xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กโอ๋” เงียบ “ปู” คุมความมั่นคง โวพร้อมซักฟอก เย้ย ปชป.แกล้งไม่รู้-ขอแดงอย่าก่อเรื่อง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม(แฟ้มภาพ)
“สุกำพล” แนะรอช่วงเย็น รู้แน่ใครคุมความมั่นคง ขออย่าคิดไปเอง ยันไม่กระทบงานดับไฟใต้ ชี้แค่เปลี่ยนหัวไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่กระแสนายกฯ ควบเองมาแรง เตือนแก๊งแดง อย่าสร้างเรื่อง ผล ครม.เปลี่ยนไม่ได้ บินฟ้อง “แม้ว” เรื่องส่วนตัว ปัดรู้แดงตั้งพรรค ลั่นพร้อมตอบอภิปราย โวไร้ปัญหา ย้อนฝ่ายค้านแสร้งทำมึน แจงเรื่องความมั่นคงไม่จ้อกันบ่อย เหตุศัตรูทราบความเคลื่อนไหว

วันนี้ (1 พ.ย.) ที่วิทยาลัยการทัพอากาศ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคงแทน พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ภายหลังถูกปรับออกจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าถามตนคงตอบไม่ได้ ต้องไปถามนายกฯ แต่ท่านคงเตรียมคนไว้แล้ว คงรู้ว่าใครจะมาดำรงตำแหน่งภายหลังจากที่มีการถวายสัตย์ฯ ในช่วงเย็นนี้ แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นใคร ขอให้รออย่าเพิ่งไปพูดเพราะพูดไปอาจไม่ตรง ขอให้รอนายกรัฐมนตรีจะได้ไม่สับสน ความจริงงานด้านความมั่นคงมีกติกา โครงสร้างชัดเจนอยู่แล้ว เปลี่ยนแต่ตัวหัวหน้าหรือชื่อคนอย่างเดียว ซึ่งคงต้องตั้งคนใหม่ขึ้นมา ส่วนรูปแบบเป็นเหมือนเดิม ไม่ได้แก้ไขอะไร โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ตั้งขึ้นมาเอง แต่อาจจะดูเองหรือไม่ ตนไม่ทราบ เป็นเรื่องของนายกฯ คงรออีกไม่กี่วัน เชื่อว่าไม่เย็นวันนี้หรือพรุ่งนี้ก็น่าจะรู้เรื่อง

“นายกรัฐมนตรีต้องดูว่าคนที่ท่านจะให้ทำงานมีความพร้อมหรือไม่ เราเป็นลูกน้องท่าน หากดูว่า ผมพร้อมและทำได้ ผมก็พร้อมทำงาน ไม่มีปัญหาอะไร แต่หากเห็นว่าคนอื่นเหมาะสมกว่าก็ให้คนอื่นทำ นายกรัฐมนตรีต้องดูเอง ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ทั้งนี้ในส่วนคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศปก.กปต.) ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะโครงสร้างเหมือนเดิมทุกอย่าง เปลี่ยนเพียงชื่อคนเท่านั้น และนายกรัฐมนตรียังคงรับผิดชอบทั้งกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ขึ้นอยู่กับนายกฯ จะให้ใครดูแลต่อ เห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะเมื่อ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ออกไปก็ให้คนใหม่เข้ามาแทน” รมว.กลาโหมกล่าว

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กำลังพิจารณาในการเข้ามาดูแลงานด้านความมั่นคงในส่วนของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรีที่ถูกปรับออกไป โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สภาความมั่นคงแห่งชาติ และสำนักข่าวกรองแห่งชาติ

เมื่อถามว่า มองว่าการปรับ ครม.ยิ่งลักษณ์ 3 เป็นอย่างไร พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า ถ้าปรับแล้วไม่ดี คงไม่มีใครปรับ สำหรับกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงผิดหวังที่ไม่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีในครั้งนี้นั้น เขาก็ไม่ได้เคลื่อนไหวอะไร หลังจากที่มีพระบรมราชโองการออกมาก็ถือว่าจบไป มีการวิจารณ์เพียงเล็กน้อย ส่วนที่มีข่าวว่า กลุ่มคนเสื้อแดงจะเดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่านั้น อย่าไปทำให้เป็นเรื่องใหญ่โตมาก เพราะไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น เนื่องจากมันแก้ไม่ได้แล้ว และทุกคนต้องยอมรับการปรับ ครม. เราต้องเดินหน้าต่อไป ส่วนใครจะไปหา พ.ต.ท.ทักษิณ ก็เป็นเรื่องส่วนตัว ทั้งนี้ตนไม่ทราบข่าวว่ากลุ่มคนเสื้อแดงจะไปตั้งพรรคการเมืองใหม่

รมว.กลาโหมยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า เป็นหน้าที่ของฝ่ายค้านที่สามารถทำได้ซึ่งไม่มีปัญหาอะไร ทางเราก็ต้องตอบไปในสิ่งที่เขาสงสัย ถ้าเกี่ยวกับกระทรวงกลาโหม และงานด้านความมั่นคงตนก็มีความพร้อมที่จะชี้แจงในรายละเอียด ทั้งนี้ตนไม่ทราบว่าเขาจะถามเรื่องอะไรบ้าง แต่ผู้เกี่ยวข้องในเรื่องนั้นๆ ก็ต้องตอบไป เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดีจะได้ชี้แจงให้ชัดเจน ความจริงเคลียร์อยู่แล้ว แต่มีคนที่ไม่พยายามเข้าใจ ไปเล่นอย่างโน้นอย่างนี้ ประเทศไทยก็แย่ ตามใครเขาไม่ทัน เราเดินวนอยู่กับที่ ไม่ได้เดินไปข้างหน้า ทั้งนี้งานด้านความมั่นคงไม่ใช่งานที่จะต้องให้สัมภาษณ์ทุกวัน ไม่ใช่ออกข่าวทุกวัน เพราะไม่ใช่งานประชาสัมพันธ์ พูดมากเท่าไร ข้าศึกก็รู้มากเท่านั้น ซื้อหนังสือพิมพ์ 10 บาทเขารู้หมด คนที่อยู่ด้านความมั่นคงจะไม่พูดมาก ต้องพูดน้อยๆ พูดในสิ่งที่จำเป็น ตนจึงไม่อยากพูดมาก ตนพูดกว้างๆ ทุกอย่างทำเพื่อความมั่นคงให้ดีขึ้น ทำแล้วเลวลงตนไม่ทำ

กำลังโหลดความคิดเห็น...