xs
xsm
sm
md
lg

“กษิต” ยันบัวแก้วออกพาสปอร์ตให้นักโทษหนีคดีไม่ได้ จี้ “ปู-ปึ้ง” รับผิดชอบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กษิต ภิรมย์ (แฟ้มภาพ)
“กษิต” ยันรัฐบาลออกหนังสือเดินทางให้นักโทษหนีคดีไม่ได้ บี้ สารภาพบาปพร้อมแสดงความรับผิดชอบ

นายกษิต ภิรมย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่า มีการแอบออกหนังสือเดินทางเล่มใหม่ (พาสปอร์ต) ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปแล้ว ทั้งที่ยังมีคดีติดตัว และมีรายชื่อติดในบัญชีดำของกรมการกงสุล ว่า ในระเบียบการออกหนังสือเดินทางของกรมการกงสุล จะไม่มีการบอกว่า อดีตนายกรัฐมนตรี บวกนักโทษหนีคุกหนีตะราง จะสามารถออกหนังสือเดินทางใดๆ ให้กับอดีตนายกรัฐมนตรี หรือ รมว.ต่างประเทศ ที่มีคำกำกับท้ายว่า ถูกคดีแล้วจะต้องติดคุก 2 ปี เมื่อมันไม่มีกฎระเบียบดังกล่าวสำหรับผู้ที่ต้องโทษแล้ว ต้องถามว่า คุณจะได้รับหนังสือเดินทางจึงเป็นที่ไม่ถูกต้อง มันผิดระเบียบ และในกรณีของ พ.ต.ท.ทักษิณ จะต้องเดินทางกลับมาประเทศไทย หากทางมิตรประเทศจะส่งตัวกลับมาให้ ในแง่ของการแลกเปลี่ยนผู้ร้าย หรือส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่ประเทศนั้นๆ เขาให้ความร่วมมือกับเรา ก็สามารถที่จะออกเอกกสาร เดินทางให้กลับ เป็นเอกสารเดินทาง ทางเดียววันเวย์

นายกษิต กล่าวว่า ที่ผ่านมา นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ เคยระบุว่า การเข้ามาเป็นรัฐมนตรี ก็เพื่อที่จะมาช่วย พ.ต.ท.ทักษิณ และก็ได้ทำไปแล้ว ตั้งแต่การไปพบทูตญี่ปุ่น เพื่อขอให้เดินทางเข้าประเทศเขา ซึ่งก็ได้ทำไปแล้ว อยากที่จะทำตัวเป็นซานตาคลอส เพื่อที่จะเอาหนังสือเดินทางไปเป็นของขวัญ แต่ในระบอบประชาธิปไตยและหลักธรรมาภิบาล และความโปร่งใสและจริยธรรมของนักการเมืองแล้ว ถ้าการทำอะไรไปในเรื่องที่เกี่ยวกับความสนใจของประชาชน เรื่องที่เกี่ยวกับอดีตนายกฯที่ต้องโทษหนีคดี ก็จำเป็นต้องมาชี้แจงข้อเท็จจริงให้กับประชาชนเจ้าของประเทศได้รับทราบ ไม่ควรให้เป็นเรื่องคลุมเครือ จริงหรือไม่จริง ด้วยเหตุผลอะไร ควรชี้แจงให้ชัดเจน และการที่ออกมาบอกว่า ไปดูไบเพื่อไปเจรจาเรื่องน้ำมันนั้น ในความเป็นจริงไปพบกันจริงหรือไม่ หรือมีการเอาพาสปอร์ตไปให้ พ.ต.ท.ทักษิณ หรือไม่นั้น ต้องเปิดเผยกับสังคมที่ต้องมีธรรมาภิบาลในการบริหารราชการ ไม่ใช่ทำเรื่องเหล่านี้แบบคลุมเครือได้

นายกษิต กล่าวว่า หากมีการออกหนังสือเดินทางไปแล้วจริง มันผิดกฎหมาย ดังนั้น คนที่ทำก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่กระทำ จึงขอเรียกร้องให้ นายสุรพงษ์ และนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้นำรัฐบาล ต้องออกมาพูดให้ชัดว่า มีการออกหนังสือเดินทางของประเทศไทยให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ไปแล้ว จริงหรือไม่ จะได้ดำเนินการตามครรลองของกฎหมายหรือตามระบบสภา

“เรื่องนี้อยู่ในหัวใจของประชาชน ไม่เกี่ยวกับความถูกต้อง หรือ ไม่ถูกต้อง เกี่ยวกับธรรมาภิบาล ก็ต้องเอาเรื่องคาใจออกมาแฉให้ประชาชนทราบ มีเสียงข้างมาก เสียงดังฟังชัดกลัวอะไร ทำอะไรไปก็ต้องออกมาสารภาพบาปต่อประชาชน” นายกษิต กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น