xs
xsm
sm
md
lg

“ม็อบอุรุพงษ์” แย้ม 1-2 วันเคลื่อนนอกพื้นที่ แจงอดีตแกนนำพันธมิตรฯ มาให้กำลังใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คปท.แย้มอีก 1-2 วันจะมีการเคลื่อนไหวออกนอกพื้นที่ ไม่กังวลรัฐเอา พ.ร.บ.มั่นคงขู่ เผยมีกลุ่มนักศึกษาอีก 5 สถาบันเข้าร่วมชุมนุมแล้ว ยันอดีตแกนนำพันธมิตรฯ แค่มาให้กำลังใจ แต่การนำหลักคือนักศึกษา-เครือข่ายภาคประชาชน 77 จังหวัด

วันนี้ (4 พ.ย.) ที่สี่แยกอุรุพงษ์ เมื่อเวลา 15.30 น.นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงานเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) พร้อมด้วยนายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท.แถลงข่าวประจำวัน หลังหารือกับตัวแทนนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ โดยนายอุทัย กล่าวว่า ในวันนี้มีกลุ่มนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ ทยอยมาเข้าร่วมชุมนุมอีก 5 สถาบันแล้ว โดย นายวัชรินทร์ เรืองฤทธิ์กูล อดีตนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ได้เข้าร่วมชุมนุมที่อุรุพงษ์อย่างต่อเนื่อง และในวันนี้ มหาวิทยาลัยรังสิตได้ออกแถลงการณ์ค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม รวมไปถึงในวันพรุ่งนี้ จะรวมตัวล่ารายชื่อผู้ที่คัดค้าน พ.ร.บ.ดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ หากรัฐบาลไม่ถอนร่าง จะรวมตัวกันอีกครั้งกับคนสีลม ที่ถนนสีลม เพื่อเป่านกหวีดครั้งใหญ่อีกครั้งในวันที่ 6 พฤศจิกายน เวลา 12.30 น.

ด้านตัวแทนเครือข่ายจุฬาฯ เชิดชูคุณธรรม ระบุว่า วันพรุ่งนี้ (5 พ.ย.) เวลา 16.00 น. จะมีการนัดแสดงพลังของนิสิตปัจจุบัน และศิษย์เก่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมเดินเชิญชวนประชาชนร่วมคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมด้วย โดยจะมีการอ่านแถลงการณ์ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ขณะที่ตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ระบุว่า องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้ร่วมกันแสดงพลังคัดค้านอยู่ที่ศาลากลางจังหวัด และเตรียมเข้าร่วมชุมนุมที่อุรุพงษ์ ส่วนตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้ลงนามคัดค้าน กม.นิรโทษกรรม และสนับสนุนให้นักศึกษาให้มาร่วมชุมนุมด้วย

ขณะที่นายนิติธร เปิดเผยว่า ใน 1-2 วันนี้ ทาง คปท.จะมีการเคลื่อนไหวออกนอกพื้นที่ ทั้งนี้ยังไม่เปิดเผยว่าจะเคลื่อนไปที่ใด โดยจะมีการปรึกษาหารือกับภาคีเครือข่ายประชาชน 77 จังหวัด และ กปท.ในเวลา 16.00 น.และจะประกาศให้มวลชนทราบในเวลาประมาณ 20.00-21.00 น.ซึ่งจะมีการประเมินสถานการณ์การเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ

อย่างไรก็ตามหากพื้นที่ที่จะเคลื่อนไหว รัฐบาลเอาประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง มาอ้าง ก็ไม่ได้กังวลใจ เพราะหากจะเคลื่อนไปจะเป็นการกระทำอย่างถูกกฎหมาย การเป่านกหวีดเป็นเพียงการส่งสัญญาณเตือนเท่านั้น แต่หากรัฐบาลไม่ยอมรับฟังก็จะต้องกำหนดท่าทียกระดับการชุมนุมต่อไป

นายนิติธร ยังกล่าวอีกว่า ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตที่ว่า พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นายพิภพ ธงไชย และนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เข้าร่วมนำเวทีที่อุรุพงษ์นั้น ตนขอยืนยันว่า พล.ต.จำลอง ศรีเมืองจะยังไม่ใช่แกนนำหลักของ คปท.และภาคีเครือข่ายประชาชน 77 จังหวัด เพียงแต่มาร่วมให้กำลังใจกลุ่มนักศึกษา ส่วนนายพิภพ ธงไชย แค่มาช่วยให้คำปรึกษาน้องๆนักศึกษาในเรื่องของข้อมูลวิชาการที่ปราศรัยบนเวที แต่ตนไม่ปฏิเสธว่า ความเป็นแกนนำพันธมิตรฯ ของบุคคลทั้งสาม อาจทำให้ผู้ชุมนุม มั่นใจมากขึ้น แต่ขณะนี้ การนำเวทีหลัก ยังเป็นกลุ่ม คปท. โดยมีภาคีเครือข่ายประชาชน 77 จังหวัด ที่มีนายสมเกียติ พงษ์ไพพูลย์ เป็นประธาน จะมีบทบาทในการกำหนดกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวนอกพื้นที่

