xs
xsm
sm
md
lg

“วราเทพ” แย้มไม่ยื่นคำร้องซักฟอกยาก ปัดรัฐดึงเรื่อง รับเชิญ “ปู” เข้าสภาแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์(แฟ้มภาพ)
รมช.เกษตรฯ เผยรายงาน ครม.ฝ่ายค้านยื่นไม่ไว้วางใจ ยันรัฐไม่ได้ปฏิเสธ แต่อยู่ที่ฝ่ายค้านทำตาม ปธ.สภาฯ ขีดเส้นตาย ให้ยื่นสำเนาคำร้องหรือไม่ แย้มไม่ทำประชุมเกิดยาก ย้อน “อภิสิทธิ์” ทำอย่างที่เคยถูกปฏิบัติ ย้ำขอแค่ประเด็น อย่าให้มีการได้เปรียบเสียเปรียบ อ้างรัฐกำหนดไม่ได้อภิปรายได้หรือไม่ ปัดดึงเรื่อง รับแจ้งเลขาฯ นายกฯ เคลียร์คิวนายกฯ เข้าสภาแจง

วันนี้ (19 พ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ได้รายงานต่อที่ประชุมกรณีฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังประธานสภาฯ แจ้งให้ผู้ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจส่งสำเนาคำร้องแนบท้ายญัตติไปยังพรรคประชาธิปัตย์ เพราะมีความจำเป็น จากนั้นขึ้นอยู่กับประธานสภาฯ ว่าจะบรรจุระเบียบวาระเมื่อไร และหากทางประธานสภาฯบรรจุระเบียบวาระการประชุมแล้วจะแจ้งวันเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขอยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ปฏิเสธการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลพร้อมและทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฝ่ายค้านจะให้ความร่วมมือกับประธานสภาฯ หรือไม่ คงต้องรอฝ่ายค้านแสดงท่าที ซึ่งให้เวลาฝ่ายค้านจนถึงเวลา 16.30 น.วันที่ 21 พ.ย.เป็นเวลาที่เหมาะสม เพราะหากช้าไปกว่านี้เวลาการอภิรายมีปัญหา และมีประชุมสภาฯวันสุดท้ายวันที่ 28 พ.ย.ซึ่งเป็นวันที่จะมีการลงมติด้วย

เมื่อถามว่าหากฝ่ายค้านยืนยันไม่แนบสำเนาญัตติอภิปรายมา นายวราเทพกล่าวว่า หากไม่ยื่นการประชุมเกิดขึ้นลำบาก แม้จะบรรจุญัตติไปเหมือนครั้งที่แล้ว ที่บรรจุญัตติไป จะไม่รู้เลยว่าผู้อภิปรายได้อภิปรายในประเด็นที่ยื่นถอดถอนหรือไม่ อยากเรียกร้องไปยังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรีว่า เคยได้รับการปฏิบัติอย่างไรก็ควรปฏิบัติอย่างนั้น ไม่มีการได้เปรียบเสียเปรียบเลย รัฐบาลไม่ได้ขอหลักฐานที่จะไปแก้ไขเอกสารหลักฐานที่ท่านมีอยู่ ท่านก็พูดเองมีไม้เด็ดไม้ตาย เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปกังวล เราไม่ได้ขอเอกสารเหล่านั้นมา แต่เราขอประเด็นที่ท่านจะยื่นว่ามีประเด็นใดบ้าง

เมื่อถามว่า พูดได้หรือไม่ว่าหากฝ่ายค้านไม่ยื่นเอกสารแนบท้ายมา จะไม่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในการประชุมในสมัยประชุมสภาฯ นี้ นายวราเทพกล่าวว่า ไม่ใช่หน้าที่รัฐบาลที่จะกำหนดได้ ต้องเป็นไปตามข้อบังคับ ซึ่งผู้ที่จะกำหนดข้อบังคับคือประธานสภาฯ และสมาชิกในการประชุมที่จะต้องมีการลงความเห็น เมื่อถามว่าจะเป็นเงื่อนไขให้ออกไปเล่นเกมการเมืองนอกสภาหรือไม่ นายวราเทพกล่าวว่า รอให้ถึงการบรรจุระเบียบวาระจะเกิดขึ้นหรือไม่อีกครั้งหนึ่งในวันที่ 21 พ.ย. เมื่อถามว่ายืนยันหรือไม่ว่า ไม่ได้เป็นเกมรัฐบาลในการดึงเรื่อง นายวราเทพกล่าวว่า ตรงไปตรงมาอยู่แล้วไม่มีเหตุอะไรที่รัฐบาลจะดึงเรื่องไว้ และประธานสภาฯ ได้อธิบายชัดเจนว่า ปัญหาได้เกิดจากคราวที่แล้ว

เมื่อถามว่าหากการอภิปรายสัปดาห์หน้า จะกระทบต่อตารางงานนายกฯหรือไม่ นายวราเทพกล่าวว่า ตนได้เรียนนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรีว่า ให้เรียนนายกฯ หากญัตติอภิปรายถูกบรรจุ ต้องพิจารณาความจำเป็นที่ต้องปรับเวลาในเรื่องที่จะต้องให้ความสำคัญสภาฯ เนื่องจากครั้งนี้เป็นญัตติที่ระบุเจาะจงตัวบุคคล คือ นายกฯ ฉะนั้นคิดว่านายกฯ จะพิจารณาในการปรับเปลี่ยนเวลา


กำลังโหลดความคิดเห็น