xs
xsm
sm
md
lg

“นิพิฏฐ์” ป้อง “เทือก” ชุมนุมศาลากลางปกป้องรัฐธรรมนูญ เมิน “ชูวิทย์” แนะลาออกยกพรรค

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ (ภาพจากแฟ้ม)
ส.ส.พัทลุง ปชป.ยันบุกศาลากลางไม่ผิด เพราะเป็นสถานที่ราชการ ประชาชนสามารถเข้าได้ เชื่อม็อบชอบธรรมเหตุปกป้องรัฐธรรมนูญ เชื่อสุเทพถูกหมายจับ แม่ทัพก็ต้องมีบาดแผล ปัดข้อเสนอให้ลาออก ส.ส.เผย “มาร์ค” เรียกลูกพรรคประชุมหลังโหวตญัตติพรุ่งนี้

วันนี้ (27 พ.ย.) นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการที่กลุ่มผู้ชุมนุมในจังหวัดต่างๆ บุกยึดศาลากลางจังหวัดว่า คิดว่าเป็นวิธีการที่รัฐบาลพยายามแก้เกมโดยไม่ให้มีการปะทะกัน จึงเห็นภาพผู้ว่าราชการจังหวัดออกมารับดอกไม้และเป่านกหวีดร่วมกับมวลชน ไม่ขัดขวางการชุมนุม ทั้งที่ที่ผ่านมาท่าทีผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัดแข็งกร้าว ตนมองว่าการที่มวลชนบุกเข้าไปก็ไม่ถือว่ามีความผิด เพราะสถานที่ราชการประชาชนมีสิทธิ์เข้าไปภายในได้ในเวลาราชการ และการที่รัฐบาลไม่ตอบโต้คงคิดว่ามวลชนจะล่าถอยเอง แต่ผู้ชุมนุมว่าอย่าเพิ่งตายใจ อย่าคิดว่าชนะ เพราะฝ่ายรัฐบาลยอมให้เข้าสถานที่ราชการและหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวเท่านั้น แต่ผู้ชุมนุมต้องสู้ต่อไปจนกว่าโค่นล้มระบอบทักษิณได้ ซึ่งต้องพยายามทำให้ข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจหยุดทำงานและหันมาร่วมชุมนุมกับมวลชนเช่นนี้รัฐบาลก็อยู่ไม่ได้ เพราะการต่อสู้ครั้งนี้เป็นการต่อสู้ของคนชั้นกลาง

เมื่อถามว่าการที่ศาลออกหมายจับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกลุ่มต่อต้านระบอบทักษิณ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ออกหมายจับจริงแต่คงไม่กล้าจับในช่วงนี้ เนื่องจากประชาชนจะไม่ยอม และก็จะมีคนออกมาชุมนุมจำนวนมาก แต่คิดว่าน่าจะจับกุมหลังยุติการชุมนุมมากกว่า เพราะคดีอาญามีอายุความ 10 ปี และการบุกเข้าสถานที่ราชการก็มีความชอบธรรม เพราะเคลื่อนไหวปกป้องรัฐธรรมนูญ หลังจากพรรคเพื่อไทยและรัฐบาลประกาศไม่รับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ จึงถือเป็นความชอบธรรมที่จะมีการชุมนุมเต็ม 100 ทั้งนี้เห็นว่าการที่นายสุเทพ ถูกออกหมายจับเช่นนี้ไม่ได้เสียอะไร เพราะคนเป็นแม่ทัพต้องมีบาดแผลบ้าง และการจะเปลี่ยนแปลงประเทศได้ก็ต้องมีการทำผิดกฎหมายบ้าง

ส่วนกรณีที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรครักประเทศไทย แนะให้ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ลาออกจาก ส.ส.เพื่อไปร่วมต่อสู้กับนายสุเทพ นั้น นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า นายชูวิทย์ มี ส.ส.แค่ไม่กี่คนลาออกก็ไม่มีปัญหา แต่ตนเห็นว่าแม้เราจะลาออกไปก็ไม่มีผลอะไร เพราะพรรคเพื่อไทยก็ยังมีเสียงข้างมากในสภา สู้อยู่ต่อ สู้ต่อไปดีกว่า ซึ่งในวันพรุ่งนี้หัวหน้าพรรคได้นัดให้มีการประชุม ส.ส.และคณะกรรมการบริหารพรรค หลังจากที่มีการโหวตญัตติไม่ไว้วางใจเสร็จสิ้น คาดว่าน่าจะเป็นการหารือเรื่องการคัดเลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง จัดให้มีการเปิดรับสมัครวันที่ 2-6 ธ.ค.นี้ คิดว่าพรรคควรจะส่งตัวแทนลงเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ เพราะเมื่อเราต่อสู้เพื่อปกป้องรัฐธรรมนูญแล้วก็ควรที่จะทำตามรัฐธรรมนูญด้วย และอาจจะมีการประเมินท่าทีต่อสถานการณ์ทางการเมืองด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น