xs
xsm
sm
md
lg

“นิติธร” ยันเป้าหมาย คปท.ปฏิรูปประเทศไม่ใช่แค่เปลี่ยนขั้ว มั่นใจเกิดการเปลี่ยนแปลงเร็วๆ นี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“นิติธร” ยันเป้าหมาย คปท.ต้องการปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนขั้ว ชี้ประชาชนเริ่มพึ่งตัวเองไม่ได้ รู้สึกอึดอัดกับรัฐบาลเต็มทน มั่นใจอีกไม่นานจะออกมาร่วมชุมนุมเพียบ พร้อมปลุกมวลชนไม่ต้องรอเป่านกหวีด หากอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงเร็วๆ ต้องมากันให้มาก ด้าน “อุทัย” ย้ำไร้นักการเมืองอยู่เบื้องหลัง ลั่นโค่นทุนสามานย์ระบอบทักษิณให้หมดไปจากแผ่นดิน เชื่อจะช่วยให้บ้านเมืองจะสงบ เลิกแบ่งฝักแบ่งฝ่ายวันนี้ (22 ต.ค.) นายนิติธร ล้ำเหลือ ผู้ประสานงานเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) และนายอุทัย ยอดมณี นายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ในฐานะแกนนำ คปท.ได้ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ทางเอเอสทีวี

โดยนายนิติธรกล่าวถึงเป้าหมายการชุมนุมว่า ต้องการโค่นล้มระบอบทักษิณเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปเปลี่ยนแปลงประเทศครั้งใหญ่ในทุกระดับ ทุกระบบ โดยเฉพาะโครงสร้างทางการเมือง ปัญหาการเมืองทุกวันนี้ ที่สำคัญมีอยู่ 2 ส่วน คือ การเข้าสู่อำนาจรัฐและการใช้อำนาจรัฐ ทั้งสองปัญหานี้ผูกติดอยู่กับทุนสามานย์

ส่วนภาวะเศรษฐกิจ ตอนนี้ประชาชนกำลังซื้อหมด เพราะถูกกระชากแรงซื้อไปในคราวเดียวจากนโยบายประชานิยมต่างๆ ที่หนักสุดก็คือ รถคันแรก พอแรงซื้อหมดแรงที่จะไปต่ออายุในการดำรงชีพมันก็ไม่มี แล้วกระทบต่อคุณภาพชีวิต อยู่กันไปไม่ได้ ด้านกฎหมายที่ออก อย่างนิรโทษกรรมก็ชัดเจนว่าจะนำความขัดแย้งสู่สังคมอย่างแรงมาก แต่ก็ยังทำแบบหน้าด้านๆ ใช้อำนาจรัฐแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม นอกจากนั้นยังมีภาวะการคอร์รัปชัน ปัญหาเหล่านี้มันไม่ไหวแล้วต้องปฏิรูปครั้งใหญ่ ปัญหาแบบนี้เป็นปัญหาการเมืองและคุณธรรมของประเทศ เป็นปัญหาที่ไม่ซับซ้อนอะไร ว่าคนในบ้านเมืองนี้จะเอาอะไร ระหว่างความถูกต้องหรือความผิดที่ดำรงอยู่ จะเอาแบบไหนถ้าไม่เอาก็เปลี่ยน

การเปลี่ยนแบบนี้ไม่ใช่เปลี่ยนขั้วพรรคการเมือง เพราะพรรคการเมืองที่สลับกันบริหารประเทศ มันไม่มีอะไรดีขึ้น ต้องส่งเสริมและฟื้นฟูอำนาจประชาชนจริงๆ โดยที่บ้านเมืองยังคงปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข แต่วิธีการเข้าสู่อำนาจ และมาตรฐานของคนเล่นการเมืองต้องมาว่ากันใหม่ พวกที่ถูกศาลพิพากษาว่าเป็นภัยต่อการปกครอง ไม่ใช่แค่โดนเว้นวรรค 5 ปีแล้วกลับมาใหม่ มันต้องหยุดไปเลย บ้านเมืองถึงเปลี่ยนได้

