xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” วัดใจ “นช.แม้ว” รักชาติ-ราชบัลลังก์จริงต้องหยุดป่วน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“เทพไท” จวก “แม้ว” ใส่ร้ายรัฐบาลขวางถวายฎีกา ยันต้องทำให้ถูกต้องตามกระบวนการ ท้าวัดใจหากรักชาติ-ราชบัลลังก์จริงต้องหยุดเคลื่อนไหว หยุดโฟนอิน พร้อมสั่งลิ่วล้อหยุดล่ารายชื่อ แนะไปซดยาชวนป๋วยดีกว่าป๋วยกั๊ก เผื่อจะกตัญญูต่อแผ่นดิน



วันนี้ (3 ส.ค.) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โฟนอินเข้ามาที่การชุมนุมของกลุ่มคนรักเชียงใหม่ และพยายามพูดพาดพิงรัฐบาล โดยใช้คำที่ไม่เหมาะสมกับวุฒิภาวะของคนเป็นอดีตนายกฯ โดยพาดพิงรัฐบาลว่าเป็นคนโง่แก้ปัญหาประเทศไม่ได้ และกล่าวหาว่ารัฐบาลขัดขวางการล่ารายชื่อถวายฎีกาของคนเสื้อแดง พร้อมกับแนะนำว่าไม่ให้คนเสื้อแดงส่งรายชื่อผ่านไปรษณีย์ และไม่ให้ผ่านนายอำเภอว่า สิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เสนอนั้นทราบหรือไม่ว่า กลไกเหล่านี้ไม่สนับสนุนพฤติกรรมของคนเสื้อแดง และคนเสื้อแดงก็รู้อยู่แล้วว่าการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงไม่เกี่ยวข้องกับทางราชการ แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็พยายามที่จะสร้างภาพให้เห็นว่า ถูกขัดขวางจากหน่วยงานของรัฐบาล รัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ใส่ร้ายรัฐบาล เพียงแต่รัฐบาลพยายามที่จะพูดถึงกระบวนการล่ารายชื่อ ว่าถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมายหรือไม่

นายเทพไทกล่าวว่า วันนี้ได้ตรวจสอบแล้วว่า กระบวนการล่ารายชื่อเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษ เป็นเรื่องผิดกฎหมาย ผิดขั้นตอน และผิดทางการเมือง ดังนั้น การที่จะอภัยโทษให้บุคคลหนึ่งบุคคลใด ตนอยากให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับไปศึกษากับฝ่ายกฎหมาย โดยประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 269 และมาตรา 267 ว่า หลักเกณฑ์ที่ชัดเจนว่าจะขอพระราชทานอภัยโทษนั้น 1.ต้องให้คดีถึงที่สุด และรับโทษอยู่ในเรือนจำ 2.ต้องสำนึกผิดโทษที่ตนเองได้รับจากการกระทำผิดที่ตัวเองได้ทำลงไป แต่พฤติกรรมของ พ.ต.ท.ทักษิณ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ไม่เคยรับผิดในผลการกระทำของตัวเอง ตั้งแต่เรื่องการขายหุ้นของบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด และหนีภาษีโดยบอกว่ากฎหมายเปิดช่องให้ไม่ต้องเสียภาษี นอกจากนี้ยังมีคดีซุกหุ้นที่ศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณา พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ไม่ยอมรับความผิด โดยบอกว่าเป็นการบกพร่องโดยสุจริต จนมาถึงคดีที่ดินรัชดาฯ ก็บอกว่าตนเองไม่ผิด เป็นแค่คู่สมรส ถูกกลั่นแกล้งจากกระบวนการยุติธรรม ทั้งหมดชี้ให้เห็นว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่เคยยอมรับความผิดของตนเอง เพราะฉะนั้นจึงไม่เข้าข่ายหรือหลักเกณฑ์องค์ประกอบของกฎหมายที่จะขอพระราชทานอภัยโทษ

นายเทพไทกล่าวว่า สิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ประกาศตลอดเวลาว่ามีความปรารถนาดีต่อบ้านเมือง และภักดีต่อราชบัลลังก์นั้น อยากให้ พ.ต.ท.ทักษิณ พิสูจน์ความจริงใจ คือ 1.การที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ประกาศจะสร้างโทรทัศน์ให้เป็นโทรทัศน์ที่มีการเผยแพร่พระราชกรณียกิจเป็นการเฉพาะนั้น ก่อนที่จะมีโทรทัศน์ช่องดังกล่าวควรกลับไปดูสถานีดี สเตชั่น ที่ออกอากาศจาบจ้วงสถาบันเป็นประจำ และสร้างความแตกแยก 2.สั่งให้ลิ่วล้อยุติการล่ารายชื่อ และตัวของ พ.ต.ท.ทักษิณ จะต้องหยุดเคลื่อนไหวทางการเมือง หยุดการโฟนอินมายังประเทศไทย

ส่วนที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แนะนำให้ประชาชนกินป๋วยกั๊กแก้หวัด 2009 แทนยาต้านไวรัสโอเซลทามิเวียร์ นายเทพไทกล่าวว่า ตนเข้าใจผิดนึกว่าขณะนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ กินน้ำใบบัวบกอยู่ แต่เมื่อกินป๋วยกั๊กตามที่เป็นข่าวจึงทำให้มีคนบอกตนว่าไม่น่าจะทานป๋วยกั๊ก แต่ควรจะทานยาชวนป๋วยปี่แปกอ ตราลูกกตัญญู จะดีกว่า และได้ส่งรูปซองยาชวนป๋วยมาให้ทางอีเมล โดยมีโลโก้เป็นรูป พ.ต.ท.ทักษิณ สวมเสื้อสีแดงกับลูกชาย ตนคิดว่าถ้ากินยานี้เข้าไปเรื่องความกตัญญูก็น่าจะซึมซับอยู่ในสมองของ พ.ต.ท.ทักษิณ บ้าง อย่างน้อยจะได้มีความกตัญญูต่อแผ่นดิน ต่อชาติ และราชบัลลังก์ เหมือนคนไทยคนอื่นๆ



กำลังโหลดความคิดเห็น