xs
xsm
sm
md
lg

กม.ล้างผิด-คืนเงินแม้ว ชนวนแตกหัก !!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ชัยเกษม นิติสิริ
เกาะกระแส

00 แน่นอนว่าเวลานี้ ทักษิณ ชินวัตร กำลังสั่ง "ขี้ข้า"เดินหน้าแก้ไขเพิ่มเติมร่างกม.นิรโทษฯให้ครอบคลุมให้ตัวเองพ้นผิดทุกคดี และให้มีผลต่อเนื่องที่สำคัญที่สุดก็คือต้องคืนเงินที่ศาลสัางยึดไปจากคดีโกงกลับมารวมทั้งดอกเบี้ยรวมแล้วกว่า 5 หมื่นล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาเคยกระมิดกระเมี้ยน "แอบ"เอาไว้ แต่ตอนนี้ได้เวลาที่ต้องเผย "สันดาน"ออกมา ให้เห็น เหมือนกับ"ละครน้ำเน่า"ที่ตอนแรกจะทำท่าให้เข้าใจเป็นพระเอกเพื่อตบตา แต่พอถึงตอนท้ายก็ต้องเปิดเผยตัวตนแท้จริงออกมาจนได้

00 ตอนแรกหากจำกันได้เมื่อครั้งเสนอร่างพรบ.นิรโทษฯ ทั้งคนที่รับหน้าเสนอคือ วรชัย เหมะ รวมไปถึงแกนนำหัวโจกทั้งหลายต่างออกมาประสานเสียงยืนยันว่ามีเป้าหมายแค่ให้ระดับชาวบ้านได้พ้นผิด ไม่ได้เกี่ยวกับแกนนำ รวมทั้ง ทักษิณ พร้อมทั้งกล่าวหาพวกไม่เชื่อขัดขวางว่า "จินตนาการ"ไปเอง แล้วเป็นไงตอนนี้ ถ้าจะว่าไปแล้วยังจินตนาการผิดไปอย่างสิ้นเชิงด้วยซ้ำ เพราะไม่นึกว่าจะ "เลว"ได้ถึงเพียงนี้ น่าขำคำพูดของพวกข้าทาสที่พยายามออกมาเบรกเกมร้อนอ้างว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องคืนเงินให้แม้ว ก็แหงอยู่แล้ว เนื่องจากผลของกม.นิรโทษฯตรงๆก็คือลบล้างความผิดให้ก่อน แต่"ผลต่อเนื่อง"ก็คือในเมื่อมีข้อความบอกว่า "ไม่เคยทำผิด"ต่อไปก็จะมี "นักกม.ขี้ข้า"ไปยื่นเรื่องต่อศาลขอคืนทรัพย์สินเป็นลำดับต่อไป ซึ่งตอนนี้ทุกอย่างถูกวางตัวเอาไว้ล่วงหน้าพร้อมสรรพ ทั้งฝ่ายกระทรวงการคลัง และฝ่ายกระบวนการยุติธรรม ที่ตั้งแทนรอเอาไว้แล้วเช่นเดียวกัน

00 เห็นแล้วอดสมเพชกับการตั้งโต๊ะแถลงของ พวกลิ่วล้อ ทักษิณ ระดับมีชื่อ อย่างอดีตอัยการสูงสุด ที่เวลานี้ได้รับรางวัลเป็น รมว.ยุติธรรม ชัยเกษม นิติสิริ อธิบดีดีเอสไอ ธาริต เพ็งดิษฐ์ สุชน ชาลีเครือ กุนซือ รมว.ยุติธรรม ที่อุตส่าห์ออกมาแถลงสนับสนุนร่างกม.นิรโทษฯที่ล้างผิดให้ แม้ว ให้เปลืองค่าน้ำค่าไฟทำไมก็ไม่รู้ เพราะถ้าคนพวกนี้คัดค้านสิเป็นเรื่องแปลก ความหมายก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าคำว่าปรองปลองจอมปลอมฉาบหน้า เพียงแต่ "คนโง่"เท่านั้นที่คล้อยตาม อย่างไรก็ดีคำถามก็คือ พวกคนเสื้อแดงจะรู้สึกอย่างไรในเมื่ออยากให้ "นายทาสแม้ว"พ้นผิด ก็ต้องให้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับ สุเทพ เทือกสุบรรณ พ้นผิดด้วย

