xs
xsm
sm
md
lg

“มาร์ค” ชูคน กทม.ไม่ปล่อย รบ.รวบอำนาจ เน้นทำงานหนักเป็นรูปธรรม ตอบแทน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(แฟ้มภาพ)
หน.ปชป.ขอบคุณชาว กทม. พร้อมนำเสียงสะท้อนการทำงาน ชี้ ปชป.คะแนนเท่าเลือกตั้ง 54 เทียบ พท.คะแนนลดลง และคนใช้สิทธิครั้งนี้น้อยกว่า ย้ำทำงานหนักตอบแทน ชี้ “คุณชาย” ผลงานต้องชัดเจนพรรคพร้อมหนุน พร้อมร่วมกันถกรองผู้ว่าฯ ส่วนที่ปรึกษาอยู่ที่ผู้ว่าฯ รับ “สุหฤท” ซี้ “คุณชาย” ยกนัยชิงผู้ว่าฯ คน กทม.ต้องการถ่วงดุล ไม่ยอมให้รวบอำนาจ

วันนี้ (4 มี.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวขอบคุณพี่น้องประชาชน ประทับใจในความทุ่มเทของประชาชนจำนวนมากเป็นห่วงเป็นใย ซึ่งทราบดีว่าการเลือกตั้งครั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ต้องปรับการทำงานใน กทม.และของพรรค เพราะตนฟังทุกเสียงที่มีการสะท้อนเข้ามาทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง ขอยืนยันว่าจะทำหน้าในฐานะหัวหน้าพรรคอย่างเต็มที่ไม่ให้ประชาชนผิดหวังและจะเดินหน้าทำต่อไป ส่วนผลการเลือกตั้งที่พรรคเพื่อไทยเพิ่มขึ้นสะท้อนจะอะไรหรือไม่นั้น ได้มีการวิเคราะห์โดยคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์ใกล้เคียงคะแนนที่ได้เมื่อปี 2554 ถ้าแยกตามเขตคะแนนก็จะเท่าเดิมทุกเขต โดยมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งน้อยกว่าการเลือกตั้งเมื่อปี 2554 และคะแนนพรรคเพื่อไทยจะลดประมาณ 1.5 แสนคะแนน เขตใดที่พรรคยังไม่ได้คะแนนก็ต้องทำงานให้หนักขึ้น

ส่วนกรณีที่นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่าคะแนนนิยมที่คนกรุงเทพฯ มีต่อพรรคเพื่อไทยเพิ่มขึ้น โดยเปรียบเทียบกับการเลือกตั้งเมื่อปี 2554 เพราะเป็นการเลือกตั้งครั้งสุดท้าย ขณะที่สัดส่วนคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์สูงขึ้น เพราะคะแนนดิบใกล้เคียงกันมากแต่คนใช้สิทธิครั้งนี้น้อยกว่าปี 2554 ทั้งนี้ ตนขอย้ำว่าพรรคจะต้องปรับปรุงการทำงานอีกมาก เนื่องจากคะแนนเสียง รวมทั้งเสียงสะท้อนช่วงการเลือกตั้งมีประชาชนจำนวนมากที่ฝากอะไรไว้มาก เราก็จะดำเนินการทั้งในงานของกทม.และงานของพรรคด้วย โดยจะตอบแทนคนกรุงเทพฯ ด้วยการทำงานหนัก ทำงานใกล้ชิดประชาชน

เมื่อถามว่าจุดใดที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์จะต้องปรับปรุงการทำงาน นายอภิสิทธิ์ตอบว่า ความคาดหวังในแง่ผลงานใหญ่ๆ ที่เป็นรูปธรรมต้องมีความชัดเจนมากขึ้น รวมทั้งเรื่องใกล้ตัวที่เป็นตัวสะท้อน ซึ่งต้องทำงานหนักขึ้น พรรคก็จะสนับสนุนการทำงานให้มากขึ้น

ส่วนการกำหนดตัวบุคคลทีมรองผู้ว่าฯ กทม. นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ยังไม่มีการกำหนด เรื่องนี้ได้คุยกับว่าที่ผู้ว่าฯ ก่อนแล้วว่าหลังการเลือกตั้งจะนั่งคุยกันคาดว่าจะคุยกันได้ภายใน 1-2 วันนี้ โดยจะร่วมกันพิจารณาและต้องให้โอกาสผู้ว่าฯ ที่ต้องทำงานกับคนที่ทำงานด้วยกันได้ มีความไว้วางใจ แต่พรรคก็จะช่วยพิจารณาโดยการเปิดกว้าง ส่วนทีมที่ปรึกษา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ที่เปิดตัวก่อนหน้านี้นั้น ก็ได้มีความชัดเจนตั้งแต่แรกว่าจะมาช่วยงานด้านวิชาการ แต่ภายใน 4 ปีก็สามารถสลับตำแหน่งผู้บริหารได้อยู่แล้ว

ส่วนการทาบทามนายสุหฤท สยามวาลา ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.เข้าร่วมทีมงานด้วยนั้น นายอภิสิทธิ์ตอบว่าส่วนตัวก็ชอบความคิดนายสุหฤทหลายเรื่อง แต่จะทาบทามหรือไม่ก็ต้องดูอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเข้าใจว่าความสัมพันธ์ของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กับนายสุหฤทค่อนข้างดี

“ทุกคนที่ติดตามข่าวและพูดคุยกันในเรื่องการเมือง ก็ทราบดีว่าผลของการเลือกตั้งก็จะมีนัยแตกต่างกันไป หลายส่วนก็มีการเมืองระดับชาติ เพราะฉะนั้นตรงนี้ก็ขอเป็นสิ่งที่ทางรัฐบาลได้ฟังเสียงของคนกรุงเทพฯ ด้วย สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนก็คือ คนกรุงเทพฯ จำนวนไม่น้อยต้องการให้การเมืองมีการถ่วงดุล ต้องการการใช้อำนาจที่พอดี การบริหารต้องเดินหน้าได้แต่ไม่ใช่การรวบอำนาจ เพราะฉะนั้น กรณีดังกล่าวถือเป็นจุดหนึ่งของการตัดสินใจของคนกรุงเทพฯ จำนวนไม่น้อยที่เลือก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ให้กลับมาดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.” นายอภิสิทธิ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...