เมื่อถามว่าจะหยุดความชั่วร้ายของระบอบการเมืองอย่างไร นายนิติธรกล่าวว่า ถ้าถามเป็นรูปธรรมชัดเจนไม่ง่ายที่จะตอบ แต่ตนคิดว่าประชาชนต้องแสดงถึงการปฏิเสธว่าไม่เอาระบบแบบนี้แล้ว ซึ่ง คปท.ทำงานภาคประชาชนหลายฝ่าย มีนักคิดนักเขียนนักกิจกรรมหลายคนเข้ามาช่วยทำพิมพ์เขียวจากการรับฟังพี่น้องทั่วประเทศ จากนั้นก็จะทำมติมหาชน เพราะถ้าปล่อยให้เป็นกลไกแบบเดิมก็ต้องประท้วงอยู่แบบนี้ไม่จบไม่สิ้น ประชาชนต้องตระหนักถึงตรงนี้ แล้วเวทีที่ทดสอบว่าประชาชนตระหนักหรือไม่ ก็ดูที่เวที คปท.ที่มีคนหลั่งไหลมามากขึ้นๆ ตนคิดว่าตอนนี้คนต้องการต่อสู้กับรัฐ แต่ต้องการเวทีที่หนักแน่น การเติบโตของเวทีนี้จะเป็นไปตามลำดับ ตอนนั้นอำนาจรัฐก็จะต้านไม่อยู่ แล้วค่อยไปว่ากัน

นายนิติธรกล่าวต่อว่า สภาพการชุมนุมตอนนี้มันโตขึ้น เพราะประชาชนพึ่งตัวเองไม่ได้ มืดแปดด้าน เป็นสิ่งที่เขาต้องการออกอยู่แล้ว ตนเชื่อว่านานกว่านี้สักหน่อยไม่ว่าคนสีไหนจะอยู่ด้วยตัวเองไม่ได้ ฉะนั้นพื้นที่ชุมนุมนี้ถ้าทุกคนสนับสนุน และน้องๆ นักศึกษาอยู่ได้ ตนเชื่อว่าคนจะออกมามากและเปลี่ยนประเทศได้อย่างสันติวธี แค่เสียงบอกให้ออกไปจากประเทศนี้ก็จะดังพอ ไม่เสียเลือดเนื้อ ถ้าคนมาเยอะ

ส่วนการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจะเป็นฟางเส้นสุดท้ายหรือไม่ ตนคิดว่าถ้าให้ความรู้ ประชาชนจะออกมา บวกกับสิ่งที่รัฐบาลทำชั่วทุกวันเป็นการเรียกแขกมาให้เรา ตนไม่เชื่อว่าจะมีไทยเฉย แต่สภาวะตอนนี้ยังมีความจำเป็นในการยังชีพ มีภาระต้องดูแลครอบครัว มีงานต้องทำ ทำให้ยังไม่ออกมา แต่ความอึดอัดในหัวใจมีแน่นอน และอดทนอดกลั้นอยู่ ซึ่งถ้ามีพื้นที่ที่เป็นทางออกของประเทศนี้จริงๆ ตนว่าคนมา ไม่เชื่อว่าคนไทยจะไม่กล้าเผชิญหน้ากับสิ่งที่ผิด วันหนึ่งคนจะออกมาและคิดว่าอีกไม่นาน เพราะดูอารมณ์คนแล้ว เดี๋ยวนี้เขาพึ่งตัวเองไม่ได้กันแล้ว

กระบวนการแปรญัตติกฎหมายต้องคงหลักการเดิม แต่ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมนี้กระบวนการแปรญัตติก็ผิดแล้ว ที่สำคัญคุณหลอกพี่น้องประชาชนของตัวเอง ซื้อชีวิตเขาด้วยเงิน 7.5 ล้านบาท นี่คือคนที่หนีคดีกำลังทำกับคนของประเทศนี้ ซึ่งตอนนี้เสื้อแดงหลายคนยอมรับไม่ได้ แล้วเริ่มหางโผล่แล้วว่ามันซื้อความเป็นมนุษย์คุณไปหมดแล้ว เลยทำอะไรไม่สนความรู้สึก นอกจากนั้นการออกกฎหมายต้องออกเพื่อคนทั้งประเทศ ไม่ใช่เพื่อคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แล้วจะต้องไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง ฉะนั้นเจอเงื่อนไข 2 อันนี้ก็ตอบไม่ได้แล้ว อันนี้่ไม่ใช่กฎหมาย แต่มันคือคำประกาศที่จะยึดประเทศนี้ ด้วยการเอาอำนาจนิติบัญญัติและบริหาร มาล้มล้างตุลาการ หมายความว่าทั้งหมดจะรวมเป็นหนึ่งเดียวภายใต้ระบอบทักษิณ แล้วยิ่งลักษณ์จะคุมอำนาจทั้ง 3 ฝ่ายโดยคนเดียว ไม่ต่างจากเผด็จการ นี่คือการยึดประเทศโดยผ่านกฎหมายนิรโทษกรรม

ส่วนขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น รัฐธรรมนูญคุ้มครองการชุมนุมทางการเมืองที่สงบปราศจากอาวุธ เมื่อกลับไปดูการชุมนุมที่ราชประสงค์สงบหรือไม่ แบบนี้รัฐธรรมนูญไม่คุ้มครอง ฉะนั้น การออกกฎหมายคุ้มครองคนทำผิดกฎหมาย เป็นการออกกฎหมายที่ผิดรัฐธรรมนูญ และยังเป็นการทำลายหลักกฎหมายอาญาด้วย

นายนิติธรยังกล่าวด้วยว่า หลังจากนี้ไปเป็นบทพิสูจน์สำคัญ ระยะเวลาไม่นาน ถ้าประชาชนอยากให้เร็วออกมาให้มาก อย่ารอเป่านกหวีดหรือรอสัญญาณ เพราะเป็นเรื่องยาก ฉะนั้นต้องร่วมกันเกาะเกี่ยวเพื่อย่นระยะเวลาการเดินทาง ออกมาอยู่ด้วยกัน 3-4 วันแบบต่อเนื่อง แล้วส่งเสียงไปให้รัฐบาล ถ้าประชาชนมากพอรัฐบาลคงยอม แล้วพี่น้องเสื้อแดงอย่าทะเลาะกับตน บอกได้เลยสิ่งที่ตนเสนอเป็นประโยชน์กับทุกคน อย่างเช่นการล้างหนี้ให้ทุกคน เพราะดูจากเม็ดเงินที่คอร์รัปชั่นสามารถให้ได้จริง แล้วจะกระจายหุ้น ปตท.ให้ทุกคน มีเงินปันผลตลอดทุกปี ประชาชนจะได้เป็นเจ้าของ ปตท.เหมือนเดิม

ด้านนายอุทัยกล่าวว่า เหตุผลที่ออกมาชุมนุม เนื่องด้วยข้าวยากหมากแพงกระทบต่อนักศึกษา ในระยะ 6-7 ปีที่ผ่านมา ระบอบทักษิณสร้างความเหลื่อมล้ำในสังคม และแบ่งแยกพี่น้องประชาชนเป็นฝักเป็นฝ่าย แล้วยังเอาผลประโยชน์เข้าตัวเองและพวกพ้อง ภาพรวมก็คือปัญหาทุนสามานย์ระบอบทักษิณทำให้เกิดปัญหาทุกวันนี้ เราจึงต้องการขจัดล้างทุนสามานย์ระบอบทักษิณให้หมดไปจากแผ่นดิน หากระบอบทักษิณหมดไปจากแผ่นดินได้ตนคิดว่าบ้านเมืองจะสงบสามัคคี เลิกแบ่งฝักแบ่งฝ่าย การชุมนุมคือการเรียกร้องเพื่อสร้างกระแสให้เกิดขึ้น จะได้นำไปสู่เป้าหมาย คือการปฏิรูปประเทศไทย

นายอุทัยกล่าวด้วยว่า หลายคนกลัวว่าคปท.มีนักการเมืองครอบงำอยู่เบื้องหลัง ตนพูดได้เต็มปากเต็มคำว่าไม่มีนักการเมืองคนใดหรือพรรคการเมืองใดอยู่เบื้องหลัง มีแต่พี่น้องประชาชนและนักศึกษา ทำให้ยืนหยัดอยู่ได้ทุกวันนี้

การออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นการประกาศยึดประเทศของระบอบทุนสามานย์ทักษิณ เพราะจะล้างผิดหมดเลย แล้วกฎหมายจะมีไว้ทำไม เราไม่เอา พ.ร.บ.นี้แน่นอน เพราะทำร้ายบ้านนี้เมืองนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...