xs
xsm
sm
md
lg

“ประชา” เชื่อศึกนายก อบจ.อุดรฯ ไม่ทำให้แดง-พท.แตกหักรอบใหม่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก
“ประชา” เชื่อศึกเลือกตั้งนายก อบจ.อุดรฯ ที่มีการส่งผู้แข่งขันกันเองระหว่าง พท.และเสื้อแดง ไม่เป็นชนวนให้เกิดความแตกแยก จำนนกรณี “อากง” เสียชีวิต สั่งราชทัณฑ์เพิ่มมาตรฐานโรงพยาบาล กำชับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ประกันตัวผู้ต้องหาคดีหมิ่นฯ รอบ 3

วันนี้ (11 พ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่นายขวัญชัย
ไพรพนา แกนนำคนรักอุดรฯ ออกมาตำหนิ พ.ต.ท.สุรทิน พิมานเมฆินทร์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ที่ส่งลูกตัวเองลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.อุดรธานี แข่งกับ นายวิเชียร ขาวขำ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำคนเสื้อแดงว่า ไม่มีปัญหาอะไร เป็นธรรมดาของการเมือง เราต้องมองว่าการเมืองคือการเมือง ฉะนั้นเราต้องอยู่ในสภาพการเมืองให้ได้ ความคิดความอ่านแตกต่างกันได้เป็นธรรมดา แต่อย่าไปถึงขนาดแตกแยกกัน และยืนยันว่าเราไม่ได้แตกแยกกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมากลุ่มคนเสื้อแดงมักแตกแยกกับ ส.ส.ในพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะ พ.ต.ท.สุรทิน
พล.ต.อ.ประชากล่าวว่า คงไม่ใช่ทั้งหมด คงเป็นบางจุดบางส่วนเท่านั้นเอง เราก็พยายามทำความเข้าใจกัน พยายามพูดคุย คงไม่มีปัญหาอะไร เมื่อถามว่า ห่วงว่าจะมีการตัดคะแนนกันเองหรือไม่ พล.ต.อ.ประชา
ตอบว่า ไม่ห่วง ถ้าพี่น้องประชาชนให้คะแนนใครเราก็ยอมรับ และไม่ห่วงว่าจะมีความขัดแย้งเกิดขึ้น

พล.ต.อ.ประชากล่าวถึงกรณีที่กลุ่มคนเสื้อแดงเรียกร้องให้มีการปรับปรุงโรงพยาบาลในเรือนจำให้มีคุณภาพ และไม่ปฏิบัติเป็น 2 มาตรฐาน หลังจากนายอำพล ตั้งนพกุล หรือ อากง เสียชีวิต ว่า เมื่อเช้าวันที่ 11 พ.ค.
ตนได้เชิญ พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาพบปะในเรื่องนี้แล้ว และได้ให้แนวทางปฏิบัติลงไปว่า เราจะต้องมีการขับเคลื่อน และพัฒนาเรือนจำให้มีความสะอาดขึ้น อาจถึงขั้นที่ต่อไปเราจะต้องมีการทำโครงการ “เรือนจำสีขาว” จะต้องเคลียร์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากนี้ ในส่วนของมาตรฐานและคุณภาพของแพทย์ พยาบาลในเรือนจำของราชทัณฑ์เองนั้น ตนก็ได้ให้นโยบายไป โดยให้ดูในทุกส่วน จะต้องทำให้เกิดความสมบูรณ์ที่สุด ส่วนกรณีของอากง ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความล่าช้าในการรักษาทำให้เสียชีวิตนั้น ตรงนี้ต้องยอมรับว่า อากงมีโรคประจำตัว และป่วยอยู่แล้ว ตนเองก็ได้รับรายงานตั้งแต่เบื้องต้นแล้ว อีกทั้งแพทย์และพยาบาลก็พยายามรักษาตลอดมา ไม่ใช่เพิ่งป่วยกะทันหันจนเสียชีวิต แต่มีการป่วยเรื้อรังมาก่อนหน้านี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มคนเสื้อแดงเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวผู้ต้องหาในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ รมว.ยุติธรรม ตอบว่า กระทรวงยุติธรรมได้มอบให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพดำเนินการในเรื่องของการประกันตัว โดยมีการยื่นประกันตัวไปแล้วจำนวน 2 ครั้ง แต่ไม่ได้รับความกรุณาจากทางศาล ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 3 ที่ตนได้มอบให้อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพดำเนินการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...