะนี้ได้

“ความขัดแย้งทางการเมืองครั้งนี้แตกต่างจากหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา ที่อาจจบด้วยการเปลี่ยนขั้วอำนาจ เปลี่ยนตัวผู้นำ ยุบสภา หรือลาออก แต่ครั้งนี้มวลมหาประชาชนจำนวนหลายล้านคนออกมาเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องครึ่งปีเข้าไปแล้ว อยากเห็นการปฏิรูปประเทศอย่างจริงจังเป็นรูปธรรมแล้วค่อยจัดการเลือกตั้งเป็นความขัดแย้งที่ก้าวข้ามพรรคการเมืองและนักการเมือง ประชาชนตื่นตัวลุกขึ้นมากำหนดชะตากรรมด้วยตัวเขาเอง ไม่ขอผ่านตัวแทน ไม่ผ่านการเลือกตั้งจอมปลอมที่แอบอ้างเจตนารมย์ของประชาชนอีกต่อไป” นายสุริยะใสกล่าว

นายสุริยะใสกล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งได้โอกาสจากประชาชนซ้ำแลัวซ้ำเล่า แต่ไม่สามารถพิสูจน์ตัวและริเริ่มการปฏิรูปได้ ซ้ำร้ายยังทำลายเจตนารมย์การปฏิรูปจนทำให้ระบบการเมืองล้มเหลวและเกิดวิกฤตเรื้อรัง กระแสปฏิรูปก่อนเลือกตั้งจึงยังคงเป็นกระแสสูง และหากเอาการเลือกตั้งมาบังหน้าก่อนปฏิรูปยิ่งจะเป็นการซ้ำเติมวิกฤตหนักหน่วงเข้าไปอีก ความขัดแย้งครั้งนี้เป็นสถานการณ์พิเศษ ถ้าคนที่มีบทบาทมีอำนาจในสังคมยังมองและเขัาใจว่านี่เป็นเพียงความขัดแย้งของนักการเมืองและพรรคการเมือง เจรจากี่รอบก็ล้มเหลวและยากที่จะสำเร็จ


กำลังโหลดความคิดเห็น...