xs
xsm
sm
md
lg

‘แจ็ค หม่า’ ยอมรับหน้าคล้าย ยกเว้น ‘ใจ’ ไม่เหมือน ‘แม้ว’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดกวน


กรุงเทพมหานคร - มหาเศรษฐีหมายเลข 1 ของจีน “แจ็ค หม่า” ยืดอกยอมรับหน้าละม้ายคล้ายคลึง “แจ็ค แม้ว” ยกเว้น “ใจ” ผิดกันราวฟ้ากับดิน ติงอย่าเอาไปเปรียบเทียบ ลั่นไม่เคยชวน “ทักษิณ” ร่วมโต๊ะเจี๊ยะข้าว

ก่อนเดินทางออกจากประเทศไทยภายหลังเดินทางมาร่วมการประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชียครั้งที่ 2 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ นายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา เปิดใจให้สื่อมวลชนไทยฟังอย่างละเอียดยิบว่า ก่อนหน้านี้ มีคนเคยบอกเขาว่าหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับนายทักษิณ และเมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย ได้มีคนไทยบางคนเอ่ยกับเขาตรงๆ ว่าทำไมหน้าเหมือนอดีตผู้นำของไทยที่ชื่อทักษิณมากเหลือเกิน ซึ่งเขาก็ยิ้มรับ แต่ไม่ได้อธิบายหรือกล่าวคำใด จนกระทั่งอยู่ในเมืองไทยหลายชั่วโมงมากขึ้นเท่าไรก็ยิ่งมีคนมาทักถามว่าเขาหน้าเป็นพิมพ์เดียวกับทักษิณมากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

แจ็ค หม่า กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อมีคนจำนวนค่อนข้างมาก หรือกระทั่งสื่อบางสำนักก็ทึกทักว่าเขาหน้าเหมือนกับนายทักษิณ ส่งผลให้เขาต้องตัดสินใจจะอธิบายถึงความรู้สึกของเขาเกี่ยวกับเรื่องนี้ นั่นคือเขายอมรับว่ามีหน้าตาคล้ายคลึงกับนายทักษิณ แต่สำหรับความรู้สึกนึกคิดผิดกันลิบลับ ยิ่งเรื่องของ “ใจ” เขาบอกตามตรงว่าใจของเขากับนายทักษิณแตกต่างกันราวฟ้ากับดิน ฉะนั้น ถ้าเป็นไปได้กรุณาอย่าเอาเขาไปเปรียบเทียบกับนายทักษิณโดยเด็ดขาด

“มีบางคนเรียกขานฝ่ายนั้น (ทักษิณ) ว่าแจ็ค แม้ว ประมาณว่าจะเอาเขามาโยงใยกับผมให้ได้ ผมพูดตามตรง หน้าเขาอาจเหมือนผม ผมก็หน้าตาอาจคล้ายๆ กันกับเขา แต่เรื่องของจิตใจ ความรับผิดชอบชั่วดีมันผิดกันชนิดหน้ามือกับหลังมือ ผมพอจะรู้เรื่องของเขาอยู่บ้าง ทำให้รู้สึกไม่ค่อยมีความสุขเมื่อมีใครสักคนมาพูดหรือบอกกับผมว่าหน้าตาแจ็ค หม่า เหมือน แจ็ค แม้ว กรุณาอย่าเอาผมไปพูดว่าเหมือนเขาเลย” แจ๊ค หม่า เสียงเข้ม

เมื่อถามว่านายทักษิณเคยให้ข่าวว่าแจ็ค หม่า เคยออกปากชวนไปเที่ยวประเทศจีนและรับประทานอาหารร่วมโต๊ะด้วย ผู้ก่อตั้งอาลีบาบาส่ายหน้าและว่า “ผมมีเวลาว่างน้อยมาก คงไม่ชวนใครไปเจี๊ยะข้าวร่วมวงอย่างสนิทสนมเพียงเพราะหน้าเหมือนกันหรอกครับ”
 
Facebook https://www.facebook.com/สวนสัตว์การเมือง-1755794131332336/
กำลังโหลดความคิดเห็น...