xs
xsm
sm
md
lg

“ปลอด” อัด กทม.ไม่ขยับประตูน้ำ-ปภ.รับมือพายุ “แกมี”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์ (ภาพจากแฟ้ม)
รมว.วิทยาศาสตร์โวมีกรมโยธาธิการและผังเมืองหารือช่วยวางผังเมืองแก้ปัญหาน้ำท่วม ตำหนิ กทม.ยึกยักเปิดประตูระบายน้ำ โวหลายพื้นที่น้ำเริ่มลดไม่น่าห่วง ด้าน ปภ.เตรียมรับมือพายุแกมีแล้ว

วันนี้ (3 ต.ค.) เมื่อเวลา 17.00 น. ทำเนียบรัฐบาล นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำว่า สถานการณ์น้ำในขณะนี้น้ำเริ่มลดลงจึงไม่น่าห่วงอะไรมาก และในการประชุม กบอ.ทางกรมชลประทานได้มีข้อเสนอให้ช่วยหลายประการ โดยเฉพาะในการอนุมัติเรื่องประตูน้ำ นอกจากนี้กรมโยธาธิการและผังเมืองก็มาประชุมด้วย โดยเราจะมีการเตรียมวางผังเมืองทั่วประเทศเพื่อรองรับการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมให้เป็นระบบ ซึ่งในวันนี้เป็นเพียงการเชิญกรมโยธาธิการมาหารือถึงแนวทางแต่ยังไม่ได้ข้อสรุปอะไร ส่วนที่น่าห่วงคือกรุงเทพมหานคร (กทม.) ดูกังวลในการเปิดประตูน้ำ แล้วพูดว่าถ้าน้ำมีมากถึงจะยกบานน้ำขึ้นอีก ก็ไม่รู้ว่ายกตอนนี้จะเป็นอย่างไร ทำไมถึงต้องไปรอ

เมื่อถามว่าแสดงว่าไม่สามารถประสานงานกับ กทม.ได้ นายปลอดประสพกล่าวว่า ไม่ใช่ว่าประสานไม่ได้ เรายังประสานงานร่วมกันได้ตามปกติ และตนสามารถสั่ง กทม.ได้หากมีเหตุผลและข้อมูลเพียงพอ เพียงแต่ไม่เข้าใจว่าทำไม กทม.ไม่ขยับประตูน้ำขึ้นทั้งที่สามารถปล่อยให้น้ำไหลผ่านได้อีก

ด้าน นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวถึงการเตรียมรับผลกระทบจากพายุแกมีว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการโดย คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) เป็นผู้วิเคราะห์เพื่อแจ้งเตือนภัยโดยจะสั่งการเชิงนโยบาย ส่วน ปภ.เป็นสื่อกลางในการนำนโยบายไปปฏิบัติในพื้นที่ โดย ปภ.ได้แจ้งไปยังจังหวัดที่มีความเสี่ยงให้ติดตามการเตือนภัยของกรมอุตุนิยมวิทยา และสั่งการเชิงนโยบายให้จังหวัดในพื้นที่เสี่ยงหรือมีแนวโน้มพายุจะพาดผ่าน โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออกให้สำรวจจุดเสี่ยงภัย และเตรียมเตือนภัยทางเรือ จุดที่มีโอกาสเกิดดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก

โดย ปภ.ได้แจ้งเตือนครบทุกจังหวัดที่มีความเสี่ยงได้ ตั้งศูนย์ส่วนหน้าและเตรียมพร้อมสำรวจอุปกรณ์ช่วยเหลือประชาชน ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าทุกจังหวัดมีความพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ในวันที่ 4 ต.ค. กบอ.ได้เชิญผู้ว่าราชการจังหวัดทางภาคตะวันออกที่จะได้รับผลกระทบก่อน เช่น ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา และมาประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ ในส่วนของ กทม. ปภ.จะไปร่วมตามที่ได้รับการสนับสนุนร้องขอมา โดยจะร่วมกันแบ่งปันข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อม โดย กทม.จะบูรณาการการปฏิบัติร่วมกันด้วย

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดพายุยังอยู่ในทะเลโดยอยู่ห่างเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ประมาณ 800 กิโลเมตร ไม่ว่าพายุจะลดขนาดหรือมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรเราจะเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่เพื่อรับผลกระทบที่จะเกิดกับประชาชนทุกรูปแบบ โดยเน้นย้ำตามคำสั่งของรัฐบาลในการแจ้งเตือนประชาชน นอกจากนี้ได้เตรียมรถสูบน้ำแรงดันสูงที่มีระยะส่งน้ำด้วยแรงดันสูง 3 กิโลเมตร ซึ่งมีทุกศูนย์เขตทั่วประเทศให้เตรียมเข้าช่วยระบายน้ำ
กำลังโหลดความคิดเห็น...