xs
sm
md
lg

“ไชยวัฒน์” ยื่น 4 ล้านชื่อต่อ UN ปฏิเสธอำนาจศาลโลกคดีพระวิหาร

เผยแพร่:

แนวร่วมคนไทยรักชาติรักษาแผ่นดิน บุกสหประชาชาติ ยื่น 4 ล้านชื่อปฏิเสธอำนาจศาลโลกคดีพระวิหาร อ้างรัฐสู้ไม่เป็นไปตาม รธน.50 แถมศาลไม่ทำตามกฏบัตรยูเอ็น ตั้งเป้าขอ 5 ล้าน ค้านเสียดินแดน ลั่นได้ครบนัดชุมนุมใหญ่ปิดบัญชีเอาอำนาจคืน เย้ย “เหลิม” ข่มปลุกไม่ขึ้น ปากกับใจไม่ตรงกัน

วันนี้ (5 มิ.ย.) ที่หน้าสำนักงานสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ม.ล.วัลย์วิภา จรูญโรจน์ และนายสมบูรณ์ ทองบุราณ ในฐานะตัวแทนแนวร่วมคนไทยรักชาติ รักษาแผ่นดิน ได้นำรายชื่อประชาชน ที่ไม่เห็นด้วยต่อแทนทางต่อสู้คดี กรณีพิพาทปราสาทพระวิหาร ปฏิเสธอำนาจศาลโลก และการกระทำต่างๆ ของรัฐบาล จำนวน 4 ล้านรายชื่อ ยื่นต่อเลขาธิการสหประชาชาติ โดยนายปัญญา ห้วยศรีจันทร์ หัวหน้าส่วนความมั่นคงความปลอดภัย เป็นตัวแทนรับรายชื่อดังกล่าว

นายไชยวัตน์กล่าวว่า การดำเนินการของรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญไทยปี 50 เพราะไม่มีการนำเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา และการเปิดศาลโลกเพื่อพิจารณาคดีนี้ ก็ไม่ได้มีการดำเนินการตามกระบวนการของกฎบัตรสหประชาชาติ ที่ระบุว่าต้องผ่านที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติด้วย ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมาทางกลุ่มได้ยื่นรายชื่อประชาชนต่อสหประชาชาติแล้วจำนวนกว่า 2 ล้านรายชื่อ แต่วันนี้รายชื่อก้าวกระโดดมาที่ 4 ล้านคน จึงต้องมายื่นอีกครั้งเพื่อให้เห็นว่าประชาชนเคลื่อนไหวเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง และตนมีเป้าหมายอยากได้รายชื่อประชาชน 5 ล้านรายชื่อ

“การที่รายชื่อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแสดงให้เห็นว่าประชาชนไม่ต้องการเสียดินแดน แต่รัฐบาล โดย รมว.กลาโหม กลับไปตกลงกับทางกัมพูชาที่ประสาทพระวิหารว่าจะปฏิบัติการตามคำพิพากษาทุกประการ จึงขอถามว่ารับปากโดยใช้อะไรรองรับ และการที่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแต่ไม่ฟังเสียงประชาชนที่เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย รัฐบาลจะเป็นประชาธิปไตยต่อไปได้อย่างไร รัฐบาลผู้ใช้อำนาจแทนประชาชนแต่เพิกเผยต่อเสียงประชาชนนั้นจะอยู่ต่อไปได้อย่างไร” นายไชยวัฒน์กล่าว

เมื่อถามว่า หากได้รายชื่อประชาชน 5 ล้านรายชื่อแล้วจะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายไชยวัฒน์กล่าวว่า ตนหวังว่าจะได้รายชื่อ 5 ล้านรายชื่อในช่วงปลายสัปดาห์นี้ หรือต้นสัปดาห์หน้า และเมื่อได้รายชื่อจำนวนดังกล่าวแล้ว การแสดงเจตนารมณ์ในเรื่องนี้ถือว่ามีน้ำหนักมากพอ และเราก็ปฏิเสธนักการเมืองที่คอร์รัปชันด้วย ถือเป็นความชอบธรรมที่จะนัดชุมนุมใหญ่ที่ท้องสนามหลวง เพื่อปิดบัญชีเรื่องนี้ ส่วนจะปิดอย่างไรต้องให้ประชาชนที่มาในวันนั้นเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ

“ไม่ได้มีคำว่าไล่รัฐบาลเลย แต่เราเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย เมื่อรัฐบาล ฝ่ายนิติบัญญัติมาใช้อำนาจอย่างนี้ เราก็ขอปิดบัญชี ขอเอาอำนาจคืน ซึ่งต้องรอดูว่ารัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรแล้วค่อยมาว่ากัน” นายไชยวัฒน์ กล่าว

เมื่อถามต่อว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าม็อบที่ท้องสนามหลวงไม่น่ากลัว ปลุกไม่ขึ้น นายไชยวัฒน์กล่าวว่า หากปลุกไม่ขึ้นทำไมรองนายกฯ พูดบ่อยเหลือเกิน แสดงว่าปากไม่ตรงกับใจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...