xs
sm
md
lg

“มาร์ค” เตรียมประท้วงกัมพูชาสร้างถนนขึ้นเขาพระวิหาร

เผยแพร่:

นายกฯ หวังกัมพูชามีสปิริตไม่นำปัญหาปราสาทพระวิหารมาพูดคุยในการประชุมอาเซียนเพราะเป็นเรื่องทวิภาคี เตรียมทำบันทึกทักท้วงกรณีกัมพูชาสร้างถนนขึ้นเขาพระวิหาร ขัดเอ็มโอยูปี 43 ที่ห้ามทั้งสองฝ่ายปรับพื้นที่

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวว่าทางกัมพูชาไม่สบายใจกับจุดยืนรัฐบาลไทยที่ต้องการให้จดทะเบียนเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกร่วมกัน และอาจจะนำเหตุนี้มาป่วนในการประชุมอาเซียนที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพว่า คิดว่าคงไม่เป็นอย่างนั้น เพราะสมาชิกอาเซียนจะคำนึงถึงสปิริตของอาเซียน นั่นคือเราต้องการเป็นประชาคมเดียวกัน การเป็นเพื่อนบ้านกัน แล้วมีปัญหามันเป็นเรื่องปกติมาก ทุกประเทศที่มีพรมแดนติดกัน ก็ต้องกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่เราจะไม่เอาปัญหาทวิภาคีมาทำให้งานของกลุ่มเสียไป

ส่วนการที่กัมพูชาดำเนินการก่อสร้างถนนเข้าไปสู่ทางเข้าปราสาทพระวิหารนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ได้รับทราบแล้ว และคงเป็นส่วนหนึ่งที่จะต้องพิจารณา เพราะบันทึกความเข้าใจเรื่องการปักปันเขตแดนระหว่างไทยกับกัมพูชา เมื่อปี 2543 ได้เขียนชัดว่า ทั้ง 2 ฝ่ายต้องไม่มีการปรับสภาพพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลต่อเรื่องสิทธิและเสรีภาพ

เมื่อถามว่าไทยจะต้องมีการประท้วงหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลไทยเคยประท้วงกัมพูชาไปหลายครั้ง แต่ถ้ามีเหตุการณ์ใหม่ก็ต้องทำบันทึกไปอีกครั้ง เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้ทางกัมพูชาได้จ้างประเทศจีนมาสร้างถนนเข้าปราสาทเขาพระวิหาร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เขาได้รับความช่วยเหลืออยู่บ้าง ซึ่งตนเข้าใจว่าในช่วงหนึ่งได้ระงับไป ซึ่งเราต้องมาตรวจสถานะกันอีกครั้ง

ต่อข้อถามที่ว่า ถ้ากัมพูชาแยกเรื่องไม่ออก และนำเรื่องทวิภาคีนี้มาปะปนกับเวทีการประชุมอาเซียนจะทำอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่เชื่อว่าจะเป็นอย่างนั้น เพราะนายกรัฐมนตรีกัมพูชามีประสบการณ์สูง และมีบทบาทในอาเซียนมาโดยตลอด ท่านจึงไม่น่าจะทำเช่นนั้น

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการหารือกับสมเด็จฯ ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีประเทศกัมพูชา ผ่านโทรศัพท์ว่า เป็นการคุยเรื่องประชุมอาเซียนเท่านั้น โดยทางกัมพูชาเสนอว่าจะรวมประชุมไปรอบเดียวหรือไม่ เราชี้ให้เห็นว่าปัญหาอยู่ที่ว่าอีก 6 ประเทศนั้นไม่สะดวกในช่วงเดือน มี.ค.เลย จึงจะทำให้ทุกอย่างล่าช้า พอเดือน เม.ย.ก็จะมีประเด็นภายในอีกหลายประเทศ ทำให้รัฐบาลจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง หลังจากนั้นเราและประเทศเพื่อนบ้านก็ติดงานสงกรานต์ ดังนั้น ถ้าเราไปรอถึงปลาย เม.ย. ข้อตกลงที่จะทำให้เราเดินหน้าในการสร้างประชาคมอาเซียนจะล่าช้าออกไป ส่วนปลายเดือน เม.ย.ก็จะเป็นเรื่องการลงนามข้อตกลงระหว่างประเทศอาเซียน
กำลังโหลดความคิดเห็น...