xs
xsm
sm
md
lg

“ไข่แม้ว” งานเข้า! พาลสอบเหตุยึดสนามบิน จี้ รบ.-พธม.รับผิด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ประธาน กมธ.การเงิน-คลังสภาฯ ตั้งอนุฯ สอบความเสียหายเหตุปิดสนามบินสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง จี้รัฐบาล-พันธมิตรฯ รับผิดชอบ สดุดีเทวดา “แม้ว” ต้นตำรับประชานิยม เย้ย ปชป.หาเงินไม่เป็นหวั่นเจ๊งหันไปกู้ไอเอ็มเอฟรอบใหม่

วันนี้ (14 ม.ค.) นายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล ในฐานะประธานกรรมาธิการการเงิน การคลัง และสถาบันการเงิน สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุมว่า กมธ.ได้เชิญตัวแทนกองทุนผู้บริหารกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) มาชี้แจงกรณีที่มีสมาชิกของกองทุนร้องเรียนว่าได้เงินค่าตอบแทนที่น้อยลง ซึ่งทาง กบข.ชี้แจงว่าในเดือนกันยายน 2551 ขาดทุนจากการลงทุนในตลาดหุ้นทั้งในและต่างประเทศ จำนวน 1.35 หมื่นล้านบาท โดย กบข.อ้างว่าสาเหตุที่ขาดทุนมาจากภาวะวิกฤตเศรษกิจโลก ทำให้หุ้นตกทั่วโลก จึงทำให้สมาชิก 1.12 ล้านคนได้ค่าตอบแทนน้อยกว่าที่ควรจะได้ จึงอยากให้ กบข.ประชาสัมพันธ์ให้สมาชิกเข้าใจในวิกฤต เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการส่งผลต่อสภาวะจิตใจ เพราะคาดว่าในปี 2552 ผลประกอบการกองทุนจะหดหายลงไปอีก ทั้งนี้ปี 51 เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีที่ กบข.บริหารขาดทุน

เมื่อถามว่าทางบอร์ด กบข.จะรับผิดชอบอย่างไรในการลงทุนที่ผิดพลาด นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ทางบอร์ดไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ ในกรณีที่บริหารกองทุนล้มเหลว เพราะไม่มีกฎหมายบัญญัติให้เอาผิดได้ ดังนั้น ทางคณะกรรมาธิการจึงจะศึกษาเพื่อเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายเพื่อป้องกันกรณีหากบอร์ดมีการทุจริต เพราะเราไม่รู้ว่าการบริหารงานที่ขาดทุน เอาเงินไปลงทุนกับพรรคพวกตัวเองหรือไม่

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ทางคณะกรรมาธิการได้ตั้งอนุกรรมาธิการ โดยมีตนเป็นประธานฯเพื่อรวบรวมความเสียหายที่เกิดจากการที่กลุ่มพันธมิตรฯ ปิดสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง เพราะล่าสุดหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ระบุว่า รัฐบาลประเทศต่างๆ ได้ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากรัฐบาลไทย 2.9 แสนล้าน จึงเรียกร้องรัฐบาลว่าจะรับผิดชอบอย่างไร และจะเอาผิดแกนนำพันธมิตรฯ และให้รับผิดชอบค่าเสียหายอย่างไร

ส่วนนโยบายประชานิยมที่รัฐบาลสานต่อนั้น นายสุพงษ์ กล่าวว่า เห็นด้วยแต่ต้องทำให้ทั่วถึง กมธ.เป็นห่วง เพราะรัฐบาลนี้ใช้เงินเก่ง แต่หาเงินไม่เป็น กลัวว่าจะเป็นเหมือนยุครัฐบาลนาย ชวน หลีกภัย ที่สุดท้ายต้องไปกู้เงินไอเอ็มเอฟ ทำให้รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณมาใช้หนี้ให้จนหมด

เมื่อถามว่ารัฐบาลใช้นโยบายประชานิยมจะทำให้ประชาชนลืม พ.ต.ท.ทักษิณหรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ประชาชนสามารถแยกแยะได้ว่านโยบายเหล่านี้ใครเป็นผู้เริ่มต้น ถามว่าถ้าไม่มีระบอบทักษิณสิ่งเหล่านี้จะมีหรือไม่ ตนเป็น ส.ส.ต้องใจกว้างถ้าประชาชนได้ประโยชน์ ส่วนใครจะลืม พ.ต.ท.ทักษิณ ก็เป็นเรื่องของท่าน
กำลังโหลดความคิดเห็น