xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.วุฒิฯ เข็ดเก้าอี้!! ขอนั่งต่อแค่สรรหา ส.ว.เสร็จพอ - ปัดสอบข่าวจ้างโหวตแก้ รธน.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา (แฟ้มภาพ)
“ประสพสุข” ยันนั่งประธานวุฒิฯ ต่อยันสรรหา ส.ว.สรรหาชุดใหม่เสร็จ คาด 18 เม.ย.หาคนใหม่ได้ โยนพวกสรรหาคิดเอา จะออกหรือจะอยู่ต่อเพื่อรอสรรหาใหม่ ยันไม่หวนเป็น ส.ว.แล้ว ขอไปสอนหนังสือ - ชี้ข่าวจ้าง 20 ส.ว.โหวตหนุนแก้รัฐธรรมนูญวาระ 3 ไม่มีมูล ไม่ต้องตรวจสอบ เชื่อใจ ส.ว.มีดุลพินิจ แนะเลิกคิดรัฐประหาร

วันนี้ (1 ก.พ.) ที่รัฐสภา นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงการตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งประธานวุฒิสภาว่า เรื่องตำแหน่งคงจบไปตั้งนานแล้ว โดยตนจะอยู่ในตำแหน่งต่อไปจนครบวาระการดำรงตำแหน่ง ส.ว.สรรหาในวันที่ 18 ก.พ. จากนั้นจะรักษาการในตำแหน่งประธานวุฒิสภาต่อไปจนกว่าจะมี ส.ว.สรรหาชุดใหม่ 74 คน ประมาณเดือนเมษายน 2554 ส่วนการพ้นจากตำแหน่งของ ส.ว.สรรหาโดยเฉพาะที่ต้องการกลับมารับการสรรหาใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา เบื้องต้นเป็นอิสระของ ส.ว.ที่จะลาออกก่อนหรือไม่ลาออก ตนได้พิจารณาข้อกฎหมายแล้วเห็นว่าจะลาออกหรือไม่ลาออกก็ได้สุดแท้แต่ตัวสมาชิก อย่างไรก็ดี ความกังวลเรื่องปัญหาข้อกฎหมายและคุณสมบัติเมื่อพิจารณาแล้วไม่ มีใครตัดสินให้ได้จึงเป็นปัญหาอยู่ จึงได้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วินิจฉัย โดยทราบว่าจะมีการประชุมกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิแบบสรรหาในวันที่ 20 ก.พ.

เมื่อถามว่า หากมีปัญหาแสดงว่าคงแก้ไขไม่ทันแล้วใช่หรือไม่ นายประสพสุขกล่าวว่า ใช่ แต่ก็อยู่กับแต่ละท่านว่าจะตัดสินใจอย่างไร ส่วนตัวจะรักษาการต่อไปตามกฎหมาย เบื้องต้นคาดว่าต้นเดือนเมษายนจะได้ ส.ว.สรรหาชุดใหม่จากนั้นประมาณวันที่ 18 เม.ย.จะสามารถเลือกประธานวุฒิสภาคนใหม่ได้

เมื่อถามว่า ส่วนตัวจะกลับมารับการสรรหาอีกหรือไม่ นายประสพสุขกล่าวว่า บอกไว้แน่นอนแล้วว่าไม่มีวันจะกลับมาอีกแล้ว ชัดเจนยิ่งว่าชัดเจน ตนคิดว่าควรเปิดโอกาสให้ท่านอื่นมาทำหน้าที่นี้บ้าง ส.ว.สรรหาใหม่ทั้ง 74 คนอาจจะมี ส.ว.สรรหาชุดปัจจุบันและคนใหม่ซึ่งเมื่อฟังๆ ดูจะมีคนที่มีความรู้ความสามารถมาช่วยกันทำงาน ตนไม่ได้เบื่ออะไรแค่อยากให้คนอื่นมาทำงานบ้างโดยตนจะไปสอนหนังสือ

ประธานวุฒิสภายังกล่าวถึงกระแสข่าวการตอบแทน ส.ว.20 คน ด้วยเงินจำนวน 10 ล้านบาท เพื่อลงมติสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 3 ในการประชุมร่วมรัฐสภา 11 ก.พ.นี้ว่า ข่าวนี้ดูแล้วไม่มีมูลอะไร เป็นแค่ข่าวเกิดขึ้นมาไม่จำเป็นต้องตรวจสอบ เมื่อถามว่าเป็นการตีปลาหน้าไซหรือไม่ นายประสพสุขกล่าวว่า ก็ไม่รู้ว่าอย่างไร แต่เชื่อว่าไม่มีผลกระทบต่อการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 ตนเชื่อว่าวุฒิสภาเป็นสภาผู้ทรงคุณวุฒิ สมาชิกแต่ละคนเป็นผู้ทรงเกียรติทั้งนั้น ทำอะไรด้วยความซื่อสัตย์สุจริตทั้งนั้น เรื่องความเห็นเกี่ยวกับสัดส่วน ส.ส.เป็นความเห็นส่วนตัวของ ส.ว.แต่ละท่านว่า สัดส่วน 375 ต่อ 125 ดี หรือแบบเก่า 400 กับ 80 ดี การลงมติครั้งนี้เป็นการลงมติระหว่างแบบเก่ากับแบบใหม่อย่างใดดีกว่ากัน ถ้าไม่ผ่านก็ใช้แบบเดิมตนเชื่อว่า ส.ว.มีความซื่อสัตย์มีดุลพินิจที่ดีไม่มี อะไรแน่นอน เมื่อถามว่า ส่วนตัวเห็นว่าแบบใดดี นายประสพสุขกล่าวว่า ตนบอกไม่ได้ตนต้องเป็นกลาง ประธานวุฒิสภาต้องเป็นกลาง

นอกจากนี้ นายประสพสุขยังกล่าวถึงกระแสข่าวการรัฐประหารว่า ตนได้แต่ติดตามข่าวเหมือนคนอื่น ไม่ทราบเรื่องอะไรกับเขา คงต้องตามข่าวกันต่อไป ส่วนตัวมองว่าไม่ควรมีการทำรัฐประหารอีกเพราะประเทศชาติกำลังเดินไปในทิศทาง ที่ดีแล้ว เมื่อรัฐธรรมนูญได้รับการแก้ไขในวันที่ 11 ก.พ. เชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งใหม่จะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้แล้ว ทุกอย่างจะกลับไปให้ประชาชนตัดสิน ควรจะเลิกคิดเรื่องนี้ได้แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น