00 แต่ก็อย่างว่าแหละหากจะพูดกันตามตรงที่ไม่น่าผิดเพี้ยนนักก็คือ คนเสื้อแดงส่วนใหญ่ที่มีอยู่ก็คือพวกที่เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย หลงไหลเสพติดในนโยบายประชานิยมของ ทักษิณ ที่ใช้"เงินหลวง"มาปรนเปรอจนเสพติด บวกกับการปลุกระดมของพวก"แกนนำรับจ้าง" ที่ ใช้เงื่อนไขการรัฐประหารห่วยแตกมาเป็นข้ออ้าง ซึ่งวิถีประชาธิปไตยของคนเสื้อแดงอย่างที่เห็นแทบจะไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย และเชื่อเถอะว่าเมื่อพวกแกนนำ หรือคนในครอบครัว ทักษิณ บอกให้หยุดเคลื่อนไหวคัดค้าน โดยอ้างว่าเป็นไปตามกติกาเสียงข้างมากในรัฐสภา ก็ต้องเงียบ ส่วนคนเสื้อแดงที่ตาย เจ็บ ก็ไม่เป็นไรเป็นการพลีชีพเพื่อประชาธิปไตยก็แล้วกัน และที่สำคัญหลายคนก็ได้เงินเยียวยามาแล้วนับล้านบาท คุ้มค่าแล้วไม่ใช่หรือ ทุด !!

00 อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่มีสติปัญญาคงยอมรับไม่ได้ กับการนิรโทษแบบ "เหมาเข่ง" ล้างผิด-คืนเงินให้แม้ว เชื่อว่าหากเดินหน้าก็ถึงคราวแตกหักกันแน่ และบรรยากาศคงไม่ได้แตกต่างจากการ "ขายหุ้น"7.6 หมื่นล้านโดยเลี่ยงภาษี เมื่อปี 47-48 และเชื่อว่า ฝ่ายทักษิณ ก็คงจับทางออก แต่ก็ต้องเดินหน้าเต็มตัว เพราะได้วางแผนรับมือเอาไว้พร้อมแล้ว โดยเฉพาะฝ่าย "กำลัง" ทั้งตำรวจ ส่วนฝ่ายทหารในเมื่อ "ไว้ใจไอ้ตู่"ก็คงไม่มีปัญหา เพียงแต่ว่าตอนนี้ต้องพยายามเบรกเกมร้อนบิดเบือนเฉไฉตบตาไปว่า "ไม่เกี่ยวกับการคืนเงิน" ก็ใช่ไงยังไม่คืนเงินทันที แต่หลังจากนี้ต้องไปยื่นร้องต่อศาล ก็ในเมื่อไม่เคยทำความผิดก็จะไปยึดเงินทำไม ก็ต้องคืนไงละ ไอ้คนไทยหน้าโง่ ทุด !!
ธาริต เพ็งดิษฐ
สุชน ชาลีเครือ
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
ความวิบัติฉิบหายในชาติล้วนมีต้นตอมาจาก “ทักษิณ” คนเดียว!!
ความวิบัติฉิบหายในชาติล้วนมีต้นตอมาจาก “ทักษิณ” คนเดียว!!
สิ่งที่เกิดขึ้นล้วนมีต้นตอมาจาก ทักษิณ ชินวัตรเพียงคนเดียว เกิดจากความโลภ ความเห็นแก่ตัวของเขา แต่อีกด้านหนึ่งการที่เขาสามารถทำได้ทุกอย่างตามอำเภอใจแบบนี้ได้ ส่วนสำคัญที่สุดเป็นเพราะความไม่รู้เท่าทัน หลงไหลเสพติดอยู่กับนโยบายประชานิยมที่ใช้งบประมาณรัฐมาแจกจนเสพติด แต่ขณะเดียวกันสิ่งดังกล่าวล้วนได้ผลแค่เฉพาะหน้าชั่วคราวเท่านั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็จะเกิดกระทบ เกิดผลเสียตามมา และในเวลากำลังส่งผลเสียสะทือนกลับมาในทุกด้าน และจากความล้มเหลวดังกล่าวทำให้เกิดความเดือดร้อนไปทั่วแผ่นดิน จากปัญหาของแพง ผลผลิตทางการเกษตรราคาตกต่ำ หนี้สิน ขณะที่คนในรัฐบาลและครอบครัวของ ทักษิณ ชินวัตร มีแต่ได้ประโยชน์ อย่าได้แปลกใจที่กำลังเกิดการเคลื่อนไหวต่อต้านมากขึ้นทุกวัน และหาก ทักษิณ ไม่ถอย ยังตั้งใจเดินกร่างเลยซอยอยู่แบบนี้แน่นอนว่าต้องเกิดหายนะแน่
กำลังโหลดความคิดเห็น...