xs
sm
md
lg

นักข่าวเนชั่นเผลอระบุ “เศรษฐา” สามี “ยิ่งลักษณ์” เจอพักงาน 3 เดือน-บก.โดนด้วย

เผยแพร่:

ผู้บริหาร นสพ.เดอะเนชั่น สั่งพักงานนักข่าว 3 เดือน โดยไม่ได้เงินเดือน-ค่าจ้าง บก.บห.1 สัปดาห์ หลังตีพิมพ์รายงานพิเศษผิดพลาด ระบุ “เศรษฐา” เจ้าของยักษ์อสังหาริมทรัพย์แสนสิริ เป็นสามีนายกฯ ยิ่งลักษณ์

วันนี้ (8 ก.ค.) มีรายงานว่า ผู้บริหารหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น ได้สั่งพักงานผู้สื่อข่าวประจำโต๊ะข่าวการเมืองรายหนึ่งเป็นเวลา 3 เดือน โดยไม่ได้รับเงินเดือนและค่าจ้าง ส่วนบรรณาธิการ และ น.ส.จินตนา ปัญญาอาวุธ บรรณาธิการบริหาร ถูกพักงาน 1 สัปดาห์ หลังจากที่หนังสือพิมพ์ฉบับวันเสาร์ที่ผ่านมา (6 ก.ค.) โต๊ะข่าวการเมืองได้ตีพิมพ์รายงานพิเศษในหัวข้อ “Many wonder about Yingluck′s ′ice-cream gang′ and its power.” ซึ่งกล่าวถึงกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน กล่าวหาว่ามีแก๊งไอติม คอยติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รวมทั้งสั่งให้ติดต่อขอโทษกับผู้เสียหายโดยตรง

ในตอนหนึ่ง รายงานพิเศษระบุว่า บุคคลที่เรียกว่าแก๊งไอติมในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ล้วนแล้วแต่เป็นคนวงในทำเนียบรัฐบาล ประกอบด้วย นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี, นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข, นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รมว.คลัง และอาจมี พล.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต.อย่างไรก็ตาม พบว่ารายงานชิ้นนี้มีความผิดพลาด เนื่องจาก นายเศรษฐา ทวีสิน ซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง ในรายงานระบุว่าเป็นสามีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์

“It is widely believed that the second ice-cream gang includes the inner circle at Government House. They include PM's secretary-general Suranand Vejjajiva; the government spokesman team; Yingluck's husband Settha Thaweesin; Public Health Minister Pradit Sinthawanarong; Deputy Prime Minister and Finance Minister Kittiratt Na-Ranong; and perhaps even Thawee Sodsong, secretary-general of the Southern Border Provinces Administration Centre.” รายงานพิเศษของ นสพ.เดอะเนชั่น ระบุ

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (7 ก.ค.) นสพ.เดอะเนชั่น ได้ประกาศขออภัย โดยระบุว่า เกิดความผิดพลาดในการระบุตำแหน่งของนายเศรษฐา ทวีสิน นักธุรกิจ ขออภัยอย่างลึกซึ้งและสำนึกผิดอย่างไม่มีเงื่อนไขในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และขอโทษจากใจจริงไปยังนายเศรษฐา น.ส.ยิ่งลักษณ์ และบุคคลที่เกี่ยวข้องสำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากความผิดพลาดครั้งนี้

ต่อมาเมื่อเวลา 18.40 น.กองบรรณาธิการ “เอเอสทีวีผู้จัดการ” ได้รับเอกสารคำชี้แจงจากกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น ระบุว่า จากกรณีที่หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น ฉบับวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2556 ได้นำเสนอข่าวคลาดเคลื่อนในบทความเรื่อง “Many wonder about Yingluck′s ′ice-cream gang′ and its power” ซึ่งได้สร้างความเสียหายให้กับบุคคลที่ถูกกล่าวอ้างในบทความเป็นอย่างมาก

หลังทราบถึงความผิดพลาดดังกล่าว ทางกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น ได้มีการลงข้อความขอโทษ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ นายเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) รวมทั้งคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องที่อาจจะได้รับผลกระทบจากบทความชิ้นนี้ทันทีในหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น ฉบับวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

กองบรรณาธิการเดอะเนชั่นยังได้มีการแจ้งไปยัง นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรีในทันที เพื่อแสดงความขอโทษและความเสียใจ และยังได้ประสานเพื่อส่งหนังสือขอขมาต่อนายกรัฐมนตรีในความผิดพลาดครั้งนี้อย่างเป็นทางการด้วย

นอกจากนี้ กองบรรณาธิการเดอะเนชั่นยังได้มีการส่งคำขอโทษและคำแสดงความเสียใจไปยังนายเศรษฐา ทวีสิน

กองบรรณาธิการเดอะเนชั่นรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง และขอน้อมรับความผิดพลาดครั้งนี้ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเรียบเรียงและการแปลข่าว ซึ่งทางกองบรรณาธิการเดอะเนชั่นได้สั่งลงโทษรีไรเตอร์ รวมทั้งบรรณาธิการ และบรรณาธิการบริหาร ขั้นรุนแรงด้วยการสั่งพักงาน

กองบรรณาธิการเครือเนชั่นตระหนักเป็นอย่างยิ่งถึงความเสียหายที่มีต่อความน่าเชื่อถือของสื่อในเครือจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อทบทวนระบบการทำงานภายใน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดเช่นนี้อีก ลงชื่อ กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น 8 กรกฎาคม พ.ศ.2556

อนึ่ง สำหรับชีวิตครอบครัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ มี นายอนุสรณ์ อมรฉัตร เป็นสามีนอกสมรส และมีบุตรด้วยกัน 1 คน คือ ด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือน้องไปป์ ขณะที่ นายเศรษฐา มีภรรยาคือ พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ความงามด้านผิวพรรณ และคอลัมนิสต์ชื่อดัง มีบุตรด้วยกัน 3 คน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2555 ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตกเป็นข่าวว่าได้หนีการประชุมรัฐสภาไปปฏิบัติภารกิจลับ หรือรหัส ว.5 ของวิทยุสื่อสาร ที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ ถนนวิทยุ ภายหลังนายเอกยุทธ อัญชันบุตร นักธุรกิจชื่อดัง และเจ้าของเว็บไซต์ไทยอินไซเดอร์ ซึ่งถูกอุ้มฆ่าเสียชีวิตเมื่อไม่นานมานี้ เคยออกมาระบุว่า หลังนายกฯ เดินทางกลับ มีผู้พบเห็นนายเศรษฐา ทวีสิน นักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง ปรากฏกายในเวลาไล่เลี่ยกัน หลังจากทั้งสองคนได้ไปพบปะสนทนากันที่ชั้น 7 กระทั่งถูกทำร้ายร่างกาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...