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการเคลื่อนไหวต่อต้าน ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ขณะนี้ จะมีการติดต่อประสานงานและแลกเปลี่ยนวิทยากรระหว่างกลุ่มภาคีเครือข่ายประชาชนที่อุรุพงษ์ กับเวทีต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจากเวทีที่ริมทางรถไฟสามเสนของพรรคประชาธิปัตย์ นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ หรือไม่ นายนิติธร กล่าวยอมรับว่า ตอนนี้มีการประสานงานระหว่างเวทีสามเสนและเวทีอุรุพงษ์กันอยู่ในระดับหนึ่ง ซึ่งในโอกาสวันข้างหน้าก็มีความเป็นไปได้ที่เวทีสามเสนและเวทีอุรุพงษ์จะมีการพูดคุยทำกิจกรรมต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมร่วมกัน หรือแลกเปลี่ยนนักปราศรัยระหว่างกัน

สำหรับความเคลื่อนไหวการชุมนุม คปท.ที่สี่แยกอุรุพงษ์วันนี้ ได้มีการเปิดเวทีเร็วขึ้นตั้งแต่เวลา 10.30 น.หลังทราบว่าผู้ชุมนุมพรรคประชาธิปัตย์ที่สามเสน จะเดินขบวนผ่านมาทางถนนพระราม 6 มุ่งหน้าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ขณะเดียวกันตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของเวทีปราศรัยจากเดิมที่ใช้รถบรรทุก 10 ล้อ ติดเครื่องขยายเสียง เปลี่ยนมาเป็นเวทีถาวรที่มีโครงสร้างจากเหล็ก อย่างไรก็ตาม มีมวลชนส่วนหนึ่งเดินทางไปร่วมกิจกรรมเป่านกหวีดที่ถนนสีลม และบางส่วนเดินขบวนร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ แต่แกนนำหลักยังคงปักหลักอยู่ในพื้นที่

นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. เปิดเผยว่า เพื่อรองรับนักศึกษาประชาชนที่จะมาร่วมชุมนุมและขึ้นเวที และถือว่าเป็นการยกระดับการชุมนุมไปแล้วอีกหนึ่งขั้น อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่มาเข้าร่วมชุมนุมกับคปท. สามารถเดินทางไปร่วมเป่านกหวีดที่สีลม หรือจะเดินทางไปร่วมกับที่สามเสนก็เป็นสิทธิที่มวลชนจะตัดสินใจทำได้ แต่ในส่วนของแกนนำ ยังไม่มีการเคลื่อนขบวนไปร่วมแต่อย่างใด จะยังคงรอดูท่าที ในช่วงเวลา 11.00-12.00น. และประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่าจะมีท่าทีของการยกระดับเพิ่มเติมหรือไม่ ทั้งนี้ทาง คปท.ก็จะมีการระดมกำลังมวลชนมาเพิ่มเติมอีก 1 รอบภายใน 3 วันนี้ หากมีการประกาศ พรบ.ความมั่นคงเพิ่มเติม ขยายพื้นที่มาครอบคลุมอุรุพงษ์ ทางแกนนำยืนยันว่า จะยังปักหลักการชุมนูมไม่เคลื่อนย้ายออกไปแน่นอน

โดยเมื่อเวลา 11.00 น. ผู้ชุมนุมจากเวทีที่สามเสนของพรรคประชาธิปัตย์เดินทางมาถึงเวทีเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย(คปท.) แยกอุรุพงษ์ บนถนนพระราม 6 ขาเข้า โดยมวลชนจาก คปท. ต่างออกมาต้อนรับและให้กำลังใจในการต่อต้านรัฐบาล โดยเป่านกหวีด เขย่ามือตบจนลั่นแยกอุรุพงษ์ โดยมวลชนที่อยู่บนสะพานลอยต่างก็เก็บภาพการเดินขบวนการในครั้งนี้

ส่วนการจราจร เนื่องจากผู้ชุมนุมต้องเลี้ยวขวาผ่านแยกยมราชเข้าถนนหลานหลวง จึงทำให้การจราจรบนถนนเพชรบุรีฝั่งขาออกที่มาจากแยกยมราชติดขัด จนต้องมีการสลับให้ผู้ชุมนุมหยุดรอ และระบายรถยนต์สามารถผ่านแยกอุรุพงษ์ได้ จนกระทั่งเวลา 12.30 น. ถึงเดินผ่านไปทั้งหมด ขณะที่บรรยากาศบนเวมี คปท. ตั้งแต่ช่วง 13.00 น. มีความคึกคักมากกว่าหลายวันที่ผ่านมา โดยบนเวทีปราศรัยมีการแสดงดนตรีสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้เข้าร่วมชุมนุม

เมื่อเวลา 16.50 น. นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ประธานเครือข่ายประชาชน 77 จังหวัด ได้ขึ้นเวทีปราศรัยเชิญชวนให้ประชาชนออกมาร่วมชุมนุมกับกลุ่ม คปท. ที่บริเวณแยกอุรุพงษ์ โดยระบุว่า ขณะนี้ ประชาชนชาวสวนยางและปาล์มภาคใต้ ได้เดินทางขึ้นมาร่วมชุมนุมอยู่ที่บริเวณสวนลุม ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนในทุกภาคส่วน ออกมาร่วมต่อสู้ เพื่อขับไล่รัฐบาล อย่างไรก็ตาม บนเวทีได้มีการเปิดตัวเครือข่ายจากทุกๆจังหวัด อาทิเช่น จังหวัดนครปฐม นครราชสีมา สิงห์บุรี เป็นต้น

กำลังโหลดความคิดเห็น