xs
sm
md
lg

“หมอวรงค์” ซัดปิดตัวเลขเจ๊งจำนำข้าว สุดเลวร้าย ทำต่างชาติไร้ความเชื่อมั่น

เผยแพร่:

“หมอวรงค์” เย้ยรัฐบาลแจงตัวเลขขาดทุนจำนำข้าวไม่ได้ เหตุของ “สุภา” ของจริง เตือนปกปิดตัวเลขทำความเสียหายร้ายแรงและอันตรายกว่าการขาดทุน เพราะทำต่างชาติขาดความเชื่อมั่นประเทศไทย จี้ “บุญทรง” ทบทวนตัวเอง พร้อมเฉ่งเลขาฯ รมว.พาณิชย์ เบี่ยบเบนประเด็น

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ แถลงปฏิเสธตัวเลขการขาดทุนจากโครงการรับจำนำข้าวไม่ถึง 2.6 แสนล้านบาท แต่ไม่สามารถบอกตัวเลขที่แท้จริงได้ว่า เป็นการชี้แจงที่ฟังไม่ขึ้น และคิดว่าไม่สามารถชี้แจงได้ เพราะตัวเลขที่ น.ส.สุภา ปิยะจิตติ อดีตรองปลัดกระทรวงการคลัง ดูแลกรมบัญชีกลางและสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ในฐานะประธานปิดบัญชีโครงการจำนำข้าว ได้เปิดเผยมาก่อนหน้านี้เป็นตัวเลขที่สามารถตรวจสอบได้อย่างชัดเจน และ น.ส.สุภาก็มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้ จนได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลให้เป็นประธานปิดบัญชีโครงการจำนำข้าว แต่พอทำตัวเลขออกมาไม่ตรงใจรัฐบาล จนเกิดปัญหาขึ้น

“สาเหตุที่นายบุญทรงไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขได้ เพราะเชื่อว่าตัวเลขจริงไม่แตกต่างไปจากที่ น.ส.สุภา สรุปออกมาก่อนหน้านี้ และไม่สามารถที่จะตกแต่งตัวเลขได้”

นพ.วรงค์กล่าวต่อว่า การที่พยายามปกปิดตัวเลขการขาดทุนในครั้งนี้จะไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาล เพราะเป็นพฤติกรรมที่เลวร้ายกว่าการแถลงตัวเลขจริง เนื่องจากสังคมจับตามองเรื่องนี้มาก และรอที่จะเปรียบเทียบตัวเลขที่กระทรวงพาณิชย์ชี้แจง กับตัวเลขที่มีการเปิดเผยมาก่อนหน้านี้ การไม่เปิดเผยตัวเลขครั้งนี้ยิ่งจะทำให้สังคมสงสัย และถือว่าเข้าข่ายการปกปิดข้อมูล ซึ่งจะทำให้ความน่าเชื่อถือของเครดิตรัฐบาลจะยิ่งลดลง

“อยากให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ ที่แต่งตั้งให้นายบุญทรงดำเนินการ เรื่องนี้ต้องรับผิดชอบทางใดทางหนึ่ง และนายบุญทรงที่ไม่สามารถชี้แจงข้อมูลโครงการได้ ก็สมควรที่จะทบทวนการทำหน้าที่ตัวเองได้แล้ว”

ส่วนที่นายบุญทรงระบุว่ามีเงินเข้าโครงการและสามารถคืนเงินให้ ธ.ก.ส.ได้กว่า 1.2 แสนล้านบาทนั้น นพ.วรงค์กล่าวว่า ไม่น่าจะใช่ตัวเลขจากโครงการรับจำนำข้าวทั้งหมด และอาจจะมีตัวเลขจากโครงการอื่น เช่น รับจำนำมันสำปะหลังกับยางพารา หรือเป็นตัวเลขจากโครงการรับนำข้าวเก่า ซึ่งจะนำมาใช้ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์หลังจากนี้ รัฐบาลจะไม่มีความเชื่อมั่น เพราะสัญญากับสังคมไว้แล้ว แต่แถลงไม่ได้

ส่วนกรณี พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ออกมาชี้แจงตอบโต้การอภิปรายโครงการจำนำข้าวในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 ที่ผ่านมานั้น เป็นความพยายามเบี่ยงเบนประเด็นจากที่ตนอภิปราย เพราะมีการอ้างว่า ตนถูกตำหนิจากผู้ใหญ่ในพรรคนั้นไม่เป็นความจริง และยืนยันว่าข้อมูลที่ตนอภิปราย และยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นตัวเลขจริง

นอกจากนั้นก็พยายามเบี่ยงเบนประเด็นเรื่องที่ว่าตนไปใส่ร้ายภรรยาว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริต ทั้งที่ตนแค่อภิปรายเชื่อมโยงให้เห็นถึงความเกี่ยวข้องกับเสี่ยเปี๋ยง และมีการพยายามเดิมพันตำแหน่งกับตนในเรื่องที่ว่าการประมูลถูกต้องหรือไม่ ทั้งที่ตนอภิปรายว่ารัฐบาลขายข้าวในราคาถูก ไม่ใช้การทุจริตในการประมูลข้าว อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ เตรียมข้อมูลที่จะไปชี้แจงต่อ ป.ป.ช.ดีกว่า

ส่วนกรณีนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ปฏิเสธว่าเคยประกาศท้าตำแหน่งหากโครงการรับจำนำข้าวขาดทุนเกิน 6 หมื่นล้านบาทนั้น นพ.วรงค์กล่าวว่า ตนเข้าใจว่า ตอนนี้กระแสสังคมบีบนายกิตติรัตน์มาก เพราะมีการเปิดเผยตัวเลขการขาดทุนจำนำข้าวที่สูง จึงทำให้มีแรงกดดันให้นายกิตติรัตน์รับผิดชอบ และเชื่อว่าเป็นการไวต์ลายอีกรอบของนายกิตติรัตน์เท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...