xs
sm
md
lg

ตร.เตรียมล้อมจับ “สุเทพ” - “สาทิตย์” ระดมมวลชนช่วยด่วน พร้อมแบ่งกำลังช่วย คปท.

เผยแพร่:

มวลชน กปปส.รวมตัวอนุสาวรีย์ฯ เคลื่อนถึง บช.น. ด้าน “บิ๊กแจ๊ด” สั่งเปิดประตูรับ อ้างนายกฯ ไม่ต้องการเผชิญหน้า ส่วนสะพานชมัยฯ ตร.ยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมแต่เช้า ขณะ ตร.เตรียมล้อมศูนย์ราชการจับ “สุเทพ” แล้ว “สาทิตย์” ระดมมวลชนช่วยขวาง พร้อมแบ่งกำลังช่วย คปท.ที่แยกนางเลิ้ง

บรรยากาศที่แยก พล.1 ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้กับกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ที่สุด เช้าวันนี้ (3 ธ.ค.) ภายหลังจากที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ประกาศเมื่อคืนที่ผ่านมาว่าจะยึด บช.น.ให้ได้ภายในวันนี้ ยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อยยังไม่มีมวลชนเข้าไปยังบริเวณแนวสกัดกั้นของตำรวจ ในขณะที่แนวสกัดกั้นต่างๆ โดยเฉพาะแท่งปูนแบริเออร์ได้รับการซ่อมแซมแล้วหลังจากเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมามวลชนสามารถเข้าทลายแนวได้บางส่วน โดยมีการเพิ่มเติมแท่งปูนแบริเออร์เป็นหลายชั้น โดยในชั้นแรกจะมีความสูง 5 เมตร แต่ในด้านในแท่งปูนแบริเออร์จะสูง 1.75 เมตร อีกทั้งยังมีการเทปูนระหว่างแท่งปูนแบริเออร์ด้วย ประกอบการล้อมรั้วลวดหนามจำนวนมากที่ตำรวจนำมาเพิ่มเติม

ทั้งนี้ มีการเปิดเผยจากกลุ่มผู้ชุมนุมว่า วันนี้มีอาวุธเด็ดก็คือ รถดูดสิ่งปฏิกูล นอกจากนี้ทางมวลชนที่อยู่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ และหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะมาเข้ามาสบทบกับกลุ่มผู้ชุมนุมจากเวทีราชดำเนินด้วย เพื่อทำภารกิจในครั้งนี้ เช่นเดียวกับดาราชื่อดังอย่าง “แตงโม-โตโน่” ก็ประกาศพร้อมเป็นแถวหน้าในการบุกยึด บช.น.ในวันนี้ รวมทั้งพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ที่ได้่ไปที่หน้า บช.น.เมื่อวานนี้

อีกด้านหนึ่งบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เช้าวันนี้ พบว่ามีการโปรยหมายจับนายสุเทพในข้อหาเป็นกบฏลงมาทางเฮลิคอปเตอร์เพื่อแนะให้มวลชนยุติการเข้าร่วมกับ กปปส.ด้วย ด้านมวลชนยังคงทำกิจกรรมส่วนตัวและรับประทานอาหารเช้า ส่วนบนเวทีแกนนำหลังยังไม่ปรากฏตัว โดยมีการเล่าข่าวจากสื่อ พร้อมให้รอฟังคำสั่งบุกไปยัง บช.น.จากแกนนำ

อนึ่ง นายสุเทพปราศรัยที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยประกาศว่าจะเริ่มบุกยึด บช.น.ตั้งแต่เวลา 07.00 น. แต่ภายหลังจากนายสุเทพปราศรัยจบ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยได้ขึ้นปราศรัยว่า เนื่องจากพี่น้องมีความเหน็ดเหนื่อยจาการพยายามเข้ายึด บช.น.2 วันติดต่อกัน จึงขอนัดหมายเวลาใหม่ โดยให้เริ่มมารวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยตั้งแต่เวลา 08.00 น.หลังจากนั้นจะมีการหารือกันเรื่องการเคลื่อนขบวนต่อไป ซึ่งที่ผ่านมา แกนนำในการบุกยึด บช.น.เป็นนายชุมพล จุลใส อดีต ส.ส.ชุมพรเพียงคนเดียว แต่ในวันนี้จะมีแกนนำหลายคนร่วมขบวนไปด้วย เพื่อเป้าหมายยึด บช.น.ให้ได้

ส่วนที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ข้างทำเนียบรัฐบาล กลุ่มผู้ชุมนุมที่เป็นวัยรุ่นเริ่มปะทะกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นเหตุการณ์สืบเนื่องตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น.เศษ เจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม และมีเด็กวัยรุ่นได้รับบาดเจ็บที่บริเวณใกล้ลูกตาถูกนำส่งโรงพยาบาล

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 04.30 น.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้รถยนต์บรรทุกผู้ต้องหา 3 คันที่จอดอยู่บริเวณแนวของตำรวจใกล้สะพานอรทัย ข้างทำเนียบรัฐบาล

ขณะที่กลุ่มวัยรุ่นยังคงเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่บริเวณสะพานอรทัยตลอดทั้งคืน แม้ว่าแกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมกลับที่ตั้ง เนื่องจากการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ในเวลากลางคืนอาจทำให้เกิดอันตรายและมือที่สามจะฉวยโอกาสเข้ามาสร้างสถานการณ์ได้ และในช่วงเวลาประมาณ 22.00 น.วานนี้ พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์ ได้ไปขอร้องให้กลุ่มวัยรุ่นหยุดการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ไว้ก่อนและให้กลับเข้าไปที่ตั้ง แต่กลุ่มวัยรุ่นไม่เชื่อฟังและขว้างปาขวดน้ำใส่ พล.อ.ปฐมพงษ์ หลังจากนั้นก็มีการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่องจนถึงเช้า

ด้านนายสาทิตย์ ซึ่งเตรียมการเคลื่อนขบวนไป บช.น.อยู่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้ประกาศบนเวทีว่า หากตำรวจเข้าไปสลายการชุมนุม คปท.ที่แยกนางเลิ้ง จะเคลื่อนขบวนไปช่วยทันที

ต่อมาเมื่อเวลา 08.49 น. นายสาทิตย์ได้ประกาศเคลื่อนขบวนไป บช.น.แล้ว นำโดยขบวนของมวลชนที่เคยไปที่ บช.น.เมื่อ 2 ครั้งก่อน และนายชุมพล จุลใส และมีรถตัก รถแบ็กโฮไปด้วย ขณะที่ผู้ชุมนุมแต่ละคนได้เตรียมหน้ากากกันแก๊สน้ำตาและเสื้อกันฝนไปด้วย

นายสาทิตย์ย้ำว่า เมื่อไปถึง บช.น.อย่าทำร้ายเจ้าหน้าที่ และทำลายทรัพย์สินราชการเด็ดขาด ให้เข้าไปพูดคุยอย่างสุภาพว่า มาขอร้องให้ตำรวจกลับมาเป็นตำรวจของประชาชนเท่านั้น

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลผู้ชุมนุมวันนี้ว่าจะไม่มีการใช้แก๊สน้ำตา พร้อมให้ประชาชนเข้าไปใน บช.น. เนื่องจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไม่ต้องการให้มีการเผชิญหน้าจนเกิดการบาดเจ็บ และพร้อมที่จะเจรจา

ทั้งนี้ เมื่อเช้าที่ผ่านมา พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เดินทางมาตรวจแถวพร้อมมอบนโยบายตำรวจที่สะพานชมัยมรุเชฐ ตามด้วยแยกพล.1 และแยกวัดเบญจมบพิตร โดยได้ห้ามตำรวจใช้แก๊สน้ำตากับกลุ่มผู้ชุมนุม หากผู้ชุมนุมจะเข้ามาใน บช.น.ก็ปล่อยให้เข้าไป ไม่ให้ขัดขวาง เพราะกองบัญชาการตำวรจนครบาลเป็นของประชาชน มาจากเงินภาษีของประาชน หากจะยึดก็ให้เข้ามายึด หากจะเผาก็ให้เข้ามาเผา หากโกรธก็ขอให้ด่าตนคนเดียว ยอมที่จะถูกตำหนิ แต่ไม่อยากให้เพื่อนตำรวจได้รับความเสียหาย

นอกจากนี้ยังบอกว่า นายกรัฐมนตรีได้ฝากเงินมาให้ตำรวจจำนวน 2 ล้านบาท และย้ำว่าไม่อยากเห็นคนไทยทะเลาะกันเอง อยากให้เข้ามาเจรจา ที่ผ่านมา 2 วันทำดีที่สุดแล้วและต้องการที่จะยุติทุกอย่าง และขอยอมรับผิดคนเดียว ที่สะพานชมัยมรุเชฐก็เช่นกัน ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดทางและปรบมือให้ผู้ชุมนุมที่จะยึดทำเนียบรัฐบาล

ต่อมาเวลา 09.22 น. นายสาทิตย์ได้ประกาศบนเวทีว่าพี่น้องที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจะนำสิ่งของไปช่วยผู้ชุมนุมกลุ่ม คปท.ที่แยกนางเลิ้ง ประกอบด้วยน้ำเหลือ น้ำดื่ม และยา พร้อมกับนำมวลชนไปประมาณ 100 คน เนื่องจากตำรวจกำลังจะสลายการชุมนุม

เวลา 09.25 น. นายสาทิตย์ประกาศว่า นายสุเทพได้โทรศัพท์มาบอกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเคลื่อนกำลังไปจับตัวนายสุเทพที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ จึงขอให้ประชาชนช่วยกันนำรถไปจอดขวางทางเข้าศูนย์ราชการฯ ไม่ให้ตำรวจเข้าไปจับกุมนายสุเทพ

เวลาประมาณ 09.30 น. ขบวนของ กปปส.ที่เคลื่อนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้เคลื่อนไปถึงแยก พล 1 และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยกแท่งคอนกรีตแบริเออร์ออก เพื่อเปิดทางให้เข้าไปด้านหน้า บช.น.โดยฝ่าย กปปส.จะส่งแกนนำพร้อมวลชนรวม 50 คนเข้าไปด้านใน

ต่อมา เวลา 11.35 น. นายสาทิตย์ได้ประกาศบนเวทีที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยว่า ขณะนี้พี่น้องประชาชนได้ขับรถออกมาจอดเป็นแนวยามถึงถนนหลักสี่แล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ตำรวจเข้าไปจับกุมนายสุเทพ เพราะฉะนั้นนายสุเทพจะฉลองชัยชนะที่ศูนย์ราชการพร้อมกับประชาชน
กำลังโหลดความคิดเห